overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: รบกวนแนะนำHDDให้หน่อยครับ จะต่อRAID 5

  1. #1
    OverclockZone Member savagepong's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    เกิดที่หัวหิน แต่ตอนนี้สิงอยู่ที่กาญจนบุรี

    Default รบกวนแนะนำHDDให้หน่อยครับ จะต่อRAID 5

    ครือว่า ผมคิดว่าจะไปซื้อHDDขนาด1 60Gb ซัก3ตัว มาต่อ RAID 5 กันอ่ะครับ ไม่ทราบว่าจะซื้อHDDยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี ตอนนี้ที่เล็งไว้ก้อคือ WD1600YS ครับ ไม่ทราบว่ามีท่านใดพอจะแนะนำตัวอื่นๆได้บ้างไหมครับ
    ขอบคุณทุกๆท่านครับ

  2. #2
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...WD160YS/รหัสYSก็ดีครับ
    รึไม่ ถ้าชอบSeagate ก็เลือกที่รหัสลงท้ายด้วยESก็ได้ครับ ราคามันก็ใกล้ๆกัน แต่ของSeagateอาจจะแพงกว่าเล็กน้อย

    ....ว่าแต่นึกไงถึงคิดจะเล่นRAID5เนี้ย นานน๊าน จะเจอคนเล่นRAID5ซักคน

  3. #3
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    โอ๊ะ หายากนะคับนี่ จะเอาไปทำไรเอ่ย
    ใช่ที่มันแยก parity ไปที่ drive ต่างๆเพื่อเช็คความถูกต้องป่าวหว่า - -a

  4. #4
    OverclockZone Member savagepong's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    เกิดที่หัวหิน แต่ตอนนี้สิงอยู่ที่กาญจนบุรี

    Default

    เรื่องของเรื่องครือว่า ผมเคยได้รับข้อมูลมาว่า การต่อRAID 5 นั้น ต่อ3ลูก จะทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น2เท่า และเวลาHDDเสีย ข้อมูลก้อจะยังอยู่ ต่างกับแบบRAID 0 ถ้าHDDเสีย ข้อมูลก้อจะหายไป
    ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องมั้ยครับเนี่ย

  5. #5
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    นิดนึงครับพี่ๆ
    อยากรู้มากๆครับ
    ที่ว่า RAID0 และ RAID5 มันเป็นอย่างไรครับ
    ช่วยอธิบายมั่งดิ
    น่าจะมี Forum อธิบายเรื่องคำศัพท์นะ มันเป็นเรื่องที่น่ารู้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    เท่าที่เคยอ่านมา RAID 5 จะไม่เพิ่มประสิทธิภาพมากนะครับ ถ้าเทียบ 3 disk RAID5 อาจจะช้ากว่า 2 disk RAID0 ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะ write performance จะีมีปัญหาพอสมควร เพราะต้องใช้ cpu ในการคำนวน parity ด้วย ถ้าเจอกับ RAID บน southbridge อีกก็ลำบากหน่อยครับ อาจจะไม่อยากไปใช้อีกเลย

    ลองอ่านดูตาม link ที่ให้ครับ มีรายละเอียดมากพอสมควรเลย
    http://www.tomshardware.com/2007/07/...rts/index.html --- Part 1
    http://www.tomshardware.com/2007/08/...rts/index.html --- Part 2


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •