Date: 16-Feb-11
Author: ZoLKoRn

Page:
1/7

PRINCO TURBO DDR3-1600MHz


                  สวัสดีครับ... มาเจอกันอีกแล้วนะครับสำหรับเรื่องราวที่ได้ทิ้งท้ายเอาไว้จากเมื่อวานนี้หรือไม่หลายวันก่อน ว่าช่วงเวลานี้เราจะยังมีผลการทดสอบของเมโมรีมาให้ได้ชมกันอยุ่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้เรื่องราวของเราก็ยังคงอยู่กับเมโมรีอีกครั้ง และในครั้งสำหรับเมโมรีที่เราจะได้มาทำการทดสอบให้ได้ชมกันนั้น หากจะว่าไปแล้วก็คงจะพอเป็นที่รุ้จักกันบ้างแล้วสำหรับเมโมรีจากผู้ผลิตน้องใหม่ในนาม PRINCO หลังจากเมื่อประมาณปลายสัปดาห์ก่อนตามที่เราได้มีการแนะนำให้ได้เป็นที่รู้จักไปแล้วหนึ่งโมเดล สำหรับเมโมรีในตระกูล TURBO SERIES จากทาง PRINCO ในโมเดล DDR3-1800MHz และคราวนี้เราก็จะมาชมกันต่อกับอีกหนึ่งโมเดลจากทาง PRINCO และก็ยังคงอยุ่ในตระกูล TURBO เช่นเดียวกันหากแต่เป็นโมเดลที่มีความเร็วมาตรฐานลดลงมาอีกเล็กน้อย หรือหากจะพูดในแบบการจัดลำดับของผลิตภัณฑ์แล้วนั้น ก็คงจะเป็นน้องรองจากโมเดล DDR3-1800MHz ก่อนหน้านี้ เพราะวันนี้เมโมรีที่เราจะมาทำการทดสอบกันนั้น จะมีความเร็วที่ทาง PRINCO กำหนดให้เป็นความเร็วมาตรฐานอยู่ที่ DDR3-1600MHz แต่นอกจากเรื่องของความเร็วที่ลดลงมาแล้วนั้น ก็ยังมีในส่วนของอัตราไทมิ่งที่ได้มีการปรับลดเพื่อเป็นการชดเชยด้วยเช่นกันโดยทาง Princo ก็ได้เลือกใช้อัตราไทมิ่งมาตรฐานที่ CL7-9-7-24 นั่นเอง แตกต่างไปจากในโมเดล DDR3-1800MHz ที่จะใช้อัตราไทมิ่งในช่วงของ 8-9-8-27 ซึ่งถือว่ามีความแตกต่างกันพอสมควรในความรู้สึก แต่สำหรับในการใช้งานจริงหรือผลการทดสอบจะให้ความแตกต่างตามที่เรารู้สึกกันหรือไม่ และโมเดลรุ่นน้องที่ความเร็ว DDR3-1600MHz ในวันนี้มันจะสามารถสร้างความประทับใจและมีความน่าสนใจขนาดไหนนั้น ต้องลองมาติดตามชมกันดูนะครับ


ในส่วนที่ยังคงความเหมือนกันกับรุ่นพี่ของตนเองก่อนหน้านี้นั้น ก็เห็นจะเป็นแพ็กเกจของตัวผลิตภัณฑ์ที่ยังคงจะมาในแบบ Single-Pack คือบรรจุเมโมรีในแต่ละแถวแยกกันมา ซึ่งในโมเดลนี้ก็เช่นกันทาง PRINCO จะยังคงไม่มีการจับคู่มาให้จากทางโรงงานแต่อย่างใด ยังคงเลือกที่จะจำหน่ายในแบบแถวต่อแถวแต่ก็ยืนยันว่ามันจะสามารถใช้งานร่วมกันได้ในแบบ Multi-Channel ขึ้นอยู่กับระบบของท่านว่าจะเป็น Dual-Channel หรือ Tripple-Channel


สำหรับความแตกต่างแรกเลยที่เราพบเห็นได้อย่างชัดเจนหากเปรียบเทียบกับโมเดล DDR3-1800MHz นั่นก็คือการเลือกใช้หรือเลือกออกแบบชุดระบายความร้อน หรือที่เรียกกันว่าฮีตซิงก์จากที่ในโมเดล 1800MHz นั้นจะมาในแบบเมโมรีทรงสูงที่ชุดระบายความร้อนจะสูงกว่าตัว PCB เล็กน้อย แต่สำหรับในโมเดลดังกล่าวนี้นั้นถือว่ามาในแบบความสูงมาตรฐานของเมโมรี ที่จะไม่เป็นปัญหาต่อการติดตั้งชุดระบายความร้อนของ CPU ได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องของรูปทรงและหน้าตานั้น เชื่อว่าหลายๆท่านในที่นี้น่าจะเคยพบเห็นฮีตซิงก์ของเมโรีในลักษณะนี้กันมาพอสมควร และมันก็ทำให้นึกถึงเมโมรีแบรนด์หนึ่งสัญชาติอเมริกัน ที่นิยมใช้ฮีตซิงก์หน้าตาเช่นนี้จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


เรามาดูกันที่รายละเอียดจากตัวลาเบลของเมโมรีกันบ้างนะครับ ซึ่งจากที่ได้เกริ่นๆไปพอสมควรแล้วว่าเมโมรีในโมเดลนี้มีความเร็วในการทำงานจากโรงงานที่ DDR3-1600MHz และอัตราไทมิ่งมาตรฐานที่ความเร็วดังกล่าวนี้ก็จะอยุ่ที่ 7-9-7-24 ส่วนระดับของไฟเลี้ยงที่ใช้นั้นยังคงอยุ่ในระดับเดียวกันกับในโมเดล DDR3-1800MHz ก่อนหน้านี้คือ 1.6V ก็ถือว่าเป็นระดับของไฟเลี้ยงที่อยุ่ในเกณฑ์ต่ำ ณ ปัจจุบันนี้แต่ก็ยังไม่ต่ำมากในแบบที่จะสามารถเรียกได้ว่า Low Voltage เพราะในตระกูล Low Voltage ในเวลานี้นั้นจะมีไฟเลี้ยงในช่วงประมาณ 1.35-1.5V โดยประมาณ


ในส่วนนี้ก็ไม่มีอะไรมากมายนัก เพียงแต่อยากให้ภาพในอีกหนึ่งมุมมองของชุดระบายความร้อน ซึ่งสำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าหน้าตาที่พบเห็นนี้นั้น มีลักษณะคล้ายหรือเหมือนกับเมโมรีแบรนด์อะไร ก็ขอเฉลยกันตรงนี้เลยล่ะกันว่ามันก็คือ Crucial นั่นเองครับ สำหรับชุดระบายความร้อนในลักษณะนี้เราจะเห็นว่า แต่ละด้านของตัวฮีตซิงก์จะแยกจากกันโดยอิสระ ไม่ยึดติดต่อกัน


สิ่งหนึ่งที่หากว่าไม่นำมาให้ได้ชมกันสำหรับเวลานี้แล้วนั้น อาจจะทำให้เกิดอาการงอนกันก็เป็นได้ ^^" สำหรับหน้าตาของสันชิบ เพราะมันพอที่จะสามารถบอกอะไรให้เราได้ทราบระดับหนึ่งว่า เมโมรีในแต่ละโมเดลนั้นใช้ชิบแรมจากผู้ผลิตรายใด และกับเมโมรีโมเดลดังกล่าวจากทั้งสามแถวที่เราตรวจสอบดูแล้วนั้น หน้าตาของตัวชิบทั้งหมดเหมือนๆกันคือมีหน้าตาและกายภาพดังที่ปรากฏ และจากการค้นหาข้อมูลบวกกับสอบถามมานั้น ก็คาดว่าน่าจะเป็นเมโมรีชิบจากทาง PSC แต่จะเป็นรหัสไหนอย่างไร ก็ไม่สามารถยืนยันได้ สำหรับข้อมูลและกรรมวิธีในการส่องเมโมรีชิบนั้น ก็สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก >> ที่นี่ << เลยครับ


Specification


Specification
Model Number TB1600CL7D3-2GB
System Desktop
System Type DDR3
M/B Chipset P55/H55/X58 and AMD AM3 Base
CAS_Latency 7-9-7-24
Capacity 2GB (Single Pack)
Speed DDR3-1600 (PC3 12800)
Test_Voltage 1.6 Volts
PCB 8 Layers
Registered/Unbuffered Unbuffered
Error_Checking Non-ECC
Type 240-pin DIMM
Warranty Lifetime


| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่