overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: มีรูปให้ดูครับ ช่วยสอนผมทีอยากลองclock ครั้งแรก

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default มีรูปให้ดูครับ ช่วยสอนผมทีอยากลองclock ครั้งแรก

    คือผมเพิ่งทำเครื่องมาไหม่ครับ เสป็ค amd x2 4000+ Asrock AliveNF6G-VSTA Ram kingmax 800 2 GB harddisk 80 GB sata2
    พอก่อนจะเข้าวินโดร์ผมก็กด F2 มันก็มีหน้าจอนี้ครับ

    http://upload.siamha.com/v.php?id=34070advanced.JPG นี่ในส่วนของ advanced แล้วผมก็เลือกในส่วนของ CPU Configuration ครับ แล้วก็จะได้ตามรูปต่อไป ครับ

    http://upload.siamha.com/v.php?id=44836clock1.JPG ถ่ายได้ไม่เต็ม เลยถ่ายอีกรูปนึง มาต่อกัน ครับ รูปต่อไป

    http://upload.siamha.com/v.php?id=17306clock2.JPG อันนี้ ด้านล่างครับ

    ผมได้ลองปรับตรง CPU Frequence เป็น 230 ตอนนี้ความเร็วของ เครื่อง ก็กลายเป็น 2.42GHz
    ผมอยากลองปรับ ให้เครื่องมันแรง ๆ ขึ้นอีก ครับ ก็เลยจะมาถามเพื่อน ๆ หน่อยว่า ผมควรเข้าไปปรับตรงไหนบอก และปรับเป็นเท่าไหร่ดีครับ เอาให้เครื่องแรงหน่อย และก็ เสถียร ไม่ร้อนจนเกินไปครับ
    ส่วนเรื่องระบบระบายความร้อนในเครื่องผมนั้นตอนนี้ ยังไม่มี ใช้พัดลมเดิม ๆที่มีมาให้กับเคส เพื่อนๆ ช่วยหน่อยนะครับ ขอแบบละเอียดนิดนึงนะครับ ขอบคุณครับ เผื่อจะได้เป็นแนวทางของใครอีกหลาย ๆคนที่ยังไม่รู้เหมือนผมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member 2U's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    AliveNF6G-VSTAมันปรับไรไม่ได้เยอะครับ ได้แค่นี้ก็แจ่มแล้วครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    ขอดันหน่อยครับ อยากรู้จิงๆ รอคำตอบครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    หลังจากรอคอยคำตอบอยู่นานเลยครับ แต่ก็ไม่มีคนสนใจเลย ก็เลยลองผิดเอาเองครับ ไม่เห็นเหมือนที่คนอื่นบอกกันเลยว่า ตรงนี้อ่ะมีคนคอยช่วยเหลือได้ตลอด แต่เอาเข้าจิง ก็ไม่มีใครสนใจเลย

    แต่หลังจากลองเองครับ ก็ มีผลการ คล็อก ไปที่ 2.73 แล้วครับ
    http://upload.siamha.com/v.php?id=40361cpu.JPG

    ส่วนแรมนั้น ลองมั่ว ๆ เหมือนกันครับ
    http://upload.siamha.com/v.php?id=11053ram.JPG

    แต่ลองดูแล้วก็ยังไม่รู้อยู่ดี ว่า มัน ดี ขึ้น หรือ ไม่ดี ผมไม่รู้ว่า แรม นั้น ตัวเลขต้องน้อยลงหรอครับ ถึงจะดี งงมากเลยอยากรู้คำตอบมาก ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member neogundam's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ตัวเมือง นครปฐม

    Default

    ตัวเลขแรมยิ่งมากก็ยิ่งเร็วครับ ขึ้นอยู่กับแรมว่าลากไปได้ไกลแค่ไหน แต่คุณลากมาขนาดนี้ก็เรียกว่าเยอะแล้วครับ ดูอุณหภูมิด้วย อย่าให้ร้อนเกินไป แล้วก็ใช้โปรแกรม SP 2004 ทดสอบดูว่าเสถียรหรือเปล่า (ไปโหลดได้ที่หน้า download เวปฯ นี้นะครับ)

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    ขอบคุณneogundamครับที่ ให้คำตอบให้ผมกระจ่างซะที ขอบคุณจิง ๆครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    ผมลอง ทดสอบด้วย โปรแกรม sp2004 แล้วครับ ปรากฏว่า รันไป 2 นาทีกว่า ๆ ก็ ไม่ผ่าน แล้วอ่ะครับ ก็เลยไป ปรับแรมให้เป็น auto เหมือนเดิมเลย ไม่clock มันและ แรม อ่ะ แล้ว พอมาเทสอีกที รันไปได้สักพัก ก็ไม่ผ่านอีกครับ มันเป็นเพราะอะไรหรอครับ ที่มันไม่ผ่าน แล้ว ไม่ผ่านแล้วเราสามารถ ใช้งานเครื่องได้ ไหมครับ เพราะตอนนี้ก็เหลือ ที่ผมไป clock มันอีก 2 อย่าง คือ cpu กับ vga card

    ผม clock cpu จาก เดิมของมัน 2.10 ไปเป็น 2.73 ผมก็ไม่ได้ไปปรับอะไรมันเลยครับ แค่ ปรับตรง CPU Frequency จากตัวเลขเดิมของมัน 200 ผมก็ไปปรับไป เป็น 260 อ่ะครับ พวกปรับไฟอะไรผมไม่รู้ว่าปรับยังงัยครับ ก็เลยปรับแค่นี้

    ส่วนการ์ดจอนั้น เป็นของ spark 7300GT maxx 256 mb ddr3 ผมใช้ aquamark ดูคะแนนอ่ะครับตอนไม่คล็อก ได้คะแนน ที่ 69000 ก็เลยไปปรับ core และ mem จากเดิม core 500 mem 500 ผมปรับไปเป็น core 600 mem 560 คะแนน aquamark ออกมาได้คะแนน 76000

    ผมต้องทำยังงัยหรอครับ เพราะมัน เทส sp2004 ไม่ผ่าน อ่ะครับ
    Last edited by Kenosuke; 31 Aug 2007 at 18:27:42.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    ผมลองเทส แยก ดู แล้วครับ cpu ไม่มีปัญหาครับ รันได้ 15 นาทีแล้วไม่เกิดอาการไร

    ลองมาเทส แรม ปรากฏว่า 1 นาที ก็ ไม่ผ่านแล้วครับ ผมก็ปรับแรมคืนค่าเดิมหมดแล้วนะครับทำไมยังไม่ผ่านหล่ะครับ ผู้รู้บอก ทีครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member neogundam's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ตัวเมือง นครปฐม

    Default

    test ไม่ผ่านก็ใช้งานได้ครับ แต่มันไม่เสถียร จะ error หรือ ค้าง หรือ restart เอง

    memory clock ถ้าค่าเดิมเป็น 400 (400 x 2 ก็จะได้ 800) ให้ปรับลดลงมาเหลือ 266 หรือ 333 เพราะเวลาเพิ่มบัส cpu บัสแรมก็จะเพิ่มเช่นกัน การทำแบบนี้คือการทดแรมให้ต่ำกว่าปกติ ในกรณีที่แรมไปไม่ไหวแต่ cpu ยังไปได้ แล้วค่อยๆ เพิ่ม cpu frequency จาก 200 ขึ้นไปทีล่ะ 10 multiplier/voltage change เป็น 1.300v ถ้าไม่เสถียรค่อยมาเพิ่ม ค่อยๆ เพิ่มแล้ว test ไปเรื่อยๆ จนไม่ผ่าน แล้วใช้ค่าสุดท้ายที่ผ่าน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •