overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: RAID 0

  1. #1
    OverclockZone Member mou's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default RAID 0

    ขอถามเรื่องการต่อ raid 0 หน่อยครับ

    ถ้าเราจะทำการต่อ HDD (IDE) แบบ raid 0 โดยใช้ HDD 4ตัว จะทำได้ไหมครับ
    ถ้าทำได้มันน่าจะเร็วกว่า(ตามทฤษฎี) แล้วถ้าทำได้จริงทำไมถึงไม่เห็นมีคนทำเลยครับ
    หรือมันทำไม่ได้อะ...อยากรู้ครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับ

    ขอบคุณ

  2. #2
    OverclockZone Member mou's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    ดันหน่อยเพื่อความ(อยาก)รู้

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าบอร์ดทำได้มันก็ทำได้ครับ
    มันก็ดีกว่า แต่ในอัตราที่ต่ำลง จนไม่คุ้มที่จะซื้อ 4 ตัว
    สู้ 2 ตัวจุมากๆ RAID กันคุ้มกว่า ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mou's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    อืม แล้วถ้ามี 160 Gb สองตัวมาทำ Raid นี่มันจะรวมเป็น 320 อันเดียวรึป่าวครับ อย่างเช่นทำแล้วมันจะเป็น 320 ไดรเดียวรึเปล่า รึว่ายังคงเป็นคนละ partition ครับแต่ว่าเป็นใช้ raid ได้แล้ว แบบว่าตอนนี้กำลังเก็บตังจะซื้อ HDD อีกลองมาทำดูน่ะครับ แล้วทำ Raid นี่ถ้าเป็น HDD ความจุไม่เท่ากันก็ทำได้ใช่มั้ยครับ แต่ว่าใช้ความจุเท่ากันจะดีกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    2 ตัว ยังเร็วมากมาย
    ขนาก็รวมกันนะครับ

    80(RAID 0)80 = 160
    160(RAID 0)160 = 320

    แต่
    80(RAID 0)160 = 160

  7. #7
    OverclockZone Member WATERMAN59bub's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ข้อจำกัดของการทำRaid 0 จำนวน4ลูกนั้น มีอยู่ว่า ถ้าไฟล์ใดที่มีขนาดต่ำกว่า256k.มักจะหายคับ
    เพราะRaid0มันจะซอยข้อมูลใน1fileลงในHDทั้ง4ลูกเท่าๆกัน แล้วขนาดมันก็จะเล็กลงมาก มักจะหายส่วนใหญ่คับ
    เรื่องPatitionนั้น การทำRaid 0 มันจะรวมความจุของHDทั้งหมดที่ทำRaidให้เป็นเสมือนHDเพียง1ลูก
    เราก็แค่แบ่งPatitionตามปกติ แต่เวลาจัดเก็บข้อมูล มันจะซอยข้อมูลลงในHDทั้งหมดที่เท่าๆกัน
    เวลาHDลูกใดลูกหนึ่งมีปัญหา หรือRaidล่ม ข้อมูลจึงเสียหายทั้งหมด นี่คือข้อเสียของRaid 0

  8. #8
    OverclockZone Member mou's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    โอ้..ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกละ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •