overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: อยากถามเรื่อง UPS กับการเปลี่ยน bettery

  1. #1
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default อยากถามเรื่อง UPS กับการเปลี่ยน bettery

    อยากถามเรื่อง UPS กับการเปลี่ยน bettery

    ตามหัวข้อครับ คือตอนนี้ UPS ผมมันเกิดอาการไฟดับแล้ว ดับตาม(ทั้งๆที่2อาทิตที่แล้วไฟดับอยู่ได้อีกตั้งนาน) จึงคิดว่า แบทมันเสื่อมสภาพไปเรียบร้อยแล้ว

    ทีนี้ปัญหาคือมันใช้งานมานาน กว่า3ปีขึ้นไป ประกันอะไรก็หมดไปเรียบร้อย ช่วงนี้เงินก็ไม่ค่อยจะมี เลยคิดจะเปลี่ยน แบทเอง

    แบทเนี่ยมัน 12V แล้วแอมมันเนี่ยคือปริมาณที่ เก็บไฟฟ้า แอมมาก ยิ่งสำรองไฟได้นาน ใช่ไหมครับถ้าผมเข้าใจไม่ผิด (เหมือนถ่านชาจที่ 1200-2700mAhอะไรประมาณนั้น)

    สมมุติว่า แบทเก่าผมมัน 12v 7แอม ผมสามารถเปลี่ยนเป้น 12V 24แอมได้ไหม เห็นมีคนบอกว่า ถ้าใส่เกิน กว่าที่แผงวงจรรับได้ แผงวงจรจะไหม้ ถ้าเปลี่ยนทั้งทีก็เปลี่ยนเยอะๆไปเลยน่าจะดีกว่าแต่ก็ดูราคาและขนาดด้วยเพราะแอมเยอะลูกก็ใหญ่ขึ้น อาจจะใส่ไม่ได้

    สรุปว่า เปลี่ยนแบทที่เป็น 12V ที่แอมสูงกว่าเดิมได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    เงียบสนิดดดดดดดดด

  3. #3
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    น่าจะซื้อ Batt Spec เดิมดีสุด ถอด Batt ยกไปให้ที่ร้านดูง่ายสุด

  4. #4
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    อ่อครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    จริงๆๆๆไม่เกี่ยวนี้คับ เรื่องแผงวงจรไหม้ผมว่า ของเข้าคงลัดวงจรมากกว่า ปกติแอมป์เยอะยิ่งเก็บไฟได้นานมากขึ้นกว่า ปัญหาอยู่ที่ว่ายิ่งแอมป์เยอะลูกมันก็ยิ่งใหญ่จะใส่เข้าไม่ได้นะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    คิดเหมือนผมเลย แต่อยากได้คำยืนยันจากผู้รู้อีกที กันพลาด

  7. #7
    OverclockZone Member mone1479's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    สะพานควาย,สะพานใหม่(พหลโยธิน 48),รามอินทรา กม.2

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    จริงๆๆๆไม่เกี่ยวนี้คับ เรื่องแผงวงจรไหม้ผมว่า ของเข้าคงลัดวงจรมากกว่า ปกติแอมป์เยอะยิ่งเก็บไฟได้นานมากขึ้นกว่า ปัญหาอยู่ที่ว่ายิ่งแอมป์เยอะลูกมันก็ยิ่งใหญ่จะใส่เข้าไม่ได้นะคับ
    ปริมาณแอมป์เยอะขึ้น ขนาดแบตก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ก้จะมีปัญหาในการติดตั้งได้ ,เสริมนิดนึง UPS จะแปลงไฟ จาก 12 VDC (ไฟตรง) เป็น 220 VAC (ไฟบ้าน) โดยผ่านวงจร step up แรงดัน แต่หากจะเอา แบต 24 โวลท์มาใส่ แน่นอนครับ บอร์ดไหม้แน่นอน วงจรจะออกแบบทนแรงดันตามแบตเดิม ส่วนกระแสมาก ทำให้ยืดเวลาได้มากขึ้น
    น่าจะประมาณนี้นะ หากผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องประการใด รอฟังท่านอื่นๆด้วยละกัน นะน้องจิ้ก

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mone1479 View Post
    ปริมาณแอมป์เยอะขึ้น ขนาดแบตก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ก้จะมีปัญหาในการติดตั้งได้ ,เสริมนิดนึง UPS จะแปลงไฟ จาก 12 VDC (ไฟตรง) เป็น 220 VAC (ไฟบ้าน) โดยผ่านวงจร step up แรงดัน แต่หากจะเอา แบต 24 โวลท์มาใส่ แน่นอนครับ บอร์ดไหม้แน่นอน วงจรจะออกแบบทนแรงดันตามแบตเดิม ส่วนกระแสมาก ทำให้ยืดเวลาได้มากขึ้น
    น่าจะประมาณนี้นะ หากผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องประการใด รอฟังท่านอื่นๆด้วยละกัน นะน้องจิ้ก
    จขกทถามเรื่อง แอมป์นะคับ ไม่ได้ถามV Vเกินใส่ไม่ได้อยู่แล้วคับ แอมป์เกินมอเตอร์ไซด์ยังใสได้เลยคับ (NOUVOติดเครื่องเสียง ปกติ7แอมป์นี้ล่อไป30แอมป์)หิหิหิหิหิหิ

    นึกออกแล้วคับคุณHunter_JIK ลองPMไปถามคุณ Drunk ดูคับ ผมเคยคุยกับเข้าอยู่จำได้ได้ว่าเข้าเอาแบตมอเตอร์ไซด์ไปใส่แทนอยู่ ไม่แน่ใจว่าใส่แอมป์มากขึ้นหรือน้อยลง นั่งนึกชื่อตั้งนานนึกไม่ออกเลยไปหาชื่อจากกระทู้เก่าๆๆมาให้

  9. #9
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ก็มันคอืตัวเดียกวันครับ แบทมอเตอร์ไซ ผมก็เอาแบทเก่าๆ ของ UPS ไปใส่ 12 V เนี่ยละครัล ลูกยาวๆ

    ที่ผมจะไปซือ้ก็คือเอาแบทขนาดไปเทียบแต่สงสัยแค่ว่า จำนวนแอม จะมากกว่าเดิมได้หรือไม่เท่านั้นเองครับผม

    V นี้ไมได่ชัวๆ มอไซ ใส่ได้แต่ไม่ดีครับ ผมเคยคอยล์ไหม้มาแล้วใส่ จากเดิม6v(รถโยฃบราณ) เป็น24v

    เดี๋ยวผมลองยาให้ รุ้สึกว่า 12v แบทยาว ขนาดเท่ากันนี้จะมีถึง12แอม ถ้าเลยนี้จะเป็นอีกขนาด

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Hunter_JIK View Post
    ก็มันคอืตัวเดียกวันครับ แบทมอเตอร์ไซ ผมก็เอาแบทเก่าๆ ของ UPS ไปใส่ 12 V เนี่ยละครัล ลูกยาวๆ

    ที่ผมจะไปซือ้ก็คือเอาแบทขนาดไปเทียบแต่สงสัยแค่ว่า จำนวนแอม จะมากกว่าเดิมได้หรือไม่เท่านั้นเองครับผม

    V นี้ไมได่ชัวๆ มอไซ ใส่ได้แต่ไม่ดีครับ ผมเคยคอยล์ไหม้มาแล้วใส่ จากเดิม6v(รถโยฃบราณ) เป็น24v

    เดี๋ยวผมลองยาให้ รุ้สึกว่า 12v แบทยาว ขนาดเท่ากันนี้จะมีถึง12แอม ถ้าเลยนี้จะเป็นอีกขนาด
    กำ เข้าใจความหมายผมผิดแล้วคับ ผมหมายถึงว่าคุณ Drunk เปลี่ยนแบตUPSมาแล้วคับโดนใช้แบตมอไซด์แทนแต่ผมจำไม่ได้ว่าเพิ่มแอมป์มากกว่าเดิมไหม เลยให้ลองPMไปถามดูคับ

    Vไม่เท่ากันใส่ไม่ได้อยู่แล้วคับ แต่แอมป์ปกติเยอะกว่าไม่เป็นไรคับ

    (แต่เห็นคุณHunter_JIKบอกอยากได้ตัวอย่างคนใส่แอมป์เยอะกว่าเดิม ผมให้ลองPMไปถามคุณ Drunkดูคับ)

    ส่วนเรื่องแบตมอไซด์ผมแค่เล่าว่า ผมเคยคุยกับคุณDrunk

  11. #11
    OverclockZone Member เอก(โอโซน)'s Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    หัวหินดิ

    Default

    ผมเคยเอาแบตรถสิบล้อตัว 120Amp มาต่อเล่นก็ทำงานได้ครับ พี่จิ๊ก
    ใช้ได้ชั่วโมงกว่า วงจรใหม้เลย เพราะไฟมันดับยาว เล่นคอมเพลิน ลืมดูเวลา คุคุ
    ปล.คราวหน้าผมจะหาพัดลมมาติดแระ

  12. #12
    OverclockZone Member เอก(โอโซน)'s Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    หัวหินดิ

    Default

    ผมต่อสายไฟออกมานอกตัว UPS เลยน้ะครับ เพราะแค่แบตก็ใหญ่กว่า UPS มากมายครับ

  13. #13
    OverclockZone Member lanparty's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    มีแบต 9Ah ซื่งขนาดมันเท่ากันกัน 7.2Ah ที่ติดมากับ ups แต่หนักกว่า ใช้ได้นานกว่าหน่อย ใส่แทนของเดิมได้เลย ไม่มีปัญหา อาจหาซื้อยากนิดนึง

  14. #14
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    ถ้ามีที่วางก็ แบตรถยนต์12V 40-60 Ah กำลังเหมาะครับ ใช้มานานแล้วที่บ้านนอก ไม่มีพังครับ ยกเว้นไฟดับนาน วงจร inverter จะทำงานนานจนร้อนเกิน อาจไหม้ได้ ในบางยี่ห้อ
    ......................................................................................................
    ผมต่อใช้กับ PCM และ APC ครับ

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ได้ครับ เอาให้คับเคชของ UPS ไปเลยครับ แอมป์มากขนาดจะใหม๋ขึ้นไป เครื่องที่บริษัทผม ก็เปลี่บยขนาดแอมป์สูงเอาขนาดยัดเต็มเคชเท่าที่จะมีที่วางแทนเลยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อมูลครับผม

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ควรเปลี่ยนให้เท่าหรือมากก่วาเดิมนะครับ น้อยกว่าแบตจ่ายไม่ทันนะจะไม่ใช่อยู่ได้น้อยแต่จะไม่ทำงานเลย Ah คือ
    ปริมาณการจ่ายกระแสต่อชั่วโมง

  18. #18
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    วันก่อนก็ตั้งกระทู้เรื่องเดียวกันนี้ไปเหมือนกัน ใช้ Syndome SZ-501pro ไฟดับคอมดับด้วย แล้วไปซื้อแบ็ตที่ร้านอมรมาเปลี่ยน 450 บาท 12V 7.2AH แทนของเดิมที่เป็น 12V 7AH ปรากฏว่าใช้ได้แค่วันเดียวเท่านั้น เมื่อวานนี้เปิดเครื่องคอมไปพักเดียว เสียงดังปุ๊ คอมดับ ได้กลิ่นเหม็นไหม้จาก UPS เปิดเคสของมันดู ได้กลิ่นไหม้แรงขึ้นอีกแต่หาจุดไหม้ไม่เจอะ พอลองเปิดดูใหม่คราวนี้มันไม่ทำงานอย่างปกติแล้ว คือมันเหมือนจะสับสนว่าจะใช้ไฟบ้านหรือไฟแบ็ตเพราะมันเล่นตัดเป๊าะแป๊ะๆสลับกันไปมาและส่งเสียงร้องตลอด สรุปว่าเจ๊ง โยนทิ้งลูกเดียว เมดอินไทยแลนด์ ห่วยแตกมากยี่ห้อนี้ ใช้มาสองปีครึ่ง ประกันสองปี ตามที่ได้ยินมา ของคนอื่นพอครบสองปีก็ทะยอยเจ๊ง โป้งมันเลย

  19. #19
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by โชติก View Post
    วันก่อนก็ตั้งกระทู้เรื่องเดียวกันนี้ไปเหมือนกัน ใช้ Syndome SZ-501pro ไฟดับคอมดับด้วย แล้วไปซื้อแบ็ตที่ร้านอมรมาเปลี่ยน 450 บาท 12V 7.2AH แทนของเดิมที่เป็น 12V 7AH ปรากฏว่าใช้ได้แค่วันเดียวเท่านั้น เมื่อวานนี้เปิดเครื่องคอมไปพักเดียว เสียงดังปุ๊ คอมดับ ได้กลิ่นเหม็นไหม้จาก UPS เปิดเคสของมันดู ได้กลิ่นไหม้แรงขึ้นอีกแต่หาจุดไหม้ไม่เจอะ พอลองเปิดดูใหม่คราวนี้มันไม่ทำงานอย่างปกติแล้ว คือมันเหมือนจะสับสนว่าจะใช้ไฟบ้านหรือไฟแบ็ตเพราะมันเล่นตัดเป๊าะแป๊ะๆสลับกันไปมาและส่งเสียงร้องตลอด สรุปว่าเจ๊ง โยนทิ้งลูกเดียว เมดอินไทยแลนด์ ห่วยแตกมากยี่ห้อนี้ ใช้มาสองปีครึ่ง ประกันสองปี ตามที่ได้ยินมา ของคนอื่นพอครบสองปีก็ทะยอยเจ๊ง โป้งมันเลย
    เหอะๆ ตอนนี้กลัวยี่ห้อนี้อยู่น่ะ เดือนที่แล้วซ่อมงานแล้วทำไฟช็อตปลายสายแวบเดียว ที่ไซร์ลูกค้า เจอค่าซ่อมไป 15000 โอว มารีเซ็ทเครื่อง+ตั้งโปรแกรมเนี่ยนะ ราคาคนไทย ไหนว่ามีโปรเทคกันช็อตเซอร์กิตไง
    ............................................................
    แต่มันก็ยังดีกว่าของนอกบางยี่ห้ออีกนะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •