อยากได้ Notebook เตรียมตัวเลย ! GeForce RTX เวอร์ชั่น Notebook กำลังมาแล้ว


อยากได้ Notebook เตรียมตัวเลย ! GeForce RTX เวอร์ชั่น Notebook กำลังมาแล้ว

Font Size A A A

           ก็เปิดตัวสู่สาธารณะชนเป็นเวลาหลายอาทิตย์แล้วเหมือนกันสำหรับการ์ดจอรุ่นล่าสุดจากทาง NVIDIA อย่าง GeForce RTX2080 และ GeForce RTX2080Ti ซึ่งทางเราและอีกหลากหลายสื่อก็ได้มีการรีวิวโชว์ประสิทธิภาพให้ดูกันไปแล้ว .. จุดเด่นของการ์ดรุ่นใหม่นี้เลยก็คือฟีเจอร์การประมวลผล Ray Tracing แบบ Real-Time และการลบรอยหยักแบบ DLSS .. นอกจากนั้นเรื่องประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในการเล่นเกมแบบ 4K ก็มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับ Gen ก่อนหน้า

ประเด็นก็คือตอนนี้มันมีอยู่แค่การ์ดตลาดระดับบนเท่านั้น การ์ดตลาดกลางและตลาดล่างยังไม่มีจัดมาให้ดูกันเลยด้วยซ้ำ ถึงแม้จะมีการพูดถึง RTX2070 ไปแล้วบ้าง แต่ก็ยังไม่มีใครออกมารีวิวหรือโชว์ประสิทธิภาพให้ดูแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลอะไรก็ตาม / ส่วนฝั่ง Notebook หรือ Mobile ที่ปัจจุบันรุ่นล่าสุดยังเป็น GTX10 อยู่นั้นก็เริ่มมีคำถามเข้ามามากมายแล้วเช่นกัน ว่าเมื่อไหร่จะได้ใช้ RTX หรือแม้กระทั่ง "จะมีให้ใช้หรือเปล่า" ด้วยซ้ำ

วันนี้ก็มีคำตอบออกมาให้ใจชื้นกันหน่อย ก็คือ "มีครับ" ตอนนี้มีข้อมูลโผล่ออกมาบางส่วนแล้วด้วย โดยสื่อต่างประเทศหลากหลายเจ้าก็ได้มีการเขียนบทความข่าวลงมายั่วน้ำลายคนที่กำลังเก็บเงินซื้อ Notebook และจะมาพร้อมเวอร์ชั่น Max-Q เหมือนกันกับ GTX ตัวแรงที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า Max-Q Design คืออะไร .. ก็ต้องเข้าใจมันก่อน ว่าปกติแล้วการ์ดจอ Desktop นั้่นจะมีการปล่อยความร้อนและบริโภคพลังงานสูง ทำให้เอาไปยัดใส่ Notebook ที่มีพื้นที่เล็กๆ ระบายความร้อนดีไม่เท่า และต้องเน้นการประหยัดพลังงาน หรือพก Adapter อันใหญ่มากไม่ได้ .. NVIDIA จึงได้ออกการ์ดจอเวอร์ชั่น Max-Q ออกมา อย่างเช่น NVIDIA GeForce GTX1080 Max-Q ก็คือ GTX1080 ที่ปล่อยความร้อนและบริโภคพลังงานต่ำกว่า GTX1080 ธรรมดานั่นเอง รวมไปถึงความแรงนั้นก็จะสู้รุ่นมาตรฐานไม่ได้ด้วย

ครั้งนี้ GeForce RTX ก็มีแผนที่จะทำแบบเดียวกันครับ มีรุ่นมาตรฐานจำหน่ายใน Desktop แล้วก็จะมีรุ่น Max-Q ขายสำหรับ Notebook รวมไปถึงรุ่น Mobility ที่ไม่ใช่ Max-Q เช่นกัน

สำหรับ Line up ตอนนี้ก็จะเป็นประมาณนี้
 

  • GeForce RTX2070 Mobility
  • GeForce RTX2070 Max-Q
  • GeForce RTX2060Ti Mobility
  • GeForce RTX2060 Mobility
  • GeForce RTX2050Ti Mobility
  • GeForce RTX2050 Mobility

ข้อมูลที่ออกมานั้นก็ไม่ได้มีเวอร์ชั่น Max-Q ของการ์ดเวอร์ชั่น 2060 นั่นก็อาจจะเป็นเพราะ NVIDIA ข้ามรุ่นนี้ไป และจะไปเริ่ม Max-Q Design ด้วยรุ่น 2070 และอาจจะ 2080 เท่านั้น / โดยลิสท์ข้างบนนี้เป็นข้อมูลจากเว็ปต่างประเทศที่แอดมินเองก็ไม่รู้จะเชื่อดีหรือเปล่า เพราะส่วนตัวก็คิดว่าตอนนี้ NVIDIA ยังคงอยากทำตลาดตระกูล RTX ให้เป็นระดับบนมากกว่า และสังเกตดีๆในสไลด์ Presentation ไม่ได้มีระบุว่าตัวไหนเป็น RTX แต่จะเขียนตัวเลขมาเพียวๆเฉยๆอย่างเช่น 2060 2050Ti จึงมีความเป็นไปได้ว่าตัวอักษรด้านหน้าอาจจะเป็นตัวอื่น

และอีกอย่างนึงก็คือครั้งนี้ NVIDIA ดูเหมือนจะซีเรียสเรื่องความบางของ Notebook เมื่อจับคู่กับการ์ดจอแต่ละตัว จากที่เราเห็นในรูปรายละเอียดก็คือทุกรุ่นมันจะมีขนาดความหนาของ Notebook และขนาดของหน้าจออยู่ ซึ่งก็น่าจะเป็นเหมือนตัวกำหนดว่าการ์ดแต่ละรุ่นนั้นควรจะอยู่ใน Notebook ที่มี Form Factor แบบไหน เพื่อการระบายความร้อนที่เหมาะสมกับพลังการประมวลผลของตัวการ์ด

ส่วนเรื่องวันเปิดตัวนั้นข้อมูลก็ระบุว่าจะเป็นในช่วง Q1 ของปีหน้า หรือประมาณงาน CES นั่นแหละครับ ... นานไปหรือเปล่า ก็ต้องลองถามตัวผู้ซื้อดูว่ารอไหวไหม ถ้ารอไหวก็เริ่มเก็บเงินกันได้เลย เพราะการ์ดรุ่นใหม่อย่าง RTX นั้นมีหลายๆอย่างที่ GTX ทำไม่ได้ ซื้อแล้วจะได้เล่นเกมมาตรฐานใหม่ในอนาคต อย่างเช่นระบบ Ray-Tracing และ DLSS (ถ้ามีคนทำเกมออกมานะ) แต่ถ้าไม่ซีเรียส อยากเล่นเกมปัจจุบันให้แรงพอ Gaming Notebook ปัจจุบันแอดมินก็เชื่อว่าตอบโจทย์ได้อยู่แล้ว ถ้างบถึง มันก็เล่นได้ทุกเกมแบบปรับสุดเหมือนกันนั่นแหละ เพียงแค่อาจจะไม่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆที่ว่าไปเมื่อกี้แค่นั้นเอง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น