overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอถามเกี่ยวกับ Harddisk แบบ NCQ ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member TRIPPLE-X's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2007
    Location
    บางพลีใหญ่-สมุทรปราการ

    Default ขอถามเกี่ยวกับ Harddisk แบบ NCQ ครับ

    กำลังจะไปซื้อ HDD เพิ่มอีกลูกอะครับ เลยมาหาข้อมูลก่อน

    1. ผมมี HDD 80G. อยู่ 1 ลูก โดยจะเพิ่ม HDD 160G. อีก 1 ลูก โดยที่ให้ตัว 160G. เป็นตัวเก็บข้อมูลอย่างเดียวไม่ลง winsdows แล้วให้ตัว 80G. รันเข้า windows จะได้ไหมอะครับ

    2. ถ้าผมซื้อ HDD แบบ NCQ เกี่ยวไหมที่ MB ต้องรองรับ NCQ ด้วยอะครับ

  2. #2
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    1. set jumper ตั้งเป็น master สำหรับตัว 80gb และ slave สำหรับตัวที่จะเก็บข้อมูลครับ

    2. NCQ เป็นเทคโนโลยีของ ตัว HDD เองครับ ไม่เกี่ยวกับบอร์ด อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member zeusgod's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    ศรีนครินทร์

    Default

    thx

  4. #4

    Default

    Quote Originally Posted by TRIPPLE-X View Post
    กำลังจะไปซื้อ HDD เพิ่มอีกลูกอะครับ เลยมาหาข้อมูลก่อน

    1. ผมมี HDD 80G. อยู่ 1 ลูก โดยจะเพิ่ม HDD 160G. อีก 1 ลูก โดยที่ให้ตัว 160G. เป็นตัวเก็บข้อมูลอย่างเดียวไม่ลง winsdows แล้วให้ตัว 80G. รันเข้า windows จะได้ไหมอะครับ

    2. ถ้าผมซื้อ HDD แบบ NCQ เกี่ยวไหมที่ MB ต้องรองรับ NCQ ด้วยอะครับ
    ข้อ 1..ตอบได้ครับ แต่แนะนำว่าให้เอาฮาร์ดดิสก์ที่ซื้อใหม่มาลงวินโดว์ดีกว่า..ฮาร์ดดิสก์ในตลาดทุกวันนี้เร็วกว่าของปีที่ก่อนๆ เมื่อเทียบที่ความจุเท่ากัน

    ข้อ 2..จะใช้คุณสมบัติ NCQ ต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้ครับ..


    เมนบอร์ดต้องมีชิปเซ็ทที่รองรับ AHCI / หรือมี PCI Card ที่รองรับ..

    ฮาร์ดดิสก์ต้องรองรับคุณสมบัติ AHCI / NCQ

    ต้องตั้งค่าในไบออสให้ใช้งาน AHCI หรือ RAID

    ใช้ระบบปฎิบัติการที่รองรับ

    ต้องลงไดรเวอร์ AHCI ของแต่ละเมนบอร์ด หรือแต่ละชิปเซ็ท

    เอาง่ายๆ ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์แบบ IDE รู้สึกจะไม่รองรับ NCQ เลยครับ..

  5. #5
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TRIPPLE-X View Post
    กำลังจะไปซื้อ HDD เพิ่มอีกลูกอะครับ เลยมาหาข้อมูลก่อน

    1. ผมมี HDD 80G. อยู่ 1 ลูก โดยจะเพิ่ม HDD 160G. อีก 1 ลูก โดยที่ให้ตัว 160G. เป็นตัวเก็บข้อมูลอย่างเดียวไม่ลง winsdows แล้วให้ตัว 80G. รันเข้า windows จะได้ไหมอะครับ

    2. ถ้าผมซื้อ HDD แบบ NCQ เกี่ยวไหมที่ MB ต้องรองรับ NCQ ด้วยอะครับ
    ตอบสั้นๆ แล้วกันนะครับ
    1.ได้
    2.เกี่ยวครับ

  6. #6
    OverclockZone Member watshiki's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2007

    Default

    อย่างตอนนี้ผมรู้เเล้วว่าฮารดดิสผมมี ncq เเล้วจะดูไงว่าได้ใช้อย่างสมบูรณ์ป่าว ตรวจเช็คไง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ผมลองดูที่สเป็กM/Bแต่ละอันไม่เห็นจะมีเขียนถึงNCQ เลยอ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ถ้าเป็น SATA ไม่จำเป็นต้องเซ็ตจัมเปอร์ให้เป็นตัวหลัก-รองครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •