ใครใช้เน็ต DOCSIS 3.0 เฮได้ ตอนนี้ ASUS เปิดตัว Modem Router มาตรฐาน AC2600 มาให้ใช้กันแล้ว


ใครใช้เน็ต DOCSIS 3.0 เฮได้ ตอนนี้ ASUS เปิดตัว Modem Router มาตรฐาน AC2600 มาให้ใช้กันแล้ว

Font Size A A A

           ว่ากันตรงๆยุคนี้อินเตอร์เน็ตบ้านแบบ Hi-Speed ก็มีกันแทบทุกครัวเรือนแล้ว ตั้งแต่ยุคแรกที่เป็น ADSL มาเป็น VDSL และก็เป็น Fiber Optics ในปัจจุบัน แต่ว่าก็ยังมีผู้ให้บริการบางค่ายที่บอกว่าเป็น Fiber แต่ว่ามันไม่ใช่เป็น Fiber to Home หรือว่า Fiber ถึงตัว Modem ประจำบ้านอย่างที่หลายๆคนคิด .. แต่ว่าจะเป็นแบบ DOCSIS หรือว่าเป็นสายเคเบิ้ลมาแทน .. ซึ่งตรงนี้แล้วบางคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าที่ตัวเองใช้งานนั้นไม่ใช่ Fiber to Home แต่ว่าอาจจะเป็น Fiber เข้ามาที่ Node และเป็น Cable เข้ามาที่ Modem ตางหาก .. แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากมายครับ เพราะว่า DOCSIS เองก็ไม่ได้แย่แต่อย่างใด ถ้าเป็นมาตรฐาน DOCSIS 3.0 แล้ว มาตรฐานความเร็วและ Ping อะไรต่างๆนั้นแทบจะไม่แพ้ Fiber Optic แท้ๆเลย หรือประมาณว่าผู้ใช้งานอย่างเราๆนั้นไม่รู้สึกกันหรอกครับ !

เรื่อง DOCSIS นี่ก็ไม่ได้มีแค่ผู้ให้บริการบางเจ้าในไทยที่ใช้กัน เพราะว่าต่างประเทศนั้นก็มีด้วย ทาง ASUS ซึ่งเป็นผู้ผลิต Router แบรนด์ใหญ่ของตลาดอยู่แล้ว จึงได้มองเห็นโอกาสทางการค้าตรงนี้เปิดตัวโปรดักส์ใหม่มาตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้กลุ่มนี้โดยเฉพาะเลย สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ Modem เดิมแล้วทำ Bridge Mode ก็เปลี่ยนมาใช้ Router ตัวนี้ได้เลย (แต่อย่าลืมถามกับผู้ให้บริการก่อนนะครับ ว่าได้ชัวร์หรือเปล่า เพียงแค่ตามหลักการแล้วควรจะได้)

Modem Router ตัวนี้มีชื่อว่า ASUS CM-32 เป็นแบบ All-In-One ที่พร้อมจะถอดแทน Modem อันเก่าของ ISP ได้เลย มากับมาตรฐาน DOCSIS 3.0 พร้อมกับการปล่อยสัญญาณแบบ 802.11ac Wi-Fi ความเร็วสูงสุดที่ AC2600 โดยจะแบ่งออกเป็น 1734Mbps สำหรับ 5GHz และ 796Mbps สำหรับ 2.4GHz นอกจากนั้นแล้วก็จะมีเทคโนโลยี MU-MIMO และมีเสาส่งสัญญาณแบบ 4x4 อีกด้วย .. ทำให้การใช้งานของตัวนี้เหมาะสมตั้งแต่การใช้งานในบ้านที่ต้องการ Stream Content หนักๆอย่างเช่น 4K Video , Video Conference, Live Bradcasting และอื่นๆอีกมากมาย หรือว่าจะเอาไว้ใช้ในองค์กรขนาดกลางก็ได้เช่นกัน  

ทางด้านราคานั้นก็จะเริ่มต้นที่ $249.99 หรือราวๆ 8650 บาท .. วางขายแล้วที่ Amazon และตัวแทนจำหน่ายทั่วไป ส่วนประเทศไทย ถ้าผู้ให้บริการเปิดให้สามารถเปลี่ยน Modem มาใช้แบบนี้ได้เลยนั้น ก็มีเปอร์เซ็นต์สูงว่าจะมีจำหน่ายในประเทศ เพราะว่าถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากครับ สำหรับผู้ที่ใช้เน็ต DOCSIS3.0 อยู่ ไม่ต้องต่อ Bridge ซ้ำซ้อน

ร่วมแสดงความคิดเห็น