overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member xmodule's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default ปรับแต่งเครื่องให้ทำงานช้าลงประหยัดไฟได้บ้างไหมครับ?

    พอดีกำลังอยากจะซื้อเครื่องมาแทนเครื่องเก่าที่อายุมากแล้ว และปกติก็เป็นคนโหลดไฟล์ค่อนข้างตลอดเวลา (แทบจะเปิด 24x7) หลังจากที่ศึกษาจาก web มาช่วงหนึ่งก็อยากรู้ว่าเราจะสามารถปรับลดการทำงานของเครื่องให้ช้าลงได้มากน้อยเท่าไหร่? และมันจะช่วยประหยัดไฟได้มากไหม? รวมไปถึงมันมีผลกระทบด้านลบกับ H/W มากน้อยแค่ไหนครับ?

    ตัว CPU ที่กะจะใช้คือ INTEL-E6750 ไม่ก็ AMD X2 6000+ น่ะครับ ส่วน RAM กะว่า BUS 800 (2GB.) ซิ้ง cpu เดิมๆ

    ไอเดียที่กะไว้คือ ปรับแต่งให้ cpu ทำงานราวๆ 500MHz. และ RAM ทำงานบัสต่ำที่สุด แล้วก็ถ้าเป็นไปได้คือ ถอดสายไฟพัดลมในเครื่องออกหมด โดยตัวเครื่องเปิดฝาเคสไว้ข้างเดียว เปิดเครื่องในห้องปกติ (ไม่แอร์) แบบ ทั้งวันทั้งคืน (ส่วนมากวันธรรมดาผมไม่ค่อยได้ใช้เครื่องมากนัก จะใช้เครื่องหลักๆคือเสาร์/อาทิตย์) แล้วพอเวลาจะใช้เครื่องเล่นเกมหรือทำอย่างอื่นก็บูตเครื่องปรับค่าให้มันเป็นแบบธรรมดาแล้วค่อยใช้งานน่ะครับ

    เลยอยากถามท่านที่มีความรู้ด้านนี้ว่า ไอเดียผมนี่พอจะเป็นจริงได้ไหม แล้วมันจะช่วยประหยัดไฟได้มากไหมครับ?

    ขอบคุณทุกท่านที่ตอบครับ...
    Last edited by xmodule; 31 Aug 2007 at 16:51:05. Reason: เพิ่มให้อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น

  2. #2
    OverclockZone Member yeeha35's Avatar
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    มานไม่กินขนาดน้านหรอกม้าง ลำบากเปล่าๆ
    เปิดฝาทิ้งไว้ ฟุ่นอะตัวเเสบเลยนะ- -''พังมาไม่คุ้มมั้งนะ ตัวไรเข้าไปอยู่อีก เอิ๊กๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    กำลัง watt มานเพิ่มตามความถี่ของ cpu + ไฟเลี้ยงอะ คับ ^ ^ ( ตามรุ่นด้วยนะคับ )




    งืมๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    เวลาใช้งานจริงๆคงอืดตาย

    ผมว่า มันมีผลจริงครับไม่เถียง แต่มันไม่เยอะขนาดทำให้ค่าไฟคุณพุ่งได้ขนาดนั้นหรอกครับ

    ผมเองเปิด 24/7 แถมยังคล๊อกแบบสุดๆ ตามลายเซ็นอ่ะนะ พอลองปิดๆเปิดๆเครือ่งไปเดือนนึง แบบว่าเลิกเปิดทั้งวัน เปิดเฉพาะเวลาใช้ ค่าไฟหายไปแค่ 300 กว่าบาทเองครับ ดังนั้นแค่ส่วนต่างแค่นั้นผมว่าไม่น่าจะทำให้ค่าไฟคุณกระดิกไปเยอะหรอก อย่าคิดมากครับ เครือ่งผมเปิดมาสองปีได้แล้วมั้ง เอิ้กๆ

  5. #5
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    เปิดไปเหอะ ค่าไฟไม่ต่างเท่าไหร่นะ

  6. #6
    OverclockZone Member moohoo's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    ลาดพร้าว87

    Default

    ใช้เดิมๆไปเลยครับ ไม่ต่างกันสักเท่าไร

  7. #7
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    เปิด EIST ไว้ก็พอแล้วคับ

  8. #8
    OverclockZone Member sonicm's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    หาเครื่องวัดมา พวก power Monitor มาวัดดูมันจะบอกการ รับประทานไฟได้ กับการปรับแต่งที่ทำลงไป

  9. #9
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    คิดมากไปมั้งครับ ไม่ต้องขนาดนั้นหรอกเอาแค่เปิด EIST ไว้ก็พอแล้วครับลำบากชีวิตเปล่าๆครับ

  10. #10
    OverclockZone Member xmodule's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นมากเลยครับ
    ได้ความรู้ดีๆเพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •