overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ช่วยออกแบบระบบหน่อยค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member clashlove's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006

    Wink ช่วยออกแบบระบบหน่อยค่ะ

    ช่วยออกแบบระบบหน่อยนะค่ะ ว่าจะใช้Topology แบบไหนดี
    และใช้อะไรเชื่อมต่อบ้าง ขอเหตุผลด้วยนะค่ะ ช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยนะ
    ตามภาพที่ให้ไปนะค่ะ

    ขอบคุณค่ะ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    เท่าที่เห็นข้อมูล
    - PC Client 8 เครื่อง ขยายเพิ่มอีกในอนาคตอันใกล้คงไม่น่าเกิน 15 เครื่อง
    - System Admin เข้าใจว่าคือ Firewall หรือไม่ก็ PC Gateway หรือไม่ก็ Router

    คำถาม
    - multifunction คืออะไร ทำไมถึงเชื่อมโยงทั้งสองส่วนงาน ผมคาดว่าอาจเป็นพวก All in one printer ประมาณนั้น
    - ทั้งสองส่วนงานจำเป็นต้องสื่อสารกันได้หรือไม่ (แชร์ทรัพยากรกันหรือไม่)

    ข้อเสนอแนะ
    - ผมมองว่าด้วยจำนวนเครื่องที่ไม่มากนัก และถ้าไม่มีนโยบายการจำกัดการเข้าถึงทรัพยากรร่วมกัน ก็ให้ทั้งหมดอยู่ในวง Network เดียวกันไปเลย (IP Subnet เดียวกัน) เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ แต่ถ้าจำเป็นต้องแยกจากกันให้เด็ดขาด ก็อาจต้องใช้วิธีแยกกันโดยอยู่บน Switch ส่วนงานละตัว หรือไม่ก็ใช้ VLAN เข้าช่วย (ถ้าอุปกรณ์รองรับการทำ VLAN)

  3. #3
    OverclockZone Member กบในกะลา's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2006
    Location
    กอทอมอ แหล่ะ

    Default

    จะเอาไปใช้งานทางด้านไหนค๊าบ ขจองผมทำสิ่งพิมพ์ ผมวางอีกแบบนึงนะเนี่ย

  4. #4
    OverclockZone Member clashlove's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006

    Default

    คำว่า system admin คือ ตัวเราเอง ออกแบบระบบค่ะ
    คือ มันจะแบ่งเป็นสองห้อง ห้องหนึ่งมีสามเครื่อง สามเครื่องนี้จะใช้ปริ๊นเตอร์ร่วมกันได้
    อยากทราบว่าเราจะต้องต่อสามเครื่องนี้ยังไง ให้มันปริ๊นงานร่วมกัน มีอุปกรณ์อะไรบ้าง
    และอีกห้องจะมีห้าเครื่อง ก็เหมือนกันจะต่อแบบไหนดี แบบ bus star mash หรือไรดี
    แล้วก็ให้มันใช้ปริ๊นร่วมกัน แล้วทั้งสองห้องเนี่ย จะใช้งานมัลติฟังก์ชั่นร่วมกันได้

    ช่วยหน่อยนะค่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    ถ้าห้องทั้งสองไม่***งกันมาก ก็ลากสาย LAN ระหว่างห้องเลยครับ (หวังว่าคงไม่***งกันเกิน 100 เมตรนะครับ) และใช้ IP ที่อยู่บน Subnet เดียวกัน เช่น system admin ip= 192.168.1.2 netmask= 255.255.255.0 gateway=192.168.1.1 (IP ของ Router) เป็นต้น

    ส่วนการ share printer นั้น แต่ละส่วนงานก็ต่อ printer เข้ากับเครื่องของใครก็ได้ในส่วนงานตัวเอง (เช่น ส่วนงาน IT ก็เครื่องของ IT-A , ส่วนงาน Accounting ก็เครื่องของ Acc-A)แล้วทำการ share printer แล้วคนอื่นก็ add network printer เข้าไป

    ส่วน multifuntion (น่าจะหมายถึงเครื่อง printer แบบ multifunction) ก็อาจต่อเข้ากับเครื่องของ System Admin แล้วก็ทำการ share ออกไปเหมือน printer

    ส่วน topology ที่ผมออกแบบนี้ น่าจะเรียกว่า แบบ Star (ไม่แน่ใจในทฤษฎี)

    ลองดูครับ ท่านอื่นว่าไงบ้างเอ่ย...
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member clashlove's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณมากนะค่ะ แต่รูปใหม่ it เป็นห้าเครื่องนะค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member กบในกะลา's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2006
    Location
    กอทอมอ แหล่ะ

    Default

    อืม ผมเข้าใจว่าเป็นอย่างงี้อ่ะ
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Aug 2007

    Default

    กำพิมพ์ตั้งนาน...หายโหมะเลย TT" เอาสั้นๆแล้วกัน
    1.ซื้อแฟกซ์แยกดีกว่าครับ มัลติฟั่งชั่นพังแล้วต้องยกไปทั้งเครื่อง(ผมว่าเน้นถ่ายเอกสารซะมากกว่า)
    2.เพิ่ม Printer Server เพื่อลดการเปิดคอมพ์ทิ้งไว้ห้องละ 1เครื่อง
    3.Printer Dot ใช้ Auto Cross แชร์เครื่องPrinter(1ตัว ต่อคอมพ์2/3ตัว แต่เครื่องต้องอยู่ใกล้กัน)
    4.ถ้า 2ห้องใกล้กัน ใช้ HUB 24Ports ตัวเดียวพอครับ
    5.ถ้าไม่เน้นความปลอดภัยของข้อมูล ตัดคอมพิวเตอร์แอดมิน ออกครับ
    6.เซ็ทคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องให้สามารถใช้ Printer ทุกเครื่องได้
    7.อื่นๆ รอท่านอื่นครับ

  9. #9
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    รูปใหม่ตามที่ขอครับ
    รูป รูป

  10. #10
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ImIlluSion View Post
    กำพิมพ์ตั้งนาน...หายโหมะเลย TT" เอาสั้นๆแล้วกัน
    1.ซื้อแฟกซ์แยกดีกว่าครับ มัลติฟั่งชั่นพังแล้วต้องยกไปทั้งเครื่อง(ผมว่าเน้นถ่ายเอกสารซะมากกว่า)
    2.เพิ่ม Printer Server เพื่อลดการเปิดคอมพ์ทิ้งไว้ห้องละ 1เครื่อง
    3.Printer Dot ใช้ Auto Cross แชร์เครื่องPrinter(1ตัว ต่อคอมพ์2/3ตัว แต่เครื่องต้องอยู่ใกล้กัน)
    4.ถ้า 2ห้องใกล้กัน ใช้ HUB 24Ports ตัวเดียวพอครับ
    5.ถ้าไม่เน้นความปลอดภัยของข้อมูล ตัดคอมพิวเตอร์แอดมิน ออกครับ
    6.เซ็ทคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องให้สามารถใช้ Printer ทุกเครื่องได้
    7.อื่นๆ รอท่านอื่นครับ
    1 No comment
    2 ผมว่าที่ผมแยกอย่างนี้เพราะเป็นเรื่องของการเข้าถึงทางกายภาพมากกว่า คือไม่ต้องเดินข้ามห้องไปหยิบเอกสารที่สั่งพิมพ์ และอีกอย่าง ถ้าสั่งพิมพ์ข้ามห้อง มันจะไม่มีความปลอดภัยของข้อมูล เพราะอีกส่วนงานก็สามารถดูเอกสารที่สั่งพิมพ์ได้ทันที
    3 No comment
    4 ผมคิดว่า ยังไงการลากสายข้ามห้องเพียงสายเดียว ก็น่าจะดูดีกว่าลากข้ามห้องหลายๆ สาย อีกอย่าง ง่ายต่อการแก้ปัญหา กรณีใช้งานไม่ได้ อีกทั้งราคา Switch ทุกวันนี้ไม่แพงมาก คงรองรับการใช้งานของเครื่อง Client ไม่มีกี่ตัวได้อย่างไม่มีปัญหา (เว้นแต่ว่า Client ทำตัวเป็น Server และมีการใช้งาน Network อย่างมหาศาล)
    5 ผมมองว่า System Admin ก็อยู่ส่วนงาน IT นั่นแหละ แต่อาจเป็นระดับหัวหน้างานมั้ง อีกอย่าง System Admin ที่ว่ามานี้ คงไม่ใช่ Firewall เพราะงั้นต้องออกแบบกันใหม่
    6 ขณะนี้ทุกๆ เครื่อง จากทุกๆ ส่วนงานสามารถใช้ทรัพยากรทุกอย่างร่วมกันได้ทันที เพราะผมออกแบบให้ทุกเครื่องใช้ Subnet เดียวกัน ถ้าไม่ต้องการให้แชร์ทรัพยากรกัน ก็ต้องออกแบบใหม่นิดหน่อย หรือไม่ก็ปลดสาย LAN ระหว่างห้องก็แค่นั้น
    7 ท่านอื่นๆ คิดว่าไงครับ

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถ้าเป็นผมนี้จะโยงสาย UTP แต่ละ Group เข้า Router โดยตรงสำหรับเหตุผล
    1.ลดการ Boradcart ของ Switch ที่เชื่อมต่อกันหลายทอด
    2.router มี Memory buffer เยอะกว่าและทำงานได้เร็วกว่า switch ช่วยลดการ drop packet ในกรณีส่งข้อมูลข้าม Group จำนวนมากและลดปริมาณการ Share Buffer ของ Switch แต่ละ Group
    3.ในกรณีสาย UTP ของ Group ไหนที่ต่อเข้า Router มีปัญหา Group อื่นๆก็ยังเชื่อมต่อผ่าน Internet หรือติดต่อ Group อื่นที่สาย UTP ไม่มีปัญหาได้ทำให้การทำงานมีต่อเนื่องและมีสเถียรภาพสูงกว่า
    4.ลดต้นทุนในเรื่อง Switch ในกรณีที่ใช้ Print Server ใน IT Group จะมีถึง 9Connection ต้องใช้ Swtich 16Port ซื่งถ้าต่อแต่ละ Group เข้า Router จะมีแค่ 7Connetion สามารถช้ Switch เพียงแค่ 8Port เท่านั้น
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:17:18.

  12. #12
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    จากกรณีคุณ JO

    1 อันนี้ผมลืมนึกถึง เนื่องจากผมไม่ได้ใช้ ADSL-Router เลยลืมไปว่ามันมี Interface FastEthernet หลาย Interfaces
    2 ผมมองว่า Fastethernet บน ADSL-Router ไม่ได้ทำงานใน Route-Mode ผมว่ามันน่าจะทำงานใน Switch Mode (อันนี้ไม่ชัว) แต่ผมว่า Switch น่าจะทำงานได้เร็วกว่า Rourter เพราะ Switch ประมวลผลเส้นทางด้วย Hardware แต่ Router ใช้ Software (มั้ง)
    3 อันนี้เห็นด้วยอย่างมาก
    4 อันนี้ผมงง

  13. #13
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Switch บน DSL Router หรือ ADSL Router ทำงานโดยการใช้ Mac Table (Layer2) และใช้ Hardware เหมือนกับ Switch ทั่วไปทุกประการแต่โดยปกติ Switch ที่ติดตั้งอยู่ใน Router จะมี Memory สูงกว่าบน Switch เดี่ยวๆและในบางรุ่น(ที่ดีๆหน่อย)สามารถทำงานได้เกือบเทียบเท่า Core Switch เลยครับ

    อีกประการหนึ่งในกรณีโยง Switch ของ Group อื่นๆเข้ามาที่ Switch ของ IT Group (ในรูปเดิม)ทำให้ใช้งาน Buffer ของ Switch IT Group เยอะขึ้นทำให้ Performant ลดลงกรณีส่งข้อมูลมากๆ
    ถ้าไปเอา Switch ของแต่ละกรุ๊ปโยงเข้า Router (รูปใหม่)จะลดภาระตรงนี้ได้พอสมควรครับเนื่องจากได้นำเอา Buffer ของ Switch ที่บน Router มาช่วยด้วยในกรณีส่งข้อมูลข้าม Group

  14. #14
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    รูปใหม่ตาม Comment ของคุณ JO ครับ..

    ทั้งนี้ถ้าจะต่อ printer เข้ากับ Switch โดยตรงนั้น ต้องไปซื้ออุปกรณ์ที่เป็น port ของ Printer เป็น RJ45 ด้วยนะครับ เพราะปกติ Printer โดยทั่วไปไม่สามารถต่อเข้ากับ Network ได้โดยตรง
    แต่ถ้ามี Port Rj45 อยู่แล้วก็เข้าได้เลย (สามารถตอบปัญหาข้อ 2 ของคุณ ImIlluSion ได้ทันที)

    เพิ่มเติมครับ ถ้า Router ที่ใช้อยู่ Interface ทำงานแบบ Route Mode ต้องแยก IP ของแต่ละส่วนงานเป็นคนละ Subnet นะครับ ไม่งั้น Router จะงง เช่น
    ส่วนงาน IT อาจใช้ 192.168.0.0 /24
    ส่วนงาน Accounting อาจใช้ 192.168.1.0 /24
    System Admin อาจใช้ 192.168.2.0 /24
    แถมได้จำกัดการ Broadcast ไว้เฉพาะส่วนงานด้วย ทั้งนี้ Router ต้องรองรับการทำงานแบบนี้ด้วยนะครับ ผมไม่ใจว่า ADSL Router ทำได้รึเปล่า (ไม่มี ADSL ใช้)
    รูป รูป

  15. #15
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    สำหรับข้อ 4(รูปเดิม)
    ในกรณีโยง Switch ของ Group อื่นเข้ามาที่ IT Group ทำให้ใช้ Switch ไปถึง 8Port
    ซึ่งถ้าเราเปลี่ยนมาใช้ Printer แบบที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย UTP หรือต่อผ่าน Print Server (รูปใหม่)ทำให้ต้องใช้ Port เพิ่มอีก 1 Port รวมเป็น 9Port ทำให้ต้องใช้ Switch 16Port สำหรับ IT Group เลยครับ

    แต่ถ้าเราโยงสาย UTP แต่ละ Group เข้า Router โดยตรงจะทำให้ใช้ Port ของ Switch IT Group เพียงแค่ 6Port เหลือ 2Port ที่ว่างอยู่เหลือพอที่จะต่อ Print Server หรือ Printer แบบที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย UTP ซึ่งรวมแล้วก็ใช้ Port บน Switch ไม่เกิน 8Port ไม่จำเป็นต้องใช้ Switch 16 Port ซึ่งลดต้นทุนตรงนี้ลงไปได้นิดหน่อยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    อ้อ ผมนึกออกแระ ทีแรกนั่งนับอยู่ว่าทำไมต้องใช้ Switch 16 port ทั้งๆที่นับที่รูปเดิม นับยังไงก็ไม่ถึง 10 เป็นเพราะเราหา Switch 10 port ไม่ได้นั่นเอง ^^

    ขอบคุณคุณ JO ที่ช่วย Comment ครับ (แสดงว่าผมพลาดไปเยอะเลย ประสบการณ์ยังน้อยเลยมองไม่ทั่ว)

  17. #17
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by komkit View Post
    รูปใหม่ตาม Comment ของคุณ JO ครับ..
    เพิ่มเติมครับ ถ้า Router ที่ใช้อยู่ Interface ทำงานแบบ Route Mode ต้องแยก IP ของแต่ละส่วนงานเป็นคนละ Subnet นะครับ ไม่งั้น Router จะงง เช่น
    ส่วนงาน IT อาจใช้ 192.168.0.0 /24
    ส่วนงาน Accounting อาจใช้ 192.168.1.0 /24
    System Admin อาจใช้ 192.168.2.0 /24
    แถมได้จำกัดการ Broadcast ไว้เฉพาะส่วนงานด้วย ทั้งนี้ Router ต้องรองรับการทำงานแบบนี้ด้วยนะครับ ผมไม่ใจว่า ADSL Router ทำได้รึเปล่า (ไม่มี ADSL ใช้)
    ปัจจุบัน ADSL Router หรือ DSL Router ส่วนใหญ่รองรับแล้วนะครับสามารถทำ VLSM ได้ด้วย
    IT
    192.168.0.0/28
    Accounting
    192.168.0.16/29
    System Admin
    192.168.0.24/30


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •