15-Mar-05
Page 1/3

ASUS W5A
Slim & Lightweight

                   สวัสดีครับ ใกล้เข้ามามากแล้ว กับงาน Commart Thailand 2005 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 17-20 มีนาคม 2548 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จัดได้ยิ่งใหญ่ และมีผู้สนับสนุนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปชมงานด้วยตนเองนั้น ก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวในงาน รวมไปถึงไฮไลต์ต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซท์ของเราเลยนะครับ เพราะทีมงานของเราทั้งหมดก็จะไปแวะเวียน รายงาน เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันเช่นทุกครั้งครับ

                   โน้ตบุ้ค ยังคงเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจมากที่สุดในช่วงนี้ครับ ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการมาถึงถึงแพลทฟอร์ท Sonoma ที่ทำให้เครื่องโน้ตบุ้คนั้น น่าเล่นน่าใช้กว่าเดิมเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่เว็บโอเวอร์คล๊อกโซนของเราได้รายงานถึงโน้ตบุ้ค Sonoma จาก ASUS ไปถึงสามรุ่น (M5A, V6V, M6A) ก็ยังคงมีกระแสความต้องการ ถึงเครื่องโน้ตบุ้ค Sonoma ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบาเข้ามาอยู่ ก็ไม่แปลกใจครับ เพราะจุดประสงค์ของเครื่อโน้ตบุ้คจริงๆ น่าจะเป็นความสะดวกสบายในการพกพาไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ โดยมีน้ำหนักไม่มาก พกง่าย ไม่เป็นภาระในการแบกหามนั่นเอง และวันนี้ผมก็มีโน้ตบุ้คที่น่าจะเป็นคำตอบในใจหลายๆ ท่านมาแนะนำให้ชม โดยโน้ตบุ้คจาก ASUS รุ่นนี้ มีน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัมเท่านั้น รวมไปถึงยังมีขนาดเล็ก แต่ฟังก์ชันครบครัน ที่สำคัญก็คือ เป็นแพลทฟอร์ม Sonoma อย่างเต็มตัวด้วยล่ะครับ...

ASUS W5A

โน้ตบุ้ค ASUS ในรุ่น W5A มีหน้าตาเหมือนกับสมุดไดอารี่เล่มใหญ่ๆ เล่มหนึ่ง โดยสเป็คที่ระบุมาจากทาง ASUS นั้น บอกเราว่า รุ่น W5A จะทำออกมาด้วยกัน 2 สีครับ ก็คือสีดำแบบนี้เห็นนี้ กับสีขาว (ใกล้เคียงกับซีรีย์ White Pearl ที่เคยทดสอบให้ชมกันไป)

การออกแบบเครื่อง ASUS W5A ตัวนี้ ทุกจุดทำได้อย่างลงตัวจริงๆ และถึงจะมีขนาดเล็กเพียง 30 ซม. x 22 ซม. และหนาเพียง 3 ซม. แต่เท่าที่ใช้งาน พกพาไปไหนมาไหน พบว่ามันมีความทนทานสูงทีเดียว วัสดุที่ใช้ไม่เปราะ และเป็นรอยได้ค่อนข้างยากครับ

จุดเด่นของโน้ตบุ้ค ASUS W5A ตัวนี้ คงจะหนีไปพ้นกล้อง video camera ความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ที่ติดอยู่บรเวณเหนือจอภาพครับ โดยที่บริเวณด้านข้างของจอภาพ ก็มีปุ่มคีย์ลัดให้เรากดเข้าโหมดถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย

ตัวกล้อง 1.3 ล้านพิกเซลนี้ สามารถเป็นได้ทั้งกล้องถ่ายภาพนิ่ง, กล้องวีดีโอ หรือจะใช้เป็นเว็บแคมก็ยังได้ ซึ่งตัวกล้องสามารถหมุนได้ 180 องศา จะหันมาถ่ายภาพตัวเอง หรือหันไป(แอบ)ถ่ายข้างนอกก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา เห็นแล้วนึกถึงโน้ตบุ้คตัวเก่งสายพันธุ์ญี่ปุ่นยี่ห้อหนึ่งเลยใช่มั้ยครับ...

ตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ถูกติดตั้งไว้อย่างลงตัวเช่นเดียวกัน สวิตช์เปิด/ปิดเครื่อง ที่มีไฟ LED สีฟ้าแสดงสถานะติดตั้งไว้อยู่มุมหนึ่งเหนือคีย์บอร์ด ส่วนอีกมุมหนึ่งนั้น เป็นตำแหน่งของสวิตช์เปิด/ปิดสัญญาณ Wireless LAN และปุ่มปรับโหมดของ Power4 Gear ที่ช่วยประหยัดพลังงานเมื่อใช้ในโหมดที่เหมาะสมกับการทำงานของเราครับ

บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง ช่วงกลางนั้น จะเป็นตำแหน่งของแบตเตอรี่ ซึ่งบริเวณด้านข้างของแบตเตอรี่นั้น ก็เป็นตำแหน่งของพอร์ท USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ท และพอร์ท S-Video composite รวมไปถึงแจ็คสำหรับเสียบชาร์จไฟด้วย

ทีนี้ พอร์ทเชื่อมต่อโดยส่วนมาก ก็จะมาวางอยู่บริเวณด้านข้างของตัวเครื่องทั้งซ้ายและขวา ซึ่งประกอบไปด้วยพอร์ท USB 2.0 อีก 2 พอร์ท (รวมกับด้านหลังเป็น 3 พอร์ท), พอร์ท IEEE1394 จำนวน 1 พอร์ท, แจ็คโทรศัพท์ RJ-11, แจ็คแลน RJ-45, ช่องเสียบจอมอนิเตอร์, ช่องเสียบการ์ด PCMCIA, แจ็คลำโพง, ไมค์, ช่องอ่าน card-reader ที่อ่านได้ทั้ง SD/MMC และ Memory Stick นอกจากนี้ ยังมีไดร์ฟ DVD-Combo มาให้อีกด้วย... โอ้โห ความสามารถเกินตัวจริงๆ เลย เห็นเครื่องเล็กแบบนี้ อย่าดูถูกไปเชียวครับ

บริเวณมุมด้านหนึ่งของจอภาพ มีโลโก้ ASUS ติดไว้อย่างสวยงามครับ และบริเวณของเครื่องใต้คีย์บอร์ด ก็ยังเป็นตำแหน่งของไฟแสดงสถานะ ที่มีไฟแสดงสถานะเป็นสีฟ้า บอกเราได้ทั้งการทำงานของตัวเครื่อง, แบตเตอรี่, บลูทูธ, WirelessLAN, NumLock, CapsLock ครับ

มุมของการเปิดจอภาพนั้น สามารถเปิดได้สุดๆ 180 องศา บวกกับจอภาพที่มีความสว่าง สดใสแล้ว ต้องยกนิ้วให้จริงๆ เกี่ยวกับเรื่องการแสดงผลใน W5A ตัวนี้ (สามารถแสดงความละเอียดสงสุดได้ที่ 1280x960 กับขนาดจอภาพ 12.1 นิ้ว ไวด์สกรีน)

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมา มีความจุมากถึง 4800 mAh ครับ เยอะกว่าโน้ตบุ้คขนาดใหญ่หลายๆ รุ่นเสียอีก ซึ่งการใช้งานก็ทำได้ยาวนานเกินกว่า 5 ชั่วโมงแบบสบายๆ (แล้วแต่การใช้งานประเภทไหนด้วยนะครับ) ส่วนอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ก็มีขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก พกพาสะดวกครับ

นอกจากนี้ ในตัวเครื่อง ASUS W5A ยังบิวท์-อินเครื่องรับ/ส่งสัญญาณ RF ของเมาส์ไร้สายเอาไว้เลยด้วย ทำให้เมาส์ Logitech แบบ Optical Wireless ที่แถมมา เมื่อใส่ถ่านแล้ว สามารถกดเปิดเพื่อใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ เข้ากับที่ตัวเครื่อง เป็นอีกหนึ่งความสะดวกสบายที่ ASUS W5A ให้เรามาครับ

Page 1 | 2 | 3

 


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่