โหดจัด ! Mainboard Z270 ของ MSI สามารถ Auto Overclock i7-7700K ไปที่ 5.2GHz


โหดจัด ! Mainboard Z270 ของ MSI สามารถ Auto Overclock i7-7700K ไปที่ 5.2GHz

Font Size A A A

                ะว่าไปแล้ว สมัยก่อนถ้าพูดกันถึงเรื่อง Overclock นั้นคงเป็นเรื่องไกลตัวและทำได้ยาก ยิ่งยุคแรกๆนั้นต้องมีการโมดิฟายระดับ Hardware กันเลยทีเดียว จนเริ่มมามีการ Overclock ผ่าน BIOS ก็ทำให้มีผู้สามารถทำ Overclock ได้มากขึ้น และเริ่มเป็นกิจกรรมที่ทำกันอย่างแพร่หลาย จนมีการแข่งขันต่างๆจัดขึ้นมากมาย จนมาถึงยุคหลังๆนี้ ยิ่งตั้งแต่ Skylake เป็นต้นมาผู้ผลิต Mainboard ทั้งหลายก็มีการใส่ฟีเจอร์ Auto Overclock มาให้ในบอร์ดระดับ Mid-End ถึง High-End ของตัวเองครับ ประมาณว่าแค่เข้าไปใน BIOS กดปุ่มสองสามปุ่ม แล้วก็ Reboot แค่นี้ก็ Overclock ได้เหมือนที่คอมยุคแรกๆนั้น Overclock กันแทบตายแล้ว .. ยิ่งบอร์ดบางตัว อย่างเช่นของ MSI ที่มีฟีเจอร์ Game Boost มีสวิทช์ให้หมุนบน Mainboard เลย แค่อ่านคู่มือ แล้วอยากให้ CPU เราวิ่งไปที่กี่ GHz ก็หมุนไปตามนั้นเป็นอันจบ .. ง่ายจริงๆ

และล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัว CPU สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดของ Intel ก็คือ Kaby Lake ที่เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากพื้นฐานเดิมของ Skylake หรือเรียกง่ายๆว่าเป็น Skylake เวอร์ชั่นที่สมบูรณ์มากขึ้น โดยหลักๆที่เพิ่มขึ้นมาก็จะเป็นในเรื่องของความเร็ว Clock Speed .. ตรงนี้แหละครับ ก็เป็นจุดที่ทำให้การ Auto Overclock นั้นทำได้มากขึ้นจากขีดจำกัดเดิมของ Skylake ไปอีก

ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางเว็ปต่างประเทศก็ได้รายงานผลการ Overclock ของ Mainboard ชิพเซ็ต Z270 จากทาง MSI ที่ใช้ฟีเจอร์ Game Boost และใช้ระบบระบายความร้อน CPU ด้วยน้ำ (Liquid Cooling) แบบ All-in-One (ระบบปิด) ซึ่งถ้าให้พูดกันแบบเจาะจงหน่อย บอร์ดที่ใช้ก็จะเป็น Z270 XPower Gaming Titanium ที่จะมากับ Game Boost ทั้งหมด 11 Level โดย Level สูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 5.2GHz หรือ Multiplier 52 กับ Base Clock 100MHz มาตรฐาน . ทางด้าน Vcore เจ้าบอร์ดมันก็ดันขึ้นไปไว้ที่ 1.507v แบบอัตโนมัต , vDIMM ที่ 1.2v และปิด C-State การใช้งานนั้นกํ็ถือว่าทำได้จริง 

ดูกันชัดๆครับสำหรับหน้าตา Screenshot ของ CPU-Z ... 

ส่วนเจ้านี้ก็คือหน้าตาของ System ที่ใช้ในการ Overclock ในครั้งนี้ ดูเรียบง่าย ทุกอุปกรณ์สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีทั่วๆไป

และตรงนี้ก็ถือว่าเป็นอีกก้าวของเทคโนโลยี ที่การ Overclock นั้นถูกทำให้เป็นเรื่องง่าย ประมาณว่าไม่เคยมีความรู้มาก่อนเลยก็สามารถทำได้อย่างสบายๆ ยิ่งระบบระบายความร้อนเป็นแบบชุดน้ำปิดด้วยแล้ว แบบนี้ก็หวานหมูเลยครับ .. แต่ยังไงก็ตาม ต้องทราบกันไว้ก่อน ว่าการทำ Auto Overclock ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดของยี่ห้อไหนนั้น ถึงแม้ว่าจะสเถียรจริง แต่อาจจะเป็นค่า Setting ที่ไม่ได้ดีที่สุด เพราะตัวบอร์ดนั้นจะตั้งค่าต่างๆเผื่อไว้ก่อนเลย อย่างเช่นไฟ Vcore ที่อาจจะสูงเกินความจำเป็นหน่อย เหตุผลคือทางผู้ผลิตเองก็ต้องเผื่อมาด้วยว่า CPU ทุกตัวถึงแม้ว่าเป็นรุ่นเดียวกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะ Setting เดียวกันได้หมด จึงต้องใส่ไว้เกินก่อน ดีกว่าขาด ..ซึ่งถ้าเรา Overclock เองแบบ Manual อาจจะได้ค่าที่ดีกว่านี้ อุณหภูมิที่ต่ำกว่านี้ แต่ว่าผู้ที่ทำการ Overclock นั้นต้องมีความรู้พื้นฐานกับคำศัพท์และเมนูต่างๆในไบออสพอสมควร และต้องผ่านการลองผิดลองถูกหลายๆครั้ง กว่าจะได้ค่าที่เสถียร 100%

ร่วมแสดงความคิดเห็น