overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ขอถามความเร็วในการใช้งานของ HD 2 แบบนี้

  1. #1
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Arrow ขอถามความเร็วในการใช้งานของ HD 2 แบบนี้

    เอานะครับ

    1. WD3200YS 320GB SATA-II 16MB, NCQ

    กับ

    2. WD1600AAJS 160GB SATA-II 8MB 2 อันต่อ Raid 0 (ก็จะเท่ากับ 320G)

    อยากทราบว่า ถ้าจะเลือกซื้อมาใช้ งาน ระหว่างข้อ 1 กับ ข้อ 2 ข้อไหนอ่านข้อมูลได้ไวกว่า และ เสรียร

    กว่ากันครับ


    ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    อันไหวเร็วไม่รู้แฮะ แต่ชอบแบบประหยัดไฟ (ตัวเดียวพอ) หุหุ

  3. #3
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    ถ้าเร็วต้อง RAID คับ
    เสถียรก็ตัวเดียว เพราะ RAID มันหลุดได้

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by kingza99 View Post
    เอานะครับ

    1. WD3200YS 320GB SATA-II 16MB, NCQ

    กับ

    2. WD1600AAJS 160GB SATA-II 8MB 2 อันต่อ Raid 0 (ก็จะเท่ากับ 320G)

    อยากทราบว่า ถ้าจะเลือกซื้อมาใช้ งาน ระหว่างข้อ 1 กับ ข้อ 2 ข้อไหนอ่านข้อมูลได้ไวกว่า และ เสรียร

    กว่ากันครับ


    ขอบคุณมากๆครับ
    แบบ 2 ครับ รับ / ส่ง ข้อมูลเร็วกว่า ( Raid 0 )
    ส่วนเรื่องเสถียรไม่ทราบเพราะไม่เคย ต่อ Raid
    แต่รู้สึกว่า 160GB x 2 จะแพงกว่า 320GB 1 ตัวมั้ง นะ (แพงกว่า 5-600฿)

  5. #5
    OverclockZone Member T-lymphocyte's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    ถิ่นทองกวาว ราตรีอ่างแก้ว

    Default

    Riad 0 ถ้าจะไม่ให้หลุดต้องมีระบบจ่ายไฟที่ดีพอน่ะครับ
    ผมเคยเป็นนะเมื่อก่อน เปลี่ยน PSU แล้วหายเลยครับ
    มันดันจ่ายไป 12 V ขายซะงั้น

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    อย่างท่าน TWK ว่าแหละ ผมใช้ RAID 0 อยู่เหมือนกันใช้ segate 160x2 ใช้patition majig 8 แบ่ง2dirtคิดจะลง windows ใหม่กลัวจะลงเลือกไดร์ไม่ได้หายหมดละซวยเลย

  7. #7
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default

    ขอบคุณมากๆครับ

    ผมตัดสินใจและ ซื้อ แบบ 2 ดีกว่า เพราะผมกลัว raid หลุดข้อมูลหาย - -

    ขอบคุณมากๆครับ

  8. #8
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default

    Edit : โทษทีครับมันค้าง โพส 2 อันติดซะงั้น

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    อย่างนี้มันแล้วแต่คนใช้เลือกครับ

    แบบที่ 1 เป็นตัวเดียวมันเสถียรอยู่แล้ว แล้วมันก็เป็นปกติของฮาร์ดดิสก์ทำงานธรรมดา แต่ถ้า ฮาร์ดดิสก์ฟัง มันก็ฟังหมดเหมือนกัน ข้อมูลหายหมด

    แบบที่ 2 มันทำเป็น Raid 0 มันก็มีความเสี่ยง แต่ Raid มันไม่พังง่ายๆ หรอกครับ ถ้ามันไม่พังไปลูกนึงข้อก็ไม่หาย
    ส่วนเรื่อแบบ Partition มันแบ่งแล้วแบ่งเลยครับ ถ้าไม่ไปลบ Raid ที่ Bios แล้ว format มันไม่พังหรอก
    ขนาดผม Clear CMos แล้วเปิดเครื่อง จนหาฮาร์ดดิสก์ไม่เจอ เพราะลืมไปเปิด Raid กลับไปบูตเครื่องใหม่แล้วไปเปิด Raid ที่ Bios ใหม่แล้วก็บูตมันก็เข้าวินโดว์ได้ปกติแล้วครับ

    ส่วนเรื่องแบ่ง Partition ลงวินโดว์แล้วไปแล้ว และจะลงวินโดว์ใหม่ ก็ต้องหา Raid Driver มาใหม่ ทำตามขั้นตอนใหม่ ไม่มีปัญหา หรือจะ Format กี่ครั้ง Raid ก็ไม่พังแน่ เมื่อทำ Raid0 มันก็เหมือนเป็น Harddisk ลูกเดียวกัน

    ของผมทำ Raid0 แล้วแบ่งเป็น 3 Driver ลง 2 OS ใช้ได้ครับ
    แต่ขอแนะนำว่า ถ้าลงวินโดว์แล้วให้ Ghost เก็บไว้ครับ เวลาจะลงใหม่จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาก

    ปล. Raid มันเป็นการจัดการของ Mainboard ครับ ไม่ใช่ การจัดการของ Harddisk
    Harddisk เป็นแค่ตัวเก็บข้อมูลอย่างเดียว Mainboard มันสั่งให้เก็บอะไรมันก็ทำตาม เชื่องายจะตาย อิอิอิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •