overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: มีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้านะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member movedota's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2006
    Location
    chonburi,shiracha

    Default มีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้านะครับ

    ________เรื่องมันมีอยู่ว่า ประมาณ กันยา 2005 (คศ2005นะครับ) ผมใช้งานคอมพิวเตออยู่ เเล้วจู่ๆก็เกิดไฟฟ้ากระชากเครื่องคอมผมก็็ดับไปเลย เเล้วซักพักเครื่องมันก็ติดขึ้นมาใหม่เอง ผมก็ใช้งานไปตามปกติเเต่ ตอนshutdown เนี้ยเเหละครับ กดไปเเล้ว window turnoffเเล้ว เเต่ไฟ power ยังเขียวอยู่เเละ พัดลมก็ยังหมุนอยู่สรุปว่า ปิดเครื่องเเต่ไฟก็ยังเข้า จะปิดเครื่องทีก็ต้องเอื้มมือไปปิด switch powerที่อยู่ด้านหลังcaseหรือชักปลั๊กออกเลย
    _________คือแบบว่าอยากทราบว่ากรณีแบบนี้มันสามารถประเมินได้ว่าอะไรเสียตรงไหนได้บ้างครับ อยากลองซ่อมเองขี้เกียจยกไปร้าน ที่ผมมองๆดูไม่ เปลี่ยน MB ก็ PS หรือเปลี่ยนมันทั้งคู่ O_o

    ปล. เครื่องนั้นทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่ไม่มีอะไรเสียไม่มีปัญหา เเค่เสียบปลั๊กปุ๊บติดปัั๊บ
    celeron
    inno 64
    ddr 256*2 (slot ไหม้ไป1ช่อง)
    p4s800
    segate 40*2 ลูกเเรกที่ซื้อมายังใช้งานได้ดีอยู่ไม่มีรวน

  2. #2
    OverclockZone Member movedota's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2006
    Location
    chonburi,shiracha

    Default

    เเล้วมันจะมีผลกระทบต่อระบบมากไหมครับทั้งที่ใช้งานมานานเเล้วเเต่ก็ไม่พบปัญหาอะไร

  3. #3
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    เป็นที่บอร์ดแล้วครับ ตัวบอร์ดมันกระชากไฟจากpsuเลย จริงๆไฟจะพักที่psuก่อนเมื่อกดใช้งานpsuจะจ่ายกระแสไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ระวังนะครับใช้บ่อยๆอุปกรณ์จะไปหมด

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ทดสอบ psu ก่อนโดย ถอดสายออกจากเมนบอดร็ให้หมดแล้วเปิด สวิทดูว่าพ้ดลม ใน psu หมุนหรือไม่ถ้าหมุนก็เป็นที่psu

  5. #5
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ลองเอาPSU ถอดสายออกให้หมด แล้วเสียบปลั้ก
    ถ้ามันติดเองเลยพัดลมหมุน แกะทิ้งไปได้ เปลี่ยน
    ถ้าไม่ติด ok ยังไม่เป็นไร

    บางที ไบออสอาจจะเอ๋อ ฟังก์ชั่น เปิดเครื่องใหม่หลังไฟดับ พวก restore after power failed หรือ AC Power loss restart มันทำงานขึ้นมา ลองเคลียร์ไบออสดูครับ ถอดปลั้กถอดแบตบนบอร์ดออก สักพักใส่กลับ หรือจะเข้าไปปิดในไบออสก็ได้

  6. #6
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    น่าจะเป็นที่บอร์ดครับ ของผมก็เคยเป็น แต่ไม่ถึงขนาดนี้ แค่มันวัดไฟเลี้ยงต่าง ๆ บนบอร์ดผิดพลาด โดยไฟที่จ่ายจริงเป็นปกติ (เอามิเตอร์วัด) มันก็เลยรวนทั้งระบบ เพราะมันคอยแต่จะเตือนว่าไฟเกินตลอดเวลา สุดท้ายก็เลยตบแต่ง แล้วเอาไปเคลม ได้ตัวใหม่มา ก็เลยหา UPS มาใช้ทันที เพื่อไม่ให้เป็นอีก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •