Date: 22-May-2012
Author:
tor_Za
Page:
1/4

OCZ VERTEX 4 New Performance With Firmware 1.4 RC


                  สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ สำหรับวันนี้บางคนนั้นอาจะงงงวยว่าผมจะมารีวิว SSD OCZ VERTEX 4 อะไรกันตอนนี้ เพราะว่า Vertex 4 นั้นได้เปิดตัวกันไปตั้งแต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้รับชมรีวิว OCZ VERTEX 4 128GB ก็สามารถย้อนไปเปิดอ่านได้ครับ ส่วนเรื่องราวของวันนี้ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับ OCZ VERTEX 4 กันอยู่แล้ว ตั้งแต่การเปิดตัวมาก็มีเสียงบ่นออกมาว่าทำไม VERTEX 4 นั้นที่ได้ชื่อว่าเป็น SSD เรือธงตัวล่าสุดของ OCZ แต่ประสิทธิภาพการเขียนข้อมูลนั้นมันช่างดูแย่กว่า Vertex 3 แบบรับไม่ได้ ยิ่งเป็นโมเดล 128GB แล้วทำให้รู้สึกชวนไม่อยากซื้อ VERTEX 4 128GB มาใช้ซะเหลือเกิน ซึ่งทาง OCZ นั้นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกันแต่อย่างไร ก็พยายามปรับปรุงประสิทธิภาพด้วย Firmware ด้วยใหม่ เพื่อให้ VERTEX 4 นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีสำกับคำว่าการเป็น SSD เรือธงจาก OCZ กันครับ โดยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานั้นทาง OCZ ได้ปล่อย Firmware เวอร์ชั่น 1.4 RC ปล่อยออกมาให้ได้ทดลองกัน ซึ่งตัว Firmware นั้นก็ทำให้ประสิทธิภาพขึ้นมาในด้านการอ่านและเขียนข้อมูล ยิ่งในโมเดล 128GB นั้นความเร็วในการเขียนข้อมูลนั้นจะเห็นความต่างได้อย่างชัดเจนเป็นอย่างยิ่ง ก็เพราะว่ามันสามารถเขียนได้เร็วกว่าเดิมประมาณหนึ่งเท่าตัวเอง วันนี้ก็ต้องมาลองดูการทดสอบคร่าวๆว่า OCZ VERTEX 4 128GB กับ Firmware 1.4 RC นั้นมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ดูน่าสนใจอยากที่จะควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมแค่ไหน
OCZ VERTEX 4 128GB

รายละเอียดต่างๆของ OCZ VERTEX 4 ในวันนี้ผมไม่ขอพูดถึงก็แล้วกัน เพราะว่าตอนที่ผมรีวิวไปก็ได้เขียนกันไปแล้วพอสมควร คงจะไม่มีอะไรที่แตกต่างจากเดิมนอกจาก FirmwareUpdate Firmware

สำหรับท่านใดที่เก่งในเรื่องการอัพเดท Firmware ของ SSD OCZ ก็ข้ามไปที่หน้าสองได้เลยครับ สำหรับท่านใดที่เกิดมายังไม่เคยอัพเดท Firmware ก็ต้องมาเข้าใจกันก่อนว่า การอัพเดท Firmware SSD นั้นจำเป็นที่จะไม่สามารถอัพลง SSD ที่ใช้บูต OS ได้ ต้องไปต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเท่านั้น ถ้าใครมีแต่คอมพิวเตอร์วางตักก็ลำบากกันเล็กน้อย ลองติดต่อตัวแทนจำหน่าย SSD OCZ ดูละกันว่าเค้าพอที่จะช่วยอัพเดท Firmware ให้ได้หรือเปล่าครับ ก่อนอื่นเริ่มต้นในการอัพเดท Firmware ต้องสำรองข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มต้นอัพเดท Firmware ด้วยนะครับ


สมมุติว่าได้โหลด Software OCZToolbox มาแล้ว โดยการใช้งานโปรแกรมตัวนี้ต้องมีการเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตเอาไว้ด้วยนะครับ


เมื่อเปิดโปรแกรม OCZToolbox ก็มาเข้าที่หัวข้อ Tools และตามด้วย Update Firmwareหลังจากที่โปรแกรมได้เชื่อมต่อกับ Server ของ OCZ ไปแล้วเพื่อทำการค้นหา Firmware ก็จะมีกล่องข้อความแสดงขึ้นมา เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นของ Firmware 1.4 RC


เมื่อทำการอัพเดท Firmware กันเรียบร้อย ก็ทำการรีบูตตามกล่องข้อความ เพื่อการอัพเดท Firmware ที่สมบูรณ์


หลังจากบูตเข้า OS แล้วก็ลองเปิดโปรแกรมอะไรก็ได้ ที่มันสามารถแจ้งรายละเอียดข้อมูลของ SSD ได้ เพื่อจะดูว่าเจ้า VERTEX 4 นั้นมันโดนอัพเดท Firmware ไปเป็นเวอร์ชั่น 1.4 RC เรียบร้อยแล้วหรือยังตามคำแนะนำในหลังจากอัพเดท Firmware เรียบร้อย ควรที่จะล้างข้อมูลให้หมดด้วย ถ้าใครขี้เกลียดลง OS ใหม่ก็ใช้การ Ghost หรือการ Clone ข้อมูลสำรองเอาไว้ก่อน


หลังจากที่เปิดโปรแกรม OCZToolbox อีกรอบก็เข้ามาที่หน้า Security ตามด้วย Secure Erase


จะมีกล่องข้อความขึ้นมาเตือนให้ทราบว่า การ Wipe SSD จำเป็นต้องรีบูต หลังจากนั้นจะจัดการต่อไปผ่านทาง Disk management เพื่อจัดการกันต่อไป (หรือจะใช้เครื่องมีอะไรก็ได้ เพราะ SSD มันจะเหมือนซื้อมาใหม่)


ถ้าทำการสำรองข้อมูลไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวอะไร แต่ถ้ายังไม่สำรองข้อมูลก็รีบสำรองซะ เพราะถ้ากด OK ไปข้อมูลทั้งหมดใน SSD ลูกนี้จะหายหมดเกลี้ยงไม่มีอะไรเหลือ


หลังจากที่ Wipe SSD เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการีบูตระบบ เพื่อการ Wipe ที่สมบูรณ์ตามขั้นตอนครับ


หลังจากการรีบูตแล้ว ก็ลองเข้ามาดูที่ Disk management จะเห็นได้ว่า SSD นั้นไม่มีอะไรเหลือแล้ว
System Setup| 1 | 2 | 3 | 4 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่