Date: 09-Mar-2011
Author:
tor_Za
Page:
1/4

OCZ RevoDrive X2 240GB
PCI Express SSD


                  กราบเรียนสวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน เรื่องราวของความแรงจากกราฟฟิกการ์ด ,เมนบอร์ด ,เมโมรี ,ซีพียูและอื่นๆที่เกี่ยว ข้องกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทางโอเวอร์คล๊อกโซนได้นำเสนอมากันอย่างต่อเนื่องเข้าปีที่สิบเอ็ดกันแล้วแหละครับ แต่ว่ากับความแรงของ ทางด้านอุปกรณ์จับเก็บข้อมูลที่พูดกันให้เข้าใจง่ายคือฮาร์ดดิสก์หรือฮาร์ดไดร์ฟ จริงๆจะเรียกอะไรมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดกันแต่อย่างไรนะ แต่ถ้าเรียกให้ถูกต้องจะต้องแบ่งว่าอุปกรณ์ที่มีจานแม่เหล็กเก็บข้อมูลจะลงท้ายด้วยดิสก์แต่ถ้ามันไม่มีจานแม่เหล็กจัดเป็นลงท้ายด้วยว่า ไดร์ฟครับ ที่ผมมาพูดเรื่องดิสก์ๆไดร์ฟ มันก็มีที่มาว่าผมจะมารีวิว solid-state drive ที่อ่านออกเสียงภาษาไทย โซลิตสเตทไดรฟ์ จากผู้ผลิตเมโมรีชั้นนำอย่าง OCZ Technology ที่ในช่วงปลายปี 2010 จะเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าทาง OCZ จะเปลี่ยนมาบู้ตลาด ส่วน SSD อย่างเต็มที่ ปี 2011 คงจะได้เห็นการสลัดคราบของการเป็นผู้ผลิตเมโมรีอย่างเต็มตัวมาพัฒนาโซลิตสเตทไดรฟ์แน่นอน


                  สำหรับโซลิตสเตทไดรฟ์ที่ผมจะมารีวิวให้ได้รับชมเป็น PCI Express SSD ตระกูล RevoDrive X2 ความจุ 240 GB ที่มีหลักการทำงานเป็น RAID0 x 4 ภายในตัวของมันเอง โดย OCZ RevoDrive X2 นั้นสามารถทำความเร็วในการเขียนข้อ มูลสูงสุดที่ 740MB/s และการเขียนสูงสุด 720MB/s แล้วความน่าสนใจกับการเขียนข้อมูลแบบสุ่มทำได้สูงสุดที่ 120,000 IOPS ถ้านั่งอ่านความน่าสนใจที่ผมเขียนมาแล้วยังมึนตึบไม่เข้าใจจริงๆ ว่ามันแรงกันยังไงแต่ถ้าผมบอกว่ามันใช้ชิพควบคุมโซลิตสเตทไดร์ฟ SandForce DRIVEN กับท่านที่เล่นหรือติดตามเทคโลโลยี่ของโซลิตสเตทไดรฟ์คงจะทราบถึงความแรงที่มันทำออกมาได้แล้ว ขนาดตัวเดียวก็ยังแรงพอแล้ว แต่ถ้ามันมาในรูปแบบ SSD SandForce DRIVEN Raid0 x 4 คงไม่ต้องเสียเวลามานั่งเทียนกัน แล้วว่ามันจะมีประสิทธิภาพกันดีแค่ไหนแล้วแหละครับ ผมคงไม่ขอพูดอะไรมากดีกว่าเดี๋ยวกลัวว่าช่วงสรุปไม่รู้จะเขียนอะไรกัน -_-"Package & Bundledมาธีมสีดำตัดกับสีฟ้า ,น้ำเงินและขาว โดยตัวแพ็คเกจที่เห็นมัน เป็นแค่เปลืองนอกเท่านั้น ข้างในมีกล่องแข็งอีกขั้นครับ แค่เห็น กล่องผมก็อยากได้แล้วครับ ในกล่องไม่มีอะไรให้มาเลยซักนิด นอกจากคู่มือการติดตั้งไดรท์เวอร์ต่างๆโหดเอาเองจากเว็บนะ


OCZ RevoDrive X2 240GB Detail

หน้าตาของตัวการ์ดอุ๊ย!!! ต้องบอกว่าตัวโซลิตสเตทไดรฟ์ถึงจะถูกต้องสิครับ ซึ่งขนาดของมันก็จะประมาณการ์ดจอแบบเต็มใบ ระดับกลางมากกว่า อุปกรณ์ที่บนตัวการ์ดจะเด่นไปที่ NAND Flash MLC โดยส่วนมาก PCB ใช้สีดำสนิทแบบที่ OCZ ชอบใช้


ด้านหลังก็มีอุปกรณ์กันอีกเล็กน้อย แต่ก็ยังมี NAND Flash MLC มาให้เห็นหลอกหลอนกันได้อีก เนื่องจากว่า OCZ RevoDrive X2 นั้นมันเป็น SSD ที่เป็น RAID0 x 4 จึงเห็นได้ว่ามันมี NAND Flash MLC อยู่เยอะมาก เท่ากับ SSD 2.5" สี่ตัวครับ


อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ PCI Express x4 ที่สามารถติดตั้งกับสล๊อต PCI-e x8 และ x16 ได้ด้วยเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องจะ มาติดตั้งกับที่สล๊อต PCI Express x4 เท่านั้น จริงๆมันมาสามาถติดตั้งกับสล๊อต PCI-e x1 (ที่โมแล้ว) ได้แต่มันจะแรงไม่เต็มที่


ส่วนของ SSD จะแบ่งออกเป็นสองชิ้น แต่ละชิ้นจะเท่ากับ SSD ขนาด 2.5" จำนวนสองตัว


(การแกะแผงวงจรออกอาจทำให้การรับประกันสิ้นสุดลง)


SSD Controller SandForce DRIVEN ที่เป็นหัวใจสำคัญทางด้านประสิทธิภาพความแรงของ SSD ที่หลายๆคนคง รู้จักกับตัว SandForce DRIVEN อยู่แล้ว ว่ามันมีประสิทธิภาพดีเพียงไหน ซึ่ง OCZ ก็นิยมใช้ชิพควบคุมตัวนี้ใน SSD


NAND Flash ชนิด MLC ของทาง Intel ที่ได้รับความนิยมนำไปใช้กับ SSD ในหลายผู้ผลิตมาก ซึ่ง OCZ ก็เป็นหนึงในนั้นด้วย


RAID Controller จาก Silicon Image Sil3124 ที่ถูกติดสติกเกอร์ทับเอาไว้ ซึ่ง Sil3124 ได้รับความนิยมบนการนำไปใช้ งานบน Server หรือ Workstation กันอยู่พอสมควร ตัวชิพที่ใช้บน OCZ RevoDrive X2 เป็น Sil3124 Rev.2 ที่รองรับ เทคโนโลยี SATAII 3GB/s จัดว่าเป็นมาตรฐานของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่นิยมใช้กันทุกวันนี้อยู่ครับ เรื่องของประสิทธิภาพและความเสถียรในการใช้งานนี่หายห่วงกับ Silicon Image Sil3124 ได้อย่างแน่นอน ใช้งานได้ไหลลื่น


ในภาพคือ PCI Express to PCI-X Reversible Bridge ของบริษัท Pericom ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไร แต่ถ้าเป็นเมนบอร์ด Server หรือ Workstation เห็นชิพยี่ห้อนี้เป็นประจำเลยครับ แต่ว่าสาเหตุที่ต้องใช้ชิพแปลง PCI-e เป็น PCI-X เนื่องจากว่าตัว ชิพ Silicon Image Sil3124 มันเป็นชิพที่ออกมาสำหรับการใช้งานระดับ Server และ Workstation ที่รองรับกับ PCI-X เ เลยต้องทำให้มีการแปลงการเชื่อมต่อของ PCI-e มาเป็น PCI-X ที่นิยมใช้กันบนเครื่อง Server และ Workstation มากกว่า


ที่ตัวการ์ดมีหลอด LED สีน้ำเงินแสดงสถานะการทำงาน ถ้าเจอไฟวิ่งๆหรือกระพริบก็อย่าตกใจไปก็แล้วกัน

| 1 | 2 | 3 | 4 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่