Date: 22-Feb-2012
Author:
tor_Za
Page:
1/4

Measy X5 3D HD Media Player                  สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซนกันเช่นเคยครับ หลายวันนี้มาผมตุนบทความเยอะไปหน่อยวันนี้เลยคงมา กับแบบน้ำๆเนื้อๆมุขไม่ค่อยมีเท่าไรนะครับ สำหรับช่วงที่ผ่านมานั้นตลาดเครื่อง HD Player ในบ้านเราและต่าง ประเทศนั้นก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง HD Player อาจไม่สามารถตอบสนองได้เทียบเท่ากับเครื่อง HTPC แต่มันก็มีความสะดวกมากขึ้นรวมไปถึงบรรดาผู้ผลิตต่างๆได้พากันพัฒนาเครื่อง HD Player ให้มีความ สามารถที่ดีในด้านให้ความบันเทิงและลูกเล่นที่ช่วยทำให้มีความสะดวกสบายในชีวิตที่ดีมากกว่าสมัยก่อนโน้นนนน วันนี้ผมก็มีโอกาสได้นำเครื่อง HD Player ในยี่ห้อ Measy ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในหลายๆประเทศรวมไปถึง ประเทศบ้านเกิดของ Measy ที่ต่างกันพาชื่นชม ทีแรกเพื่อนผมที่อยู่ประเทศจีนเค้าก็ชมมากกะว่าจะฝากเค้าหิ้วมา แล้ว แต่ทางตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราก็ได้ส่ง Measy X5 3D HD Media Player มาทดสอบพอดีเลย ซึ่งความ น่าสนใจมันอยู่ตรงที่ X5 นั้นได้ใช้ OS Linux และ Android เข้าทำงานร่วมกันในด้านต่างๆของการใช้งาน ทำให้ ทีวีธรรมดา (ถึงจะเป็นจอแก้วโบๆ) ก็ยังสามารถใช้งานเป็น Smart TV ได้เหมือนกับทีวีบางๆแพงๆครับ ซึ่งความ น่าสนใจในด้านการดูหนังของ Measy X5 รองรับการแสดงผลแบบสามิติผ่านทาง HDMI 1.4 จะเป็น Source แบบ 3D ที่ดูได้อย่างแน่นอน เท่านั้นยังไม่พอมันยังสามารถแปลงสัญญาณภาพที่ออกมาให้เป็น 3D แม้ Source ที่ เปิดดูจะเป็นไฟล์แบบ 2D ก็ตาม พร้อมกับการรองรับอนาคตของเทคโนโลยีจอภาพสมัยใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนไปใช้ แบบความละเอียด 4K โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่อง HD Player ใหม่อีกแล้ว

                  สเป็คของ Measy X5 ได้ใช้ชิพเซ็ต Realtel 1186 ความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 750Mhz แล้ว ยังได้ใช้เมโมรี DDR3 BUS1066 Mhz ความจุ 512 MB เท่านั้นยังไม่พอ Measy ยังได้ใช้ NAND Flash 4GB เพื่อใช้ในการจัดเก็บ Firmware และรอม ซึ่งความจุขนาดนี้นั้นสามารถรองรับการพัฒนาได้อีกมากเลยทีเดียวครับ ก่อนเข้าถึงเรื่องรายละเอียดตัวเครื่อง ก็ลองชมความน่าสนใจในตัว Measy X5 กันแบบเรียกน้ำย่อย

Package & Bundled


ตัวแพ็คเกจที่ทำออกมาดูดีใช้ได้ ติดแนวที่เห็นแล้วมัน ส่อให้เห็นว่าจากจีนแน่ๆ ของในกล่องที่มีมาให้ก็ตาม การใช้งานของตัวเครื่อง เช่นรีโมทควบคุม ,หม้อแปลง ไฟ ,สาย HDMI และสาย USB 2.0 (ตัวเครื่องมันก็ เป็น USB 3.0 น่าจะให้มาด้วยเลยเนอะ)HD Player Detail

หน้าตาภาพรวมแล้วก็ดูไม่ได้ต่างจากเครื่อง HD Player ทั่วไปซักเท่าไรครับ แถมหน้าตาของมันมาแนวแบบที่ ว่าเรียบง่ายมากเมื่อรวมกับรูปทรงมันทำให้ผมชวนนึกถึง Ext Box สมัยก่อนที่ใช้ใส่ Drive CD หรือ DVD ขนาด 5.25 นิ้ว แต่ว่าฝาครอบด้านบนมันทำจากอลูมิเนียมที่ดูแล้วให้ความรู้สึกไม่ธรรมดาตั้งแตกแรกเห็นกันเลยครับ โทนสีของตัวเครื่องก็อย่างที่เห็นไปเป็นสีดำแทบทั้งหมด จะมีโลโก้และป้ายสติกเกอร์ด้านบนที่ดูโดดเด่นเห็นชัด


ด้านหน้าของตัวเครื่องที่มากับแบบเรียบง่ายดีครับ โดยตรงกลางของส่วนล่างตัวเครื่องจะมีปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้ในการ เปิดหรือปิดเครื่องปุ่มเดียวเท่านั้น ช่วงบนจะเป็นพลาสติกสีดำแบบโปร่งแสงเพื่อให้สามารถเห็นจอแสดงสถานะใน การทำงานบนจอ LED ที่ทำให้ดูคลาสสิกมากเพราะรูปแบบการแสดงผลมันจะคล้ายๆกับจอ VFD ที่สมัยก่อนนิยม


ด้านล่างของเครื่องที่มีฐานรองวางอยู่ทั้งสี่มุม


ฝั่งด้านขวาของตัวเครื่อง(ไล่จากซ้ายไปขวา) ช่องเสียบ SD-Card หรือ SDHC ถัดมาพอร์ต USB 2.0 ทั้งสี่พอร์ต ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจะเป็น USB Flash ,EXT HDD ,กล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายวีดีโอ หรือ เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา สุดท้ายริมขวาสุด เป็นพอร์ต USB 3.0 ที่ในกล่องดันแถมสาย USB 2.0 มาให้ (ความ รู้สึกผมนะ สาย USB 2.0 กับ 3.0 ราคาที่บ้านเกิด Maesy ต้นทุนต่างกันไม่เท่าไรเอง) เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับเครื่อง คอมพิวเตอร์ในการจัดการไฟล์ต่างๆในฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งใส่เข้าไปในตัวเครื่อง Measy X5 เพื่อความสะดวกครับ


พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังบ้าง ผมก็อธิบายไล่จากซ้ายไปขวาเช่นเคย มาถึงชุดแรกช่องสีเหลือง ,ขาว และแดง ที่รู้ จักกันดีในนาม AV Out ใครใช้ทีวีจอแก้วหรือต้องการสัญญาณเสียงแบบอนาล๊อกก็ไม่มีปัญหาครับ ถัดมาเป็นตัว พอร์ต HDMI 1.4 ที่รองรับการปล่อยสัญญาณภาพแบบ 3D รวมไปถึงอนาคตที่จะได้ใช้ความละเอียด 4K ได้ด้วย ต่อมาจะเป็นช่อง OPTICAL ที่ปล่อยสัญญาณเสียงแบบดิจิตอลให้ DAC หรือตัวถอดรหัสนั้นทำการถอดสัญญาณ เสียงไปเป็นแบบอนาล๊อกที่เราได้ยินกัน มาถึงพอร์ต RJ-45 ที่คุ้นชื่อกันดีกว่าเป็นพอร์ต LAN ที่รองรับความเร็ว กันแบบ Gigabit โดยการใช้งานพอร์ตแลนในรูปแบบของการแชร์ไฟล์หรือใช้ความสามารถ NAS ของตัวมันเอง ได้ครับ เกือบสุดท้ายเป็นช่องเสียบแจ็คจากหม้อแปลงไฟเลี้ยง ท้ายสุดนี่ไม่มีไม่ได้แน่ๆครับ สวิทที่ใช้ในการรีเซ็ต ค่าการทำงานต่างๆที่เราได้ปรับแต่งเอาไว้ในตัวเครื่อง ยังรวมไปถึงการสั่งบังคับให้เครื่องอัพเดท F/W ที่โหลดมา


การติดตั้ง HDD SATA 3.5 นิ้ว จะเป็นรูปแบบของ Rack ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกดีมากครับ

| 1 | 2 | 3 | 4 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่