โดนรื้อตั้งแต่ก่อนเปิดตัว AMD Radeon RX570 และ RX580 : รูปตัวการ์ด พร้อมสเป็ค


โดนรื้อตั้งแต่ก่อนเปิดตัว AMD Radeon RX570 และ RX580 : รูปตัวการ์ด พร้อมสเป็ค

Font Size A A A

           วันนี้เราก็มีรูปภาพที่น่าสนใจจะมาแบ่งให้เพื่อนๆชาว OverclockZone ให้ดูกันครับ นั่นก็คือการ์ดจอที่มีการพูดถึงมากในช่วงนี้สองรุ่นอย่างการ์ด Gen ล่าสุดจาก AMD หรือว่าเจ้า Radeon RX580 และ Radeon RX570 นั่นเอง .. ดูจากสิ่งที่เห็นในรูปแล้ว การจัดวางอุปกรณ์ Component ต่างๆบนตัวการ์ดของ RX570 นั้น ก็เหมือนว่าจะใช้ PCB เดียวกับ RX470/RX480 เลยแหละ .. ซึ่งการ์ดรุ่นนี้ก็จะมากับหัวต่อพลังงานแบบ 6-Pin PCI-E มาตรฐาน และรุ่น Reference นั้นก็จะไม่มีพอร์ต DVI มาให้ด้วย แต่นั่นก็เหมือนจะไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะว่า RX570 นั้นก็จะมาใบแบบ Custom จากแบรนด์ต่างๆด้วยเช่นกัน และถ้าการคาดการณ์เป็นจริง เจ้า RX570 นี้ก็น่าจะยังคงเป็นหน่วยประมวลผลกราฟฟิคสถาปัตยกรรม Polaris เช่นเดิม (แล้วมันใหม่ตรงไหน)

แต่ที่เด็ดๆและน่าสนใจเนี่ย ไม่ใช่ RX570 หรอกครับ แต่จะเป็น RX580 เสียมากกว่า ซึ่งรุ่นนี้ก็จะมีรูปหลุดออกมาด้วยเช่นกัน .. และจากรูปแล้ว การ์ดรุ่นนี้ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่ๆ คราวนี้ AMD ใช้ Board Number C940 มาออกแบบใหม่ และมีความเป็นไปได้ที่ตัวการ์ด Reference นั้นจะมี Power Input แบบ 8-Pin PCI-E ทำให้คาดเดาได้เพิ่มเติมว่า AMD นั้นพยายามที่จะเพิ่มเติม Clock Speed ขึ้นมาจากการ์ดจอ Gen ที่แล้วทำให้การบริโภคพลังงานนั้นต้องมหาโหดมากขึ้น (เป็นที่มาของจำนวนหัวต่อพลังงานที่เพิ่มขึ้น) 

ป้าย Engineering Lable ก็ให้รายละเอียดว่า AsicType คือ Polaris และการ์ด Sample ตัวนี้ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา 

มาว่ากันต่อเรื่องสเป็คของการ์ด Radeon RX500 .. เพราะว่านอกจากมีรูปตัวการ์ดหลุดออกมาแล้วนั้น ก็ยังมีหน้า Screenshot ของ GPU-Z โผล่มาด้วยเช่นกัน ซึ่งหน้า GPU-Z ของ RX570 นั้นก็ตรงเป๊ะๆกับสเป็คที่หลุดออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว นั่นก็หมายความว่ามันจะมี Stream Processors ทั้งหมด 2048 หน่วย , 128 Texture Mapping Units , 32 ROPs เหมือนกับว่ามันคือ RX470 ยังไงอย่างงั้น / ส่วนขนาด Memory นั้นก็จะมีให้เลือกทั้งรุ่น 4GB และ 8GB แต่ว่ารุ่นที่มีหลุดมานั้นจะเป็น 4GB

AMD Radeon RX500 Series นั้นก็จะเปิดตัววันที่ 18 เมษายนนี้ ใกล้เคียงกับที่คู่แข่งจะวางขาย GeForce 11Gbps และ 9Gbps 

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณเว็ปไซต์ VideoCardz เจ้าเดิม ที่เป็นผู้ปล่อยรูปและข้อมูลหลุดของการ์ดจอก่อนเปิดตัวมาให้เราดูกันเสมอเลย 

เพื่อนๆเห็นสเป็คของการ์ดเป็นแบบนี้แล้วรู้สึักยังไงกันบ้างครับ ผิดหวังหรือเปล่า หรือว่าหวังว่ามันจะเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ? แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปเพราะอันนี้มันเป็นรูปหลุดจากทางเว็ปไซต์ต่างประเทศไม่ใช่สเป็คที่มีการยืนยันจาก AMD แต่อย่างใด หมายความว่ามันอาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ อันนี้แอดมินไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่ไปอ่านแล้วมาแปลให้ัฟังเฉยๆจ้า

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น