Date : 2-Aug-2013
Author : tor_Za 
Page : 1/6

LG 23ET83 - IPS Panel Touch Monitor


                  สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน เทคโนโลยีทางด้านจอมอนิเตอร์ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดว่าการใช้ IPS Panel เป็นอีกหนึ่งกระแสที่ได้รับความที่มีความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่จะว่าไปแล้วผู้ผลิต IPS Panel จะมีเพียงไม่กี่ผู้ผลิตเท่านั้น (ก็อารมณ์เดียวกับเมโมรีโมดูลที่มีหลากหลายผู้ผลิต แต่ผู้ผลิตเมโมรีชิพจริงๆมีเพียงแค่ไม่กี่ราย) โดย LG ก็เป็นหนึ่งในอีกไม่กี่ผู้ผลิต IPS Panel ไม่กี่รายในโลกที่ผลิต Panel ส่งกับกับผู้ผลิตจอมอนิเตอร์หลากหลายนับไม่ถ้วน แต่ LG ก็ยังคงมีการผลิตจอมอนิเตอร์ลงสู่ตลาดด้วยนั้น โดยส่วนตัวแล้วตัวผมเองก็อยากจะลองจอมอนิเตอร์จาก LG มากแต่ไม่มีโอกาสซะที วันนี้ผมก็ได้มีโอกาสจับ LG 23ET83 มารีวิวให้ได้รับชมกัน โดยหลักๆแล้ว LG 23ET83 มีการใช้ IPS Panel ผนวก LED Back light ขนาด 23 นิ้ว ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p แบบ 16ซ9 โดยสเปคนั้น คอนทราส 10000000:1 ,ความสว่าง 250 cd/m2 และความเร็วในการตอบสนองของภาพอยู่ที่ 5 ms แต่นั้นก็ดูธรรมดามั๊กๆสำหรับมอนิเตอร์ IPS Panel ซึ่งทาง LG ได้พัฒนาฟีเจอร์มาไว้ใน LG 23ET83 คือ Lifelike Colour ,Smooth Colour Change และ Mega Contrast Ratio โดยรวมจะช่วยทำให้สีสันของภาพที่แสดงผลออกมานั้นมีความสมจริงใกล้เคียกับความเป็นจริง ,ความเนียนระหว่างการเปลี่ยนสีในช่วงของการเคลื่อนไหวที่ดูไหลลื่นไม่มีสะดุด และ มีคอนทราสของภาพที่สูงเพื่อให้สามารถมองเห็นความแตกต่างระหว่างแต่ละโทนสีขาวกับดำได้ชัดเจน แต่นั้นก็ยังดูธรรมดาไปสำหรับ LG 23ET83 เพราะว่ามันคือจอมอนิเตอร์ที่รองรับการ Touch Screen ได้พร้อมกัน 10 จุด ซึ่งแน่นอนว่ามันรองรับการใช้งานร่วมกับ Windows 8 ได้อย่างแน่นอน ที่สามารถนำไปปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลายรูปแบบครับPackage & Bundled

หน้าตาของตัวแพ็คเกจที่มีการพิมพ์ลายมาอย่างสวยงาม ลวดลายตามสไตล์ LG ของในกล่องจะมี AC Cable ,D-Sub Cable, หม้อแปลงไฟ ,แผ่นซีดีโปรแกรม ,คู่มือการใช้งาน และ ห่วงเก็บสายไฟMonitor Detail

มาถึงหน้าจอกันครับ โดยโครงสร้างเปลือกนอกทำมาจากพลาสติกสีขาวผิวมัน แต่ในส่วนหน้าจอในส่วนขอบ Touch Screen ยังคงมีขอบเป็นสีดำอยู่ ซึ่งการออกแบบโดยหลักแล้วที่ให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายมากด้วยกันเล่นสีขาว แต่ก็โดยรวมมันยังคงให้ความรู้สึกว่ามันสวยงามแบบที่ลงตัวได้ดีมาก


ผิวของหน้าขอ IPS โดยส่วนมากมักจะเป็นพื้นผิวแบบด้าน แต่อย่าลืมว่าจอตัวนี้มันมีส่วนของหน้าจอสัมผัสเลยทำให้มองเห็นว่ามันเป็นผิวเงา ซึ่งจากที่ผมลองใช้ดูนั้นมันสามารถทำให้เห็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมากถ้าเป็นคนที่นิ้วเหงื่อออกมากและผิวมัน ถึงมือจะไม่มันหรือเหงื่อออกมาก ถ้าใช้งานไปซักพักก็จะเห็นคราบที่หน้าจออยู่บ้าง ทางที่ดีหาผ้าสะอาดสำหรับเช็ดหน้าจอไว้ทำความสะอาดหลังจากใช้งานเสร็จหรือตามความต้องการดีกว่าครับ


การสั่งการนั้นจะเป็นระบบสัมผัสในส่วนตัวหนังสือเลยครับ ซึ่งการจัดวางการสั่งการนั้นดูเหมือนจะใช้งานไม่ยาก เอาเข้าจริงๆถึงเวลาใช้งานนั้นรู้สึกจะสั่งการยากไปนิดเนื่องจากรูปแบบการวางเมนูของ Firmware เอง ใช้ไปซักพักเดี๋ยวก็คงชินแหละ
ความบางนี่คงดูไม่บางเฉียบ เมื่อเทียบกับจอบางยี่ห้อที่เคยผ่านมือ หรือมีอยู่ที่บ้าน ก็คงเนื่องมาจากในส่วนของ Touch Panel ที่ต้องครอบอยู่ด้านหน้าสุดนั้นเอง


ตัวโครงสร้างบอดี้นั้น จากการใช้พื้นผิวสีขาวทำให้ดูว่ามันบอบบาง แต่อันที่จริงเนื้อพลาสติกมันหนาและแข็งแรงพอสมควร แถมในบางส่วนยังมีการใช้โลหะหล่อเข้ามาเสริมทำให้มันแข็งแรงมากขึ้น


ฐานรองวางนั้นถูกติดกับตัวมาจากโรงงานไม่สามารถถอดแยกออกมาได้ครับ


ด้านหลังที่ออกแบบมาแบบเรียบๆแต่ยังแอบซ้อนความโค้งนูนอยู่บ้าง จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีการสกรีนโลโก้ LG พร้อมกับช่องระบายความร้อนด้านล่างโลโก้


เริ่มจากภาพทางด้านขวากันก่อนกับพอร์ตการเชื่อมต่อสัญญาณภาพมี HDMI มีกันเต็มที่ 2 พอร์ต แจ็คขนาด 3.5 มม.ใช้ในการต่อสัญญาณเสียงเข้าลำโพงนั้นจะใช้ได้เมื่อปล่อยสัญญาณภาพพร้อมเสียงทางพอร์ต HDMI เท่านั้น แล้วก็ยังมีช่องสัญญาณเสียงขาเข้าในกรณีที่ไม่ได้เชื่อมต่อ HDMI พร้อมเสียง ทางด้านพอร์ตสัญญาณภาพมาตรฐานดั่งเดิมของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่าง D-Sub ก็ยังคงไม่หายไป ที่สำคัญพอร์ตการเชื่อมต่อสาย USB 2.0 ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานฟีเจอร์การสัมผัสหน้าจอ


Kensington Lock ที่จะมาอยู่ในส่วนของฐานรองวาง


การปรับระดับก้มและเงิยอยู่ที่ 5 และ 25 องศา
| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | Next >>

This website optimize resolution best view for 800 x 600