overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ขอสอบถามเกี่ยวกับ Main board Asrock P4i65G

  1. #1
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default ขอสอบถามเกี่ยวกับ Main board Asrock P4i65G

    คือผมได้เปลี่ยน Mainboard มาใช้ตัว Asrock P4i65G แล้วมีปัญหาตรงที่ว่า ผมไม่สามารถใช้ Ram 1G/400 ได้ ซึ่ง Ram ตัวนี้ก็ไม่ได้เสียแต่อย่างใดเพราะสามารถใช้กับ Mainboard ตัวเก่าของผมได้อย่างไม่มีปัญหา แต่พอผมมาใส่กับ Asrock P4i65G พอเปิดเครื่องก็ไม่ขึ้นภาำพอะไรเลย แล้วผมเลยลองเอาแรมเก่าของผมมาลองคือ Ram 256/266 มา่ใส่ก็เปิดเึครื่องติด ผมเลยอยากจะสอบถามคนที่เคยใช้ หรือ กำลังใช้อยู่ว่าเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือปล่าว แล้วสรุปเป็นที่อะไรหรือครับ เพราะกำลังสับสน !!

    ปล. ผมใช้ CPU P4 3.0/1M/800 ถ้าเกิดผมให้ข้อมูลไม่เคลียร์ก็บอกผมด้วยนะครับ ต้องการคนหาความจริงเรื่องนี้ให้ตัวผม ผมสับสนนนนน หรือว่าผมต้องซื้อ Ram ตัวใหม่เพื่อมาทำ Dual Channel !
    Last edited by Memorize; 9 Sep 2007 at 16:54:26.

  2. #2

    Default

    ถ้าแรม 1GB/400 ของคุณ ค่า SPD ที่ DDR400 ตั้งไว้ที่ cas 3.0
    จะเป็นอาการแบบนั้นแหละครับ ผมก็เคยเจอมากับตัวเอง งงอยู่ตั้งนาน

    ที่ผมเข้าใจคือใน bios ของบอร์ดรุ่นนี้นั้น ค่าแรมที่ทำงานกับบอร์ดนี้ได้ จะต้องมีค่า cas 2.0 หรือ 2.5 เท่านั้น
    แรม DDR266 ตัวเก่าของคุณ ค่า cas จะตั้งไว้ที่ไม่เกิน 2.5 ก็เลยใช้กับบอร์ดนี้ได้

    ทางแก้ คือเปลี่ยนแรมใหม่ เป็นแรม DDR400 ที่ cas 2.5
    หรือถ้ามั่นใจว่าแรมตัวนี้ ทำงานที่ DDR400 ที่ cas 2.5 ได้ ก็ให้ใช้โปรแกรมตั้งค่า SPD ของแรมใหม่

    ถ้าแรมแผงไหน ชิพแรมเป็นของ hynix ที่ DDR400 จะมีค่า cas 3.0 เกือบทุกแผงเลยก็ว่าได้
    ชิพ hynix มีโอกาสวิ่งบัสสูงๆได้ แค่ค่า cas ก็สูงเช่นกัน
    ในขณะที่แรมชิพโนเนมหลายๆตัว กลับทำงานที่ DDR400 cas 2.5 ได้สบายๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by Grisda111 View Post
    ถ้าแรม 1GB/400 ของคุณ ค่า SPD ที่ DDR400 ตั้งไว้ที่ cas 3.0
    จะเป็นอาการแบบนั้นแหละครับ ผมก็เคยเจอมากับตัวเอง งงอยู่ตั้งนาน

    ที่ผมเข้าใจคือใน bios ของบอร์ดรุ่นนี้นั้น ค่าแรมที่ทำงานกับบอร์ดนี้ได้ จะต้องมีค่า cas 2.0 หรือ 2.5 เท่านั้น
    แรม DDR266 ตัวเก่าของคุณ ค่า cas จะตั้งไว้ที่ไม่เกิน 2.5 ก็เลยใช้กับบอร์ดนี้ได้

    ทางแก้ คือเปลี่ยนแรมใหม่ เป็นแรม DDR400 ที่ cas 2.5
    หรือถ้ามั่นใจว่าแรมตัวนี้ ทำงานที่ DDR400 ที่ cas 2.5 ได้ ก็ให้ใช้โปรแกรมตั้งค่า SPD ของแรมใหม่

    ถ้าแรมแผงไหน ชิพแรมเป็นของ hynix ที่ DDR400 จะมีค่า cas 3.0 เกือบทุกแผงเลยก็ว่าได้
    ชิพ hynix มีโอกาสวิ่งบัสสูงๆได้ แค่ค่า cas ก็สูงเช่นกัน
    ในขณะที่แรมชิพโนเนมหลายๆตัว กลับทำงานที่ DDR400 cas 2.5 ได้สบายๆ
    ขอบคุณมากนะครับที่มาไขข้อกระจ่างให้ตัวผม เพราะผมสงสัยมากเลยว่าเพราะอะไร แต่จากที่บอกมาก็น่าจะใช่ครับ เพราะ Ram 1G/400 ของผม cas มัน 3.0 จริงๆ ส่วน Ram 256/266 cas มัน 2.5 สงสัยผมคงต้องซื้อแรมจริงๆด้วยสิ ขอขอบคุณ Grisda111 เป็นอย่างมากนะครับ

  4. #4

    Default

    ผมใช้รุ่นนี้นะ แล้วซื้อ ram rox 1gb 400 ใช้ได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    บอร์ดรุ่นนี้ กับแรมKington ชิพhynix DDR400 1G ทำDualอยู่ ก็ได้นี้คับ
    แต่ถ้าจะซื้อใหม่ลองแฟลชBIOก่อนจะดีกว่าคับ น่าจะช่วยได้

  6. #6

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    บอร์ดรุ่นนี้ กับแรมKington ชิพhynix DDR400 1G ทำDualอยู่ ก็ได้นี้คับ
    แต่ถ้าจะซื้อใหม่ลองแฟลชBIOก่อนจะดีกว่าคับ น่าจะช่วยได้
    ถ้าระบบของคุณ แรมไม่ได้ทำงานที่ DDR400 ก็จะใช้ได้ครับ
    แต่ของเจ้าของกระทู้ เป็น P4 ซึ่งใช้ fsb 200 ซึ่งถ้าไม่ได้ไปปรับอัตราแรมเป็นอย่างอื่น
    แรมจะทำงานที่ DDR400 ซึ่ง spd ของแรมชิพ Hynix มักจะตั้งให้ทำงานที่ cas 3.0
    บอร์ดตัวนี้ ก็จะมีอาการเอ๋อๆ บูตไม่สมบูรณ์

    แต่ถ้าเมนบอร์ดรุ่นนี้ ใส่ CPU ที่ใช้บัส 133 เช่น celeron หรือ P4 รหัส A B
    แรมจะไม่ได้ทำงานที่ DDR400 และ ค่า cas ของแรม จะอยู่ที่ประมาณ cas 2.5
    ทำให้สามารถเอาแรม Kingston ชิพ Hynix DDR400 มาใช้งานได้
    เพราะเมื่อระบบวิ่งที่ fsb 133 แรมจะทำงานที่ DDR266 หรือ DDR333 ซึ่ง cas จะไม่เกิน 2.5

    ถ้ายังไงช่วยรายงานด้วยนะครับ ว่า cpu ที่ใช้ทำงานที่ fsb เท่าไหร่ แรมทำงานที่ DDR เท่าไหร่

  7. #7
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    คอร์แชร์ 1GB/400 cl2 คงใส่ได้นะครับ... มีอยู่แผง1 จะใส่กับบอร์ดนี้อยู่พอดี..

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Grisda111 View Post
    ถ้าระบบของคุณ แรมไม่ได้ทำงานที่ DDR400 ก็จะใช้ได้ครับ
    แต่ของเจ้าของกระทู้ เป็น P4 ซึ่งใช้ fsb 200 ซึ่งถ้าไม่ได้ไปปรับอัตราแรมเป็นอย่างอื่น
    แรมจะทำงานที่ DDR400 ซึ่ง spd ของแรมชิพ Hynix มักจะตั้งให้ทำงานที่ cas 3.0
    บอร์ดตัวนี้ ก็จะมีอาการเอ๋อๆ บูตไม่สมบูรณ์

    แต่ถ้าเมนบอร์ดรุ่นนี้ ใส่ CPU ที่ใช้บัส 133 เช่น celeron หรือ P4 รหัส A B
    แรมจะไม่ได้ทำงานที่ DDR400 และ ค่า cas ของแรม จะอยู่ที่ประมาณ cas 2.5
    ทำให้สามารถเอาแรม Kingston ชิพ Hynix DDR400 มาใช้งานได้
    เพราะเมื่อระบบวิ่งที่ fsb 133 แรมจะทำงานที่ DDR266 หรือ DDR333 ซึ่ง cas จะไม่เกิน 2.5

    ถ้ายังไงช่วยรายงานด้วยนะครับ ว่า cpu ที่ใช้ทำงานที่ fsb เท่าไหร่ แรมทำงานที่ DDR เท่าไหร่
    ผมเป็น P4รหัสBคับ วิ่งที่133คับ เห็นตอบมาผมเลยงงเลย เพราะผมก็ใช้แรมชิพนี้เหมือนกัน แต่ถ้าอธิบายละเอียดแบบนี้แล้วผมก็หมดข้อสงสัยคับ
    แต่ผมว่าท่านจขกทน่าจะลองแฟลชBIOก่อนจะดีกว่าคับ ผมใช้รุ่นเดี่ยวกับท่านจขกทอยู่ตอนนี้
    มีBIOตัวใหม่ออกมาอาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

  9. #9
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    ผมเป็น P4รหัสBคับ วิ่งที่133คับ เห็นตอบมาผมเลยงงเลย เพราะผมก็ใช้แรมชิพนี้เหมือนกัน แต่ถ้าอธิบายละเอียดแบบนี้แล้วผมก็หมดข้อสงสัยคับ
    แต่ผมว่าท่านจขกทน่าจะลองแฟลชBIOก่อนจะดีกว่าคับ ผมใช้รุ่นเดี่ยวกับท่านจขกทอยู่ตอนนี้
    มีBIOตัวใหม่ออกมาอาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

    ผม Flash Bios เรียบร้อยแล้วจ้า ซื้อปุ๊บเข้าเวปของ Mainboard ปั๊บ เพื่อ Flash Bios เลย ยังไงก็ขอขอบคุณที่่ทุกคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันนะครับ ทำให้ผมหายข้อข้องใจเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ Mainboard ตัวนี้ ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •