overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: PC อยู่ดีๆเครื่องช้ามากจากเคยเร็ว จะซ่อมยังไงครับ

  1. #1

    Default PC อยู่ดีๆเครื่องช้ามากจากเคยเร็ว จะซ่อมยังไงครับ

    P4 2.6 / MB P4MAM2-V (478) / DDR 400 1GB / masterHDD 80 / SlaveHDD 160

    ลง winXP2007 ได้แค่ 1เดือน เครื่องอยู่ดีๆ ทุกอย่างช้าลง เหมือนมีแรมแค่ 256mb เปลี่ยนแผ่นXPลง 3 รอบ 3เวอร์ชั่นก็เป็นเหมือนเดิม ใช้แค่ 1 เดือนทุกอย่างช้าลง เอง มาก
    ลงXP ใหม่ก็เร็วเป็นปกติ สักพักกลับช้าอีก ปัญหาที่ MB รึเปล่าครับ เพราะทุกอย่างที่ใช้ พังแล้วซื้อใหม่เกือบทั้งเครื่อง ยกเว้น MB ใช้มา 3-5 ปี

    XP ลงมา 3 รอบ 3 เวอร์ชั่น HDD เปลี่ยนมาใหม่มา 2 ตัว ก๊ยังเป็นอยู่ ผมจับเวลาในการบูทนะ ปกติเครื่องนี้ ใช้เวลา 35-45 วินาที พอใช้ไปได้เดือน มันใช้เวลาบูท 2 นาที เฉยเลย
    เปิดโปรแกรมก็ยาก เปิดเนทหลายหน้าก็กระตุก แต่ตอนลงใหม่ๆ ทำงานลื่นไม่สะดุด

    ใน MSconfig ปิดทุอย่างที่ไม่อยากให้ load ตอนบูท ตั้งแต่ลงทุกอยางครบแล้วครับ
    หลังจากนั้นไม่เคยลงอะไรใหม่ Format มา3 ครั้ง แล้ว ใช้ได้หน่อยก็เป็นอีก


    ใครรู้ชวยตอบหน่อยครับ จะแก้ตรงไหน อยากเปลี่ยน MB ถ้าเปลี่ยนแล้วไม่หายจะเสียเงินฟรีๆ

  2. #2
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    ผมดูแล้วมันช้าเพราะเอา HDD มาพ่วงกันแน่ๆครับ Windows ผมว่าคงไม่เกี่ยว

    ลองถอดตัวใดตัวนึงออกสิครับ ผมว่ามันคงเร็วขึ้นแน่

    อันนี้จากประสบการ์ของผมนะครับ คือถ้าเราลงSoftware เยอะๆ เหลือพื้นที่ใน HDD น้อยๆ(กว่าเดิม)มันก็ทำให้เครื่องช้าลงได้เหมือนกัน
    ผมสังเกตุจากตรงนี้ครับ
    เปิดโปรแกรมก็ยาก เปิดเนทหลายหน้าก็กระตุก แต่ตอนลงใหม่ๆ ทำงานลื่นไม่สะดุด
    มันก็แหงอยู่แล้วลงไปใหม่ๆมันไม่มีโปรแกรมอะไรไปช่วยกินแรมมันก็ไวดิครับ อันนี้ผมว่าอยู่ที่ software ทีคุณลงด้วยแล้วล่ะ

    แล้วอีกอย่างคุณเคยทำ Clean UP HDD รึป่าวครับ อันนี้จะช่วยได้เยอะเลยนะ ลองดูคับ

  3. #3
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ลองล้าง HD สักลูกเอา 80 GB ที่มีอยู่อะแหละมาลงวินโดส์ใหม่......แบ่งเป็น 2 drive 20 / 60 ตัว 20 ไว้สำหรับวินโดส์อย่างเดียว ย้ายโปรแกรมไฟล์กะมายด๊อก (โพล์เดอร์) ไปไว้อีก drive (ล้างแบบล้างบางนะ) แล้วก็เอาอีกลูกไป scan virus ดู...... เครื่องที่ที่ทำงานเคยเจอไวรัส 400 กว่าตัวในเครื่องเดียว..ไม่รู้ว่ามันมาจากไหนนักหนา......

  4. #4
    OverclockZone Member bs*wz's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    KMUTNB

    Default

    ^^
    ^^
    ตามนั้นเลย

  5. #5
    OverclockZone Member witi1980's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    โดน ออโต้อัพเดท หรึเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member santi's Avatar
    Join Date
    18 May 2007
    Location
    13000

    Default

    มาเก็บของ(ความรู้)

  7. #7
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    -- เปิดวินฯ มาลองดูโพรเซสซิ ว่าใช้ ซีพียูเท่าไหร่
    -- ปิดเซอร์วิสแบบออโต้รันทั้งหลายออกบ้าง (มีเซอร์วิส 20 กว่าตัวที่ปิดได้โดยไม่กระทบการใช้งานทั่วไป)
    -- ถ้าใช้ไปซักพักแล้วช้า ลองดีเฟรกเม้นท์ + สแกนดิสก์ + สแกนไวรัสอีกที
    -- ถ้าไม่หาย ก็ตัวใครตัวมันแล้วครับ งานนี้อาจจะมีเอาอะไรออก หรือเปลี่ยนอะไรบ้างหล่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •