overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ขอความรู้หน่อยคับ เรื่อง P5K Delux Wifi กับ RAM

  1. #1
    OverclockZone Member pep's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default ขอความรู้หน่อยคับ เรื่อง P5K Delux Wifi กับ RAM

    1. เห็นในคู่มือบอกว่า ถ้าใช้ RAM bus 1066 ต้องไป set BIOS ที่ Jumpfree ตาม bus 1066
    แต่ถ้าระบบ unstable ให้เปลี่ยนกลับลงมา
    อย่างนี้ ถือเป็นการ overclock มั้ยคับ
    เพราะใช้ทำงานรูปน่ะคับ ไม่ได้กะ overclock คับกะใช้ให้นานเลย
    เหมือนตัวเก่า ใช้มาเกือบ 4-5 ปี ทำไปหลายพันรูปน่ะคับ จนมันสลบคางานไป 2 ครั้งคับ

    2. ระหว่างการใช้ RAM 2 x 1GB ที่ bus 1066 เที่ยบกับใช้
    2 x 2 GB ที่ bus 800 แนะนำแบบไหนคับ
    โปรแกรมที่ใช้งานก็ Adobe Lightroom, Photoshop, Proshow Gold (ทำSlideรูป format DVD), อาจมีงาน Premiere บ้างเป็นครั้งคราวคับ

    3. MainBoard นี้ใส่ Ram เต็ม 4 ช่อง มีปัญหาอะไรมั้ยคับ หรือไม่จำเป็นต้องใส่ถึง 4 ช่องคับ
    ใช้ Pentium Q6600 นะคับ แอบเศร้าทีเดียว ที่ไปเจอในreview ของ Tom's ตารางการเทียบประสิทธิภาพ Processor ของแต่ละโปรแกรม งาน Photoshop ถ้าใช้ E6850 แรงกว่าเกือบครึ่งนาทีแน่ะ แต่ก็เอาน่ะ ไม่ถึงอาทิตย์จบไปหลายงาน ได้คืนเกือบครึ่งที่ลงชุดใหม่แล้ว

    ยังไงรบกวนผู้รู้ด้วยคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    ผมแนะนำให้ใช้แรมให้เยอะที่สุดครับ เพราะจะไม่เจออาการหน่วงๆตอนขยายภาพให้ใหญ่ และสลับรูปไปมา
    ต่อให้แรมไวยังไงก็สู้แรมเยอะไม่ได้ครับ เพราะถ้าคิดอัตราส่วนของแรมทั้ง 2 อย่างที่คุณว่ามา ผมว่าแรมเยอะมีภาษีเหนือกว่า ถ้าสำหรับงานกราฟฟิคนะ แต่ถ้าคุณจะเอาความแรงไว้เล่นเกมส์แล้วก็เลือกบัส 1066 ไปครับ
    ลองคิดง่ายๆครับ เปรียบเทียบแบบนี้

    มีรถบรรทุก 2 คัน วิ่งระยะทางเท่ากัน มีงานที่ต้องขนเท่ากัน แต่คันหนึ่งเป็นรถพ่วง เทียบได้กับ Bus800 4G
    แต่อีกคันวิ่งเร็วกว่า Bus1066 ขนาด 2G เวลาขนของ ทำให้รถคันที่ 2 ต้องวิ่งกลับมาขนของอีกรอบ เพื่อให้ได้งานที่เท่ากัน แต่รถคันแรกสามารถจุของไปได้เยอะกว่า ในการขนของต่อ 1 รอบ
    ที่แนะนำแบบนี้เพระไฟล์ VDO หรือภาพถ่ายความละเอียดสูง เมื่อใช้กับโปรแกรมที่คุณว่ามา ตอนเปิดใช้งาน
    ไฟล์งานต่างๆจะโหลดตัวเองลงไปอยู่ใน Ram ให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าแรมน้อย มันก็จะโหลดงานมาไว้ได้แค่บางส่วน บางส่วนก็อยู่ใน HDD ซึ่ง เมื่อถูกเรียกใช้งานในส่วนที่ไม่ได้อยู่ในแรม CPU ก็จะประมวลผล ให้ไปเอาข้อมูลจาก HDD มา ซึ่งยังไง HDD ก็ไม่มีทางโหลดข้อมูลไปประมวลผลได้เร็วเท่ากับเก็บไว้ในแรมโดยตรงครับ
    เพระเกิดปัญหาคอขวด ของการส่งข้อมูล ถ้าคุณเลือกแรมน้อยแต่ไว ก็จะโหลดงานมาเก็บได้น้อย ถึงจะไว ก็ต้องเจอปัญหาคอขวดของการส่งข้อมูลจาก HDDมาหาแรมอยู่ดี จึงไม่มีทางที่แรมพวกนี้จะทำงานเต็มสปีด100% เพราะเจอปัญหาการส่งข้อมูลจาก HDD มาเป็นตัวทอนกำลังลง
    ถ้าจะวัดกันที่ผลเทสคะแนน ก็ไปเล่น Bus1066 2G แต่ถ้าจะเอาไปใช้งานเป็นผมขอเลือก Bus800 4G
    อธิบายเข้าใจยากไปป่าวอ่ะ ถ้ายากไปก็ขออภัยไว้ด้วยครับ

    ส่วนข้อ 3 ใส่เต็ม 4 ช่องก็ได้ แต่มันจะทำให้ต้องใช้ไฟมากกว่าปกติเท่านั้นเอง เพระแรมแต่ละแผงก็กินไฟไปแต่ละแผง ใส่ 4 แผงก็กินไฟ ขึ้นเป็น 4 เท่าของแผงเดียวอ่ะครับ นอกนั้นก็ไม่ค่อยเกี่ยว แต่อยากให้เป็นแรมเหมือนๆกันทั้ง 4 แผง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความเข้ากันได้ของแรมแต่ละตัวครับ

    ส่วนเรื่องผลเทสของ Q6600 กับ E6850 ผมว่า น่าจะเป็นเพราะ สปีดของ 6850 สูงกว่า 6600 และอีกอย่าง Bus1333 ก็แรงกว่า 1066 อยู่พอสมควร เมื่อคิดทั้ง 2 อย่างแบบรัน 2 หัว ก็เป็นเรื่องปกติที่ E6850 จะแรงกว่า แต่ถ้าเป็นโปรแกรมที่ รันงานครบ 4 หัวแท้ๆจริงๆ ละก็ ผมว่า น่าจะสูสีมากๆครับ ไม่น่าจะเห็นผลมากมาย
    Last edited by Alpha1; 20 Sep 2007 at 18:03:58.

  3. #3
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    ตอบข้อ3 แล้วกัน ใส่ได้ครบ 4 ก้านเลย ไม่งั้นเค้าจะทำช่องมา 4 ช่องทำไม ไม่มีผลเรื่องไฟ แถมได้ bandwidth แรมเพิ่มมาอีกหน่อย

  4. #4
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    จะบอกว่าไม่มีผลเรื่องไฟก็ไม่ถูกซะทีเดียวครับ
    เพราะแรม1แถวกินไฟ1.9-2.4 ถ้าใส่4แถวมานก็กินแถวละอย่างต่ำ1.9x4 อ่ะครับ
    ไม่งั้นแรมที่มีความจุเยอะกว่าก็ไม่จำเป็นต้องขายแพงกว่าสิจริงไหม
    อย่างราคา 2G จะมากกว่า 1Gx2อยู่เล็กน้อย เพราะนี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งด้วยครับ
    อีกอย่าง ตอนนี้ winxp 32bit เห็นแรมได้สูงสุดคือ8Gb ด้วย
    ทำให้ถ้าความจุต่อแผงมากกว่าจึงแพงกว่านิดหน่อย

  5. #5
    OverclockZone Member pep's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณ คุณ Alpha1 มากครับพยายามอธิบายเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายมาก และเห็นภาพชัดเจนคับ
    ระหว่างงานรูปใน Lightroom ผมเจออาการค้างด้วยคับ อาจเป็นเพราะผม paste preset setting ลงไปบนรูปที่จะทำการแก้สีขณะที่เพิ่ง click มาที่รูปนั้น สังเกตุได้ว่าเหมือนมันกำลัง refresh รูปนั้นอยู่มันเลยชนกัน ถึงขนาดเครื่องดับเลย 1 ครั้งอีกครั้งมี่ hang คับ หรือ น่าจะเป็นที่ error ของตัว Program มากกว่าครับ เพราะ ผมยังไม่ได้ upgrade เป็น Lightroom version 1.1 น่ะคับ

    ยังไงต้องขอบคุณ สำหรับคำแนะนำเรื่อง ram มากคับ
    อยู่ที่ร้านเค้าแล้วว่ายังยอมให้ เปลี่ยน เป็น 2 x 2 GB มั้ยแล้ว อ้อเรื่องตังค์ด้วยคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    อ้าวเรนเดอร์ 3D Q6600 ดีแล้วคะยิ่งถ้า Clock speed ให้เท่า E6850 ยิ่งเร็วกว่าอีก

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alpha1 View Post
    จะบอกว่าไม่มีผลเรื่องไฟก็ไม่ถูกซะทีเดียวครับ
    เพราะแรม1แถวกินไฟ1.9-2.4 ถ้าใส่4แถวมานก็กินแถวละอย่างต่ำ1.9x4 อ่ะครับ
    ไม่งั้นแรมที่มีความจุเยอะกว่าก็ไม่จำเป็นต้องขายแพงกว่าสิจริงไหม
    อย่างราคา 2G จะมากกว่า 1Gx2อยู่เล็กน้อย เพราะนี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งด้วยครับ
    อีกอย่าง ตอนนี้ winxp 32bit เห็นแรมได้สูงสุดคือ8Gb ด้วย
    ทำให้ถ้าความจุต่อแผงมากกว่าจึงแพงกว่านิดหน่อย
    XP 32Bit ตาม Spec ต้องเห็น 4G แต่จริงๆแล้วไม่ถึงด้วยครับ ได้แค่ 3Gกว่าๆเท่านั้น

  8. #8
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    จริงๆมันเห็นนะครับ แต่แค่ตัววินโดว์อ่านมาได้ไม่หมดแค่นั้นเอง
    ถ้าลองครวจสอบด้วยพวกโปรแกรมที่ดู เรื่องนี้โดยเฉพาะจะเห็นมันเต็มครับ
    ตอนถูกดึงmemoryไปใช้มันก็ใช้ได้ปกติครับ
    ถ้าโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ซัพพอร์ทเต็มที่กับ64bit ลองข้ามไปใช้เลยครับ เพิ่มmemoryได้อีกเพียบเลย
    Last edited by Alpha1; 21 Sep 2007 at 13:26:57.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alpha1 View Post
    จริงๆมันเห็นนะครับ แต่แค่ตัววินโดว์อ่านมาได้ไม่หมดแค่นั้นเอง
    ถ้าลองครวจสอบด้วยพวกโปรแกรมที่ดู เรื่องนี้โดยเฉพาะจะเห็นมันเต็มครับ
    ตอนถูกดึงmemoryไปใช้มันก็ใช้ได้ปกติครับ
    ถ้าโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ซัพพอร์ทเต็มที่กับ64bit ลองข้ามไปใช้เลยครับ เพิ่มmemoryได้อีกเพียบเลย
    ตัว Application แต่ละตัวที่ Run บน WinXP 32bit และ Vista 32bit มันใช้งานแรมได้แค่ 2G เท่านั้นเองครับ ตอนนี้มีแค่บางเกมเท่านั้นที่ใช้แรมได้เกินนั้น โดยการเขียน Code พิเศษสำหรับการนี้โดยเฉพาะครับ และจากที่บอกว่าเห็น 3G กว่าๆเมื่อโปรแกรมใช้ได้มากที่สุดที่ 2G ที่เหลือก็เป็นของ OS ครับ เรื่องนี้เว็บ anantech.com เคยทดสอบมาแล้วครับทั้ง XP และ Vista

    ส่วนที่โปรแกรมพวก CPU-Z มันเห็นเต็มอันนี้ปกติครับเพราะมันเอาข้อมูลจาก Mainboard มา แต่ไม่สามารถเอามาใช้ได้ครับ(บน 32bit)

  10. #10
    OverclockZone Member komsith's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    ดีครับ อธิบายจนเห็นภาพ ไม่งั้นเดี๊ยวมีคนอื่นมาค้านแน่ ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •