overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ทำไม oc ไปเรื่อยๆ ปรับ fsb แล้ว ความเร็วไม่เพิ่ม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default ทำไม oc ไปเรื่อยๆ ปรับ fsb แล้ว ความเร็วไม่เพิ่ม

    คือผม oc อะครับ ปรับแต่ ความถี่ ที่ bios พอปรับไปถึง 250 แล้วจะปรับให้สูงขึ้น (250 +)
    ปรากฏว่าเมื่อปรับแล้วความเร็วของ cpu ไม่เพิ่มขึ้นตาม (ต่ำกว่า 250 เพิ่มปกติ)
    แล้วเมื่อเปิด ดูใน cpu-z ปรากฏว่ามันโช ความถี่ แค่ 250 ทั้งที่ปรับมากว่านั้น fsb 1000

    พี่ๆ พอจะเข้าใจและรู้วิธีแก้รึป่าวครับ
    m/b asus p5 vdc-x
    cpu p4 531 3.00 GHz => ตอนนี้ปรับ ความถี่ ค้างที่ 250 ปรับเพิ่ม แต่มันไม่ยอม
    เพิ่มความเร็ว cpuตาม ความเร็ว cpu อยู่ที่ 3.75 GHz
    vga 7800 gt อันนี้ไม่ได้คล้อก
    ram ไม่รู้ว่ายี่ห้อไรครับ dual channel (512*2 Mb)
    ปรับ timming 2-3-3-6 ความถี่ตอนแรกอยู่ที่ 200 Hz
    แต่ทดแรม 2:1 (fsb:ram) ควรจะปรับยังไงดีครับ แรมผมห่วย(บอร์ดก้อด้วย เหอะๆ)

    ผมลองทดสอบดูแล้วครับ ตอนนี้ระบบเสถียรทุกอย่าง ไม่ค้างอะไรเลย
    อยากให้พี่ๆ ที่รู้ช่วยตอบผมหน่อยคับว่าทำไมมันถึงปรับ fsb เพิ่มแล้วความเร็ว มันไม่เพิ่มตาม
    แล้วแรมที่เทคนิคการปรับ timming ยังไงครับ

    แล้วถ้าเราจะ clock ใน window ใช้ clock gen ยังไงหรอครับผมงงเรื่อง การหา pll
    ไม่รู้ว่าหายังไงให้ตรง ลองทีไรเครื่องเป็นอันต้องค้างทุกที ใครรู้วิธีใช้ ตอบหน่อยนะครับ

    ขอบคุณอย่างแรง
    Last edited by tongtong; 5 Sep 2007 at 21:29:33.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ดันค้าบ ไม่มีคนตอบเลย - -
    ช่วยตอบหน่อย ทำไมปรับ bus ที่ bios แล้วความเร็วนาฬิกา ไม่เพิ่มตามอะครับ เมื่อปรับ bus > 250
    p4 rate fsb 800 bus 200
    p5vdc-x bios v. 0701 มันเป็นที่ บอร์ดหรือเวอร์ชันไบออส หรือเป็นที่ cpu อ่ะคับงงมาก

  3. #3
    OverclockZone Member tuo.wee's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007

    Default

    ขอรูปครับอาจเข้าใจง่ายขึ้น.....ยังงงๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ภาพตอนที่ปรับ bus แต่ยังไม่ลากถึง 250
    15*220 = 3300 MHz ได้ค่าปกติทุกประการครับ
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    อันนี้ภาพตอนที่ปรับ bus ถึง 250 แล้วครับ
    15*250 = 3750 MHz ถูกต้องตามรูป
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    อันนี้ถึงตอนที่ปรับ bus เกิน 250 ครับ ปรับไปที่ 260
    15*260 ควรจะได้ 3900 MHz
    ใช่รึป่าวครับแต่ความเร็วมันกลับขึ้นเท่า bus 250 เลยครับ
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    อันนี้เป็นภาพที่ทดสอบความเสถียรด้วย ORTHOS เมื่อปรับ bus ที่ 260 ครับ (แต่ความเร็วเท่า bus 250 - -)
    ทดสอบไปเกือบๆ 40 นาทีแล้วก้อปิด ไม่ได้เกิดอาการค้างแต่อย่างใด
    อุณหภูมิ cpu ขณะทดสอบ อยู่ที่ 50 องศาเซลเซียส ตามรูปครับ
    รูป รูป

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    ดันๆ
    มีรูปแล้วนะครับใครก้อได้ช่วยตอบทีว่าเกิดจากอะไร
    เมนบอร์ดมันล้อกไว้รึป่าวครับ(แต่มันปรับได้ถึง 400 อ่ะ)
    หรือเป็นที่ v. bios แต่ผมก้อเอาอันใหม่สุดแล้ว
    หรือเป็นที่ตัว cpu เอง - -
    หรือเป็นที่อื่น (งงและเหอะๆ)

  9. #9
    OverclockZone Member ss400's Avatar
    Join Date
    6 Jan 2007
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    บอร์ดท่านมันใส่ DDR+DDR2 และ PCI-X + AGP ได้ใช่ไหมครับ ถ้าใช่ ของผมก็เป็น ไม่ต้องตกใจหรอก

    มันตันที่ชิปเซ็ตครับ มันให้ปรับถึง 400 แต่จริงๆแล้วมันไปไม่ถึงหรอกครับ ผมก็ได้ประมาณท่านนี่แหละ 250

    ส่วนบอร์ดชิปVIA รุ่นอื่นผมไม่แน่ใจนะ แต่คิดว่าคงไม่เกินนี้หรอก

    ผมขายทิ้งไปแล้ว ซื้อใหม่เลยครับ ถ้าอยากคล๊อกอีก แต่แค่นี้ผมว่ามันก็แรงแล้วนะ อิ อิ

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    น่าจะตันที่บอร์ดครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    อืม หรอครับ
    แล้วถ้าจะคล้อกผ่าน window ใช้โปรแกรมไรได้บ้างอ่ะครับ
    คือผมใช้ clock gen ไม่เป็นอ่ะ
    ตงที่ pll อ่ะครับ เลือกไม่เปน ปรับทีไร ขึ้นจอฟ้าทุกทีเลย

  12. #12
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    clock gen work สุดแล้วครับ แต่ต้องเลือก ชิปให้ตรงรุ่นเมนบอร์ด

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    clock gen work สุดแล้วครับ แต่ต้องเลือก ชิปให้ตรงรุ่นเมนบอร์ด
    นั่นแหละครับคือปัญหาใหญ่ ผมเลือกไม่เป็น - -
    พอมีวิธีเลือกป่าวอะคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •