overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ทำไมโปรแกรม core temp ดูอุณหภูมิซีพียู สูงกว่าโปรแกรมอื่น ๆ

  1. #1
    OverclockZone Member mr.kingly's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2007
    Location
    sakon nakhon

    Default ทำไมโปรแกรม core temp ดูอุณหภูมิซีพียู สูงกว่าโปรแกรมอื่น ๆ

    เห็นผู้รู้ท่านหนึ่งแนะนำให้ไปโหลดโปรแกรมนี้มา( core temp ) เมื่อมาลงแล้วปรากฎว่าอุณหูมิของซีพียู(2 คอร์)จะสูงกว่ากว่าโปรแกรมอื่น ประมาณ 10 กว่า องศาเซลเซียส ดังนี้
    Idle...core temp........50-52
    speedfan.........36-36
    everest...........36-36
    full load......... core temp........68-69
    speedfan.........51-51
    everest...........51-51

    มันน่าเชื่อถือไหมเนี่ย

  2. #2

    Default

    Overclock มารึป่าวครับ และใช้ CPU อะไร
    แล้ว Core Temp เวอร์ชั่นไหน

  3. #3
    OverclockZone Member mr.kingly's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2007
    Location
    sakon nakhon

    Default

    ครับทำ bsel mod ลาก อี2140 ไปที่ 2.8 นะครับ ตอนแรกดูของ สปีดแฟน กับ เอเวอเรส ก้ยังสบายใจ เพราะใช้ซิงค์เดิม ๆ แต่พอดูที่ คอร์เทมป์ ก็เลยกลัว ๆ นะครับ แต่ดูที่ไบออส อยู่ประมาณ กลาง ๆ คอร์เทมป์และเอเวอเรส ทั้งไอเดิลและฟูลโหลด (ที่ไบออสมันดูฟูลโหลดไม่ได้ก็เลยกลัว)

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ใช้แค่ Speed fan / EVEREST นะ

  5. #5

    Default

    Quote Originally Posted by mr.kingly View Post
    ครับทำ bsel mod ลาก อี2140 ไปที่ 2.8 นะครับ ตอนแรกดูของ สปีดแฟน กับ เอเวอเรส ก้ยังสบายใจ เพราะใช้ซิงค์เดิม ๆ แต่พอดูที่ คอร์เทมป์ ก็เลยกลัว ๆ นะครับ แต่ดูที่ไบออส อยู่ประมาณ กลาง ๆ คอร์เทมป์และเอเวอเรส ทั้งไอเดิลและฟูลโหลด (ที่ไบออสมันดูฟูลโหลดไม่ได้ก็เลยกลัว)

    ผมไม่แน่ใจนะเห็นเค้าว่ากันว่าเมื่ออยู่ใน Bios สภาวะ CPU จะมีอุณหภูมิสูงกว่าสภาวะปกติอยู่นิดหน่อย ดังนั้นก็ลองพิจารณาดูครับ ลองดูโปรแกรม Core temp ถ้ามันเก่าไปก็ลองโหลดเวอร์ชั่นใหม่ๆมาใช้ดูครับ

    คุณดัน E2140 ได้ 2.8 เลยหรอ ผมดัน E2140 ของผมได้แค่ 2.4 เองขนาด BSEL แล้วนะ ใช้บอร์ดอะไร มีวิธียังไงบอกกันบ้างสิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    C2D มันจะมี Sensor วัดอุณหภูมิในตัว CPU อยู่ 3 ตัว แต่บอก Temp 2 แบบ ครับ

    2 ตัวแรก อยู่ข้างในแต่ละ Core เรียกว่า TJunction
    อีกตัว อยู่บน die ระหว่าง Core เรียกว่า TCase
    ซึ่งปกติ TCase จะบอกอุณหภูมิต่ำกว่า TJunction อยู่ประมาณ 15 องศา ครับ



    Core Temp มันจะแสดง Temp จาก TJunction (จาก sensor ที่อยู่ในแต่ละ core)
    ซึ่งโปรแกรมอื่นอาจจะแสดง Temp ของ TCase ซึ่งให้ Temp ต่ำกว่าครับ

    ข้อมูลจาก : core-temperature-guide จาก tomshardware ครับ

    รูปจาก : http://www.ocforums.com/showthread.php?t=482536

    ที่ผมอ่านมานะ เค้าจะแนะนำ Core Temp ให้เป็นโปรแกรม ที่ใช้วัด Temp ของ C2D อะครับ
    เพราะว่ามันจะเที่ยงตรงกว่าโปรแกรมอื่น
    เทียบเท่ากับ TAT (Thermal Analysis Tool) ของ Intel ที่เคยหลุดมาใน internet
    แต่ว่าตอนนี้ TAT version ที่หลุดมามันเก่าไปแล้ว มันไม่ค่อยรู้จัก C2D stepping ใหม่ๆ

  7. #7
    OverclockZone Member nemo_ee14's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ณ.บางบัวทอง & ตึกช้าง

    Default

    ขอนคุณมากมายครับ..สำหรับความรู้

  8. #8
    OverclockZone Member mr.kingly's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2007
    Location
    sakon nakhon

    Default

    Quote Originally Posted by YetiBoy View Post
    ผมไม่แน่ใจนะเห็นเค้าว่ากันว่าเมื่ออยู่ใน Bios สภาวะ CPU จะมีอุณหภูมิสูงกว่าสภาวะปกติอยู่นิดหน่อย ดังนั้นก็ลองพิจารณาดูครับ ลองดูโปรแกรม Core temp ถ้ามันเก่าไปก็ลองโหลดเวอร์ชั่นใหม่ๆมาใช้ดูครับ

    คุณดัน E2140 ได้ 2.8 เลยหรอ ผมดัน E2140 ของผมได้แค่ 2.4 เองขนาด BSEL แล้วนะ ใช้บอร์ดอะไร มีวิธียังไงบอกกันบ้างสิ
    ใช้บอร์ดของ asrok conroe 1333-d667 แรมคอร์แซร์(ปลอม) แปะฟลอยด์อลูมิเนียม แล้วก็อัพไบออสเป็น เวอร์ชัน 1.3 แล้วก็ลากไปธรรมดา ไฟทุกอย่างออโต้หมด ความจริงผมลากได้เกิน 360 นะครับ แต่บัส PCI-e มันวิ่งเกิน 120 เลยไม่มั่นใจ ถอยมาอยู่ที่ 350 ทดสอบทุอย่างแล้วผ่านหมด ไม่มีแฮ้ง ไม่มีฟ้า ไม่รีสตาร์ท


    และขอบคุณ คุณโบโบ้ สำหรับความรู้ดี ๆ ......เอ่อ core temp ที่ผมโหลดมาเป็นเวอร์ชันล่าสุด 0.95.4 (Beta)

  9. #9
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    ถ้า TJunction มันแสดงค่าที่ 85 ท่านต้องบวกไปอีก 15 c. ครับ ถ้ามันแสดงค่าที่ 100 ท่านไม่ต้องบวกครับ มันจะแสดงค่าใกล้เคียงความจริง ... บาง CPU กับ MB มันจะ undervalue เป็นบางคู่ เนื่องจาก version ของโปรแกรม Core Temp ที่ใช้ ... แนะนำตัว Beta ล่าสุดครับ



  10. #10
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Everest นี่ต้องใช้ Everest Ultimate นะครับ ที่ผมเคยลองมาตัว Ultimate กะ Home อ่านอุณหภูมิไม่เท่ากัน Home มันเพี้ยนๆ

    อีกตัวที่อ่านได้ตรงคือ TAT ของ Intel เองครับ

    Core Temp ก็ตรงครับ

    สามตัวที่ว่ามา อ่านตรงกันหมดบนบอร์ด GA-965P-DS3 ของผมนะ ส่วน Speedfan, MBM, EasyTune อ่านผิดหมดเลย (อิงจาก BIOS เป็นหลัก)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •