AMD Threadripper เป็นโปรเจคต์เวลาว่างของวิศวกร AMD


AMD Threadripper เป็นโปรเจคต์เวลาว่างของวิศวกร AMD

Font Size A A A

          AMD Threadripper ชิปประมวลผลขนาดยักษ์ที่ออกมาเพื่อสู้กับ Intel ในตลาดประสิทธิภาพสูงทำผลงานได้ดี แม้ยอดขายอาจจะยังไม่แซงหน้า Intel แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีกว่าผลงานในอดีตที่เงียบเหงามาก

แต่บอกไปใครจะเชื่อ ว่าจุดเริ่มต้นของชิปประมวลผลทรงประสิทธิภาพนี้มาจากเวลาว่างของวิศวกร AMD โดยในบทสัมภาษณ์ของ Sarah Youngbauer (ผู้บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กร) และ James Prior (ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโส) เผยให้ทาง Forbes ฟังว่าแท้จริงแล้วชิปนี้ไม่ใช่โปรเจคต์สายหลัก แต่มาจากเวลาว่างของพนักงานล้วนๆ

Sarah Youngbauer ให้สัมภาษณ์ว่าการพัฒนา Ryzen นั้นไม่ใช่เรื่องโร้ดแมปยาวนาน หรือแผนต่อเนื่อง หรือเรื่องการทุ่มเงินเพื่อพัฒนาชิป แต่เป็นความรู้สึกของพนักงานวิศวกรจำนวนหนึ่งที่รวมตัวกันเพื่อออกแบบชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงนี้ โดยใช้เวลาว่างจากการทำงานมาร่วมกันพัฒนาเกือบปี โดยไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทีมบริหารจะไฟเขียวอนุญาตให้โปรเจคต์นี้เกิดขึ้นจริง แต่ก็เป็นเรื่องที่ถูกฟันฝ่ามาด้วยกันจนกระทั่งกลายเป็น Ryzen Threadripper

แผนพัฒนาชิปประมวลผล 16 คอร์นั้นไม่เคยอยู่ในแผนสร้าง Ryzen เลย แต่วิศวกรของ AMD หลังจากเห็น Ryzen แล้วก็คิดว่าน่าจะทำให้มันไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก กับการพัฒนาชิปประมวลผลที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว และคิดจะซื้อไปใช้งาน หลังจากนำโปรเจคต์นี้ไปนำเสนอให้กับ Jim Anderson ผู้เป็นรองประธานอาวุโสของแผนก Computing และ Graphic ก็ได้รับอนุมัติไฟเขียวให้ลุยต่อเพื่อผลิตจริง

ส่วน James Prior นั้นให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าเขาและพวกๆ ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนานั้นจริงๆ แล้วแทบไม่ได้ร่วมงานหลักเท่าไหร่นัก มีร่วมงานกันเป็นโปรเจคต์สั้นๆ บ้าง เนื่องจากทีมหน้าที่แตกต่างกัน แต่ก็มีรวมตัวกันได้ในการพัฒนา Threadripper ซึ่งเอามาอุดช่องโหว่ระหว่าง Ryzen และ EPYC

เมื่อคิดว่าจะสร้างชิปที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองรุ่น ก็รวมตัวกันเพื่อพัฒนา ทีมก็มีตั้งแต่ Platform Architects, วิศวกร Core Design ชิป, แผนกการตลาด ทีมมาร์เก็ทติ้ง เพื่อรวมกันพัฒนาแผนเบ็ดเสร็จแล้วนำเสนอให้กับ Jim Anderson ทีเดียว ซึ่งเขาชอบมาก การนำเสนอครั้งนั้นทำให้ Jim Anderson ช็อคไปเลย มีบทสัมภาษณ์เขาสั้นๆ เช่นกัน โดยเขาบอกว่าเข้ามาในวงการนี้ในฐานะ CPU Architect และชอบงานประเภทนี้อยู่แล้ว ตอนที่เริ่มทำ Threadripper ก็รู้สึกว่ามันเจ๋งมาก และเราทำเพราะว่าเราทำได้ และทำให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะสร้างขึ้นมา ทุกอย่างต้องยิ่งใหญ่ ชื่อก็ต้องใหญ่อลังการงานสร้าง

ทีมเบื้องหลังถือว่าไม่ธรรมดา เพราะมีทรัพยกรและทีมไม่มากนัก แต่ยังสร้างชิปประมวลผลจำนวน 16 คอร์ออกมาได้ ทำให้ในตอนหลังได้หยิบยืมเทคโนโลยีและทรัพยากรของ Zen มาร่วมในชิปดังกล่าวด้วย ทำให้เกิดเป็นชิปประสิทธิภาพสูงในที่สุด

ถือเป็นเรื่องราวเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา และมาจากผู้ผลิตอย่าง AMD ที่ระยะหลังเงียบเหงาไป ทำให้แฟนคลับและสาวกชื่นชอบหนักขึ้นไปอีก

ร่วมแสดงความคิดเห็น