Intel Gen 8 (Coffee Lake) จะมีรุ่นเพิ่มเติมคือ 8-Core / 16-Thread ทั้งรหัส K และไม่ K


Intel Gen 8 (Coffee Lake) จะมีรุ่นเพิ่มเติมคือ 8-Core / 16-Thread ทั้งรหัส K และไม่ K

Font Size A A A

            ก่อนหน้านี้ไม่นานก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ Chipset Intel Z390 ที่จะมาเป็นรุ่นระดับท๊อปกว่า Intel Z370 สำหรับ Processor ใน Generation ที่ 8 ของตระกูล Core .. และอาทิตย์ที่แล้วเองก็มีการยืนยันออกมาว่าข่าวที่ว่านั้นมันไม่ใช่ข่าวลือด้วยความที่ Intel ได้เอารายละเอียดของ Chipset ดังกล่าวลงหน้าเว็ปของตัวเอง

นอกจากจะมี Chipset ระดับ Hi-End ในตระกูล LGA1151 ที่เปิดตัวมาใหม่แล้ว ก็จะมี Processor หรือ CPU รุ่นใหม่ที่จะ Hi-End กว่า Core i7-8700K ที่เป็นรุ่นท๊อปในปัจจุบัน (ของ LGA1151) เปิดตัวมาเพิ่มอีกด้วย.. ดูแล้วคราวนี้ก็จะอัด Core/Thread มาเพิ่มเติม จาก 6-Core/12-Thread มาเป็น 8-Core/16-Thread 

ว่ากันเรื่องสเป็คก่อนเลย.. CPU รุ่นที่เรากำลังพูดถึงนี้ก็จะใช้ Codename เป็น Coffee Lake-S เหมือนกัน และก็จะเป็น CPU ระดับ Mainstream ของ Intel ตัวแรกที่มีจำนวน Core/Thread มากเท่านี้ โดยก่อนหน้าจะมี CPU สำหรับ Chipset ระดับสูงอย่างเช่นพวกรหัส X ที่ต้องใช้งานกับบอร์ด Intel X299 เท่านั้นถึงจะมี 8-Core/16-Thread.. พวกนั้นจะนับเป็นอีก Segment นึง.. ในเมื่อตอนนี้ลงมาสู่ระดับ Mainstream แล้ว ก็หมายความว่าทาง AMD ตระกูล Ryzen ทั้งหลายก็จะมีคู่แข่งโดยตรงแล้ว หลังจากที่เป็นผู้นำตลาดด้านจำนวน Core/Thread และความคุ้มค่า มาซักพักใหญ่ๆ 

ข้อมูลที่เราได้มานี้ก็จะมาจาก SiSoft ที่เป็นโปรแกรมประเภท Validation ดูสเป็คของ Hardware ที่ใส่อยู่.. ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดของ CPU รุ่นใหม่นี้มากขึ้นถึงแม้ว่าจะไม่มีการเปิดตัวก็ตาม (หลุดตามเคย) ซึ่งการหลุดแต่ละครั้งก็มีความแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นรอบแรกที่หลุดมาเมื่อวันที่ 21 ก็จะเห็นว่ามันมี Base Clock ที่ 2.6GHz และล่าสุดที่โผล่มาเมื่อวานกลับมี Base Clock ที่ 3.1GHz บวกกับที่เรายังไม่เห็นชื่อรุ่น CPU ด้วย เราจึงสรุปไม่ได้ว่า 2.6GHz กับ 3.1GHz นั้นมันเป็นตัวเดียวกัน แต่มีการอัพเดทเพิ่มเติมหรือว่าจะเป็นสองรุ่นกันแน่ ? ส่วนที่ยังคงเดิมก็คือค่า Cache ระดับ L3 ที่มี 16MB และ L2 ที่มี 2MB ทำให้ได้ Cache รวมที่ 18MB .. ค่า TDP ก็เพิ่งมีการอัพเดทมาล่าสุด ก็คือรุ่นรหัส K ลงท้าย (Unlocked) นั้นจะมีค่า TDP มาที่ 95W เทียบเท่ากับ 8700K ที่มี 6-Core/12-Thread ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจ มี Core/Thread เพิ่มขึ้นมา แต่ยังคงรักษาค่า TDP ไว้ที่ระดับเดิมได้ .. มาถึงจุดนี้ก็จะเป็นจุดสำคัญที่ทาง Intel ดูแล้วจะทำ Efficiency ได้ดีกว่า AMD อยู่ เพราะว่า Ryzen 7 2700X นั้นมี TDP อยุ่ที่ 105W

นอกจาก 95W ในรุ่นรหัส K (Unlocked) แล้วก็จะมีรุ่นที่ไม่ K ไม่รองรับการปลดตัวคูณสำหรับการ Overclock ซึ่งตัวนี้จะมีค่า TDP อยู่ที่ 80W (8C/16T เท่ากัน) .. วิเคราะห์ตรงนี้ก็คือมันยังมี Headroom สำหรับการ Overclock ได้อีก จากความแตกต่างของค่า TDP ทั้งสองรุ่น / ย้อนมาดู Core i7-8700K ที่สามารถ Overclock ไปแตะระดับ 5GHz กันได้ ก็เป็นไปได้ว่ารุ่น 8Core/16Thread นี้ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน .. และถ้ามันทำได้จริงก็น่าประทับใจมากครับ เมื่อเทียบกับฝั่งคู่แข่ง Ryzen 2 2700X ที่มี Headroom Limit อยู่ที่ 4.3-4.4GHz เท่านั้น (สำหรับการใช้งานทั่วๆไป)

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ก็ยังเป็นข้อมูลที่ไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทาง Intel ทำให้มันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด แต่ดูแล้วมันน่าจะเปิดตัวเร็วๆนี้แหละ .. ยิ่งรายละเอียด Mainboard Z390 เปิดตัวมาแล้ว และมีแววว่าหลายๆค่ายจะเปิดตัวในช่วง Computex Taipei ในอีกไม่กี่วันนี้ CPU ก็คงจะตามมาในอีกไม่ช้าแน่นอนจ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น