overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: แคชมีผลกับงานประเภทไหนบ้างคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default แคชมีผลกับงานประเภทไหนบ้างคับ

    ดูจากcpu intelแล้วe2xxx e4xxx

    ราคาต่างกันพอสมควร โดยมันต่างกันแค่แคชอ่ะคับ
    เลยอยากถามว่าแคชมันจำเป็นกับงานแบบไหนคับ

    อย่างผมทำงานพวกsolid workกับเล่นเกมนิดหน่อยนี่ต้องการแคชมากมั้ยอ่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    จากความเข้าใจของผมนะ (ไม่รู้ผิดหรือปล่าว)
    1. Render 3D
    2. Encode,Decode File
    3. การประมวลผลชุดคำสั่งใหญ่ๆ
    4. โปรแกรมที่ใช้ชุดคำสั่งในการประมวลผลคราวละมากๆและใช้ชุดคำสั่งชุดนั้นบ่อยๆ

    ถ้าหากเอาไปเล่นเกม PC แคชมากน้อยแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่างหรอกครับ

    ปล. ให้ผู้รู้มากกว่านี้มาตอบจะดีกว่านะครับ ผมก็ไม่ใช่ พวกที่ ทำ 3D ซะด้วยสิ แค่พวกที่ชอบ แปลงไฟล์หนัง ตัดต่อการ์ตูน โหลดบิต แล้วก็ ชอบดู Anime เป็นชีวิตจิตใจเฉยๆ

  3. #3
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ผมใช้ sempron 3200+ แคชแค่ 128k เองครับ
    --------------------------------------
    แคชมีหน้าที่เป้นหน่วยความจำที่อยู่ใกล้หน่วยประมวลผลกลางหรือ cpu มากที่สุด
    --------------------------------------
    แน่นอนใกล้กว่าแรมและฮาร์ดดิสก์ทำงานได้ไวที่สุดในการเก็บชุดคำสั่งที่เคยเรียกใช้มาแล้ว หรือใช้งานบ่อย
    --------------------------------------
    แต่หลังๆแคชผมคิดว่าความสำคัญลดลงไปเยอะเลยนะครับ
    --------------------------------------
    ก็อย่างที่อธิบายไปข้างต้น มันจะเรียกเอาจากหน่วยความจำถัดไปอย่างแรมและฮาร์ดดิสก์เมื่อแคชเต็ม
    --------------------------------------
    และปัจจุบันแรมกับฮาร์ดิสก์ก็มีความเร็วที่มากพอที่จะแบ่งเบาภาระของแคชได้พอสมควรแล้วครับ
    --------------------------------------
    ถ้าเป็นคนที่ไม่ใจร้อนแบบคลิ๊กแล้วต้องมาทันที แคชน้อยก็ทำงานได้หมดแหละครับเหมือนพวกแคชเยอะๆ แต่จะสตาร์ทช้ากว่าเขาหน่อย
    Last edited by guru; 14 Sep 2007 at 17:19:46.

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ผมใช้ sempron 3200+ แคชแค่ 128k เองครับ
    --------------------------------------
    แคชมีหน้าที่เป้นหน่วยความจำที่อยู่ใกล้หน่วยประมวลผลกลางหรือ cpu มากที่สุด
    --------------------------------------
    แน่นอนใกล้กว่าแรมและฮาร์ดดิสก์ทำงานได้ไวที่สุดในการเก็บสุดคำสั่งที่เคยเรียกใช้มาแล้ว หรือใช้งานบ่อย
    --------------------------------------
    แต่หลังๆแคชผมคิดว่าความสำคัญลดลงไปเยอะเลยนะครับ
    --------------------------------------
    ก็อย่างที่อธิบายไปข้างต้น มันจะเรียกเอาจากหน่วยความจำถัดไปอย่างแรมและฮาร์ดดิสก์เมื่อแคชเต็ม
    --------------------------------------
    และปัจจุบันแรมกับฮาร์ดิสก์ก็มีความเร็วที่มากพอที่จะแบ่งเบาภาระของแคชได้พอสมควรแล้วครับ
    --------------------------------------
    ถ้าเป็นที่ที่ไม่ใจร้อนแบบคลิ๊กแล้วต้องมาทันที แคชน้อยก็ทำงานได้หมดแหละครับเหมือนพวกแคชเยอะๆ แต่จะสตาร์ทช้ากว่าเขาหน่อย
    ครับ อาจารย์

  5. #5
    OverclockZone Member monkomoro45's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    กรุงศรีอยุธยา

    Default

    ปัจจุบันแรมเองก็มีความเร็วบัสสูงขึ้นมากว่าสมัยก่อน จนแทบจะเท่ากับบัสซีพียูอยู่แล้ว
    ถ้าให้เลือกระหว่างซีพียูที่มีแคชสูงๆ น่าจะไปซื้อแรมที่มีความจุสูงแทนมากกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member witi1980's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ความต่างของทั้ง 2 ค่าย
    AMD เน้น BUS 1600-2000 แต่ L2 แค่ 128-256-512-512*2
    intel เน้น L2 256-512-1024-2048-1024*2-2048*2 แต่ Bus น้อย 533-800-1066-1333

    เขาบอกมาว่า AMD เล่นเกมส์ดี
    intel แปลง วีดีโอ ดี ทำกราฟฟิกดี
    เขาบอกมาอย่างนั้น งิงิ

  7. #7
    OverclockZone Member eaknb's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    แล้ว am2 3800+ กับ x2 3600+ เอามาเล่นเกมส์ อันไหนดีกว่ากัน? ก็เห็นราคามันต่างกันคับ
    แล้ว ของ amd คอร์ทู กับ ซิงเกิลคอร์ ระหว่างใช้งาน มีความแตกต่างกันมากไหมครับ?
    ขอถามแค่นี้ครับ เพราะไม่เคยใช้ งบน้อย หุหุ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แล้ว am2 3800+ กับ x2 3600+ เอามาเล่นเกมส์ อันไหนดีกว่ากัน? ก็เห็นราคามันต่างกันคับ ไม่ต่างกันครับ นิดหน่อยเองแทบไม่รู้สึก
    แล้ว ของ amd คอร์ทู กับ ซิงเกิลคอร์ ระหว่างใช้งาน มีความแตกต่างกันมากไหมครับ? ขึ้นอยู้กับงานที่ครับ
    ขอถามแค่นี้ครับ เพราะไม่เคยใช้ งบน้อย หุหุ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    AMD เขาบอกว่า x2 Do More Less Time

    คือทำหลายๆ อย่างได้พร้อมๆ กัน ในเวลาที่น้อยกว่า Core เดียว

    แต่ถ้าทำงานอย่างเดียว ใช้เวลาเท่ากัน ไม่แตกต่างที่ Speed เท่ากันนะครับ (โปรแกรมส่วนใหญ่ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ยังใช้ CPU แค่ Core เดียวอยู่ เลยไม่แตกต่าง)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณครับ

  11. #11
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    นั่งคอมไฟล์โปรแกรม

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    คือผมพอทราบครับว่าแคชมันคืออะไรและทำงานยังไงแต่คืออยากทราบว่ามันมีผลกับงานประเภทไหนอ่ะครับ

  13. #13

    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    พระนครศรีอยุธยา

    Default

    ผมว่าท่านใช้ CPU แคชน้อยแล้วถ้าตามแบบท่านข้างบนบอกแรมบัสสูงแล้วงั้นเราก็เอา CPU L2 น้อยไปซื้อแรมแรงๆมาลากไม่ดีกว่าหรอจีสกิลไรงี้ลากจากบัต 800 ไป 1000กว่างี้อะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •