Page 1 of 3 1 2 3 LastLast
Results 1 to 20 of 55

Thread: วิธีการตั้งต่า SSD Cachiing ใน Motherboard Z68 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default วิธีการตั้งต่า SSD Cachiing ใน Motherboard Z68 ครับ

    Latest Update 09 June 2013
    ------------------------------------------------------------------------------------------
    Original on 22 Dec 2011

    สืบเนื่องจากกระทู้นี้ ----> http://www.overclockzone.com/forums/...B8%B1%E0%B8%9A

    ผ่านไป 2 วันในที่สุดก็สำเร็จ = =' หาวิธีทำเองเจอแล้วครับจากเวบนอก (และก็ไม่มีคนตอบด้วย TT )
    เลยคิดว่าเอามาแชร์ไว้ดีกว่าเผื่อมีคนประสบเคราะห์กรรมเดียวกันจะได้ใช้ได้กันถ้วนหน้า

    Intro..
    วิธีของผมเป็นวิธีทำหลังจากที่ลง Windows เสร็จแล้ว หรือว่ามี Windows อยู่แล้วนะครับ อ่านเค้ามาแล้วก็มาดำน้ำปรับปรุงพลิกแพลงนิดหน่อย
    ใช้ได้เรียบร้อย บางคนอาจจะมีวิธีที่ง่ายกว่านี้ก็มา share กันนะครับ ผมว่าวิธีนี้น่าจะใช้ได้กับทุกบอร์ดที่ใช้ Intel Chipset Z68 นะ
    บอร์ดที่ผมทำคือ ASRock Extreme3 Gen3 (บางยี่ห้อ อาจจะมี Utility ที่ทำให้ใช้งานง่ายกว่านี้มาก )
    อยากบอกว่าของถูกก็ทำให้เราตื่นเต้นได้เหงื่อตกได้เหมือนกัน = =" (อะไรก็ดีขึ้นเยอะ OK อยู่หรอกนะแบรนด์นี้ แต่ Utility ไม่ไหวจริงๆ= =)
    หลังจากทำแล้ว มันดึงไอเต่า WD green ให้เร็วกระชากใจได้ดีขึ้นมากจริงๆ (อิจฉาไอรุ่นน้องเจ้าของเครื่องชะมัด X58 ของเรามันเก่าทำมั่ยด้ายยย ToT)
    ปล. วิธีนี้สำหรับ Windows 7 x86 และ x64 เท่านั้นนะครับ XP ไม่เคยทำ = =

    ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเริ่มต้นติดตั้ง

    1ก่อนทำห้ามเชื่อมต่อ SSD และอย่าเพิ่งลง Intel Rapid Storage Technology Software นะครับ
    2.Update BIOS เป็นตัวล่าสุด พร้อมทั้ง Downloads Intel RST เวอร์ชั่นล่าสุดให้เรียบร้อย
    3.SSD ที่ใช้เป็น Caching รองรับมากสุด 64 GB ครับ ใหญ่กว่านั้นไม่มีประโยชน์
    4.การใช้งานร่วมกันข้าม Version ของ SSD และ HDD ระหว่าง SATA II และ III ไม่มีปัญหาทั้งในเรื่อง Ports และตัว Device ครับ
    5.จากข้อ 4 มีข้อจำกัดแค่ว่า Ports SATA นั้นๆ ต้องควบคุมด้วย Chipset Z68 ของ Intel เท่านั้นนะครับ (Host Controllers อื่นๆ เช่น Marvell etc. มันไม่รองรับ)
    6.HDD ที่ลง OS ไว้แล้ว จะแบ่ง partition ไว้ยังไงก็ได้ครับไม่มีปัญหา สบายแฮ

    ขั้นตอนการตั้งค่าและติดตั้งตามนี้ครับ


    1.ไปที่ Start > พิมพ์ Regedit เพื่อเข้า Registry Editor
    ตามนี้ครับ HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Services\iaStorV
    2. คลิกขวาที่ Icon start ใน iaStorV เลือก Modify
    3.เปลี่ยนค่าตัวเลขในช่อง Value Data จาก 3 เป็น 0 ครับ เพื่อ Reset ค่า RAID ใน Windows
    ปล.ขั้นตอนที่ 1-3 นี้จะคล้ายๆ ขั้นตอนการเปลี่ยน Mode HDD SATA NCQ จาก IDE เป็น AHCI นะครับ
    4.Restart เครื่อง 1 รอบครับ เพื่อให้ Windows Reset ค่า RAID ตัวเอง
    5.เชื่อมต่อ SSD โลดครับ รอๆให้ Windows มันจัดการ Detect SSD ให้เจอ จากนั้น Format SSD เพื่อทำการ Create Volumn บน SSD ครับ
    6.ลง Intel RST ให้เรียบร้อย แล้ว Restart อีก 1 รอบ
    7.จากนั้น ตรวจสอบดูให้แน่ใจว่า Intel RST ติดตั้งใช้งานและแสดงผลข้อมูลได้ชัดเจนเห็น Storage Drive ของเราครบทุกตัว และ Restart อีกรอบครับ
    8.จากนั้น เข้าไปเซ็ตค่าใน BIOS เปลี่ยนโหมด Storage จาก Mode ใดๆ ที่ใช้อยู่เป็น RAID mode ครับ
    9.เมื่อเซฟค่าแล้ว Boot Windows คราวนี้ SSD กับ HDD เราจาเข้าสู่ mode RAID0 และ boot Windows ได้ตามปกติ
    ปล . ขั้นตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าเมื่อ boot เสร็จแล้วมันจะ Detect เพื่อ Install drivers อะไรเพิ่มหรือเปล่า
    ถ้าของใครมันขึ้นให้ Restart now ก็ทำตามมันไปนะครับเพื่อความชัวร์ ^^

    เพิ่มเติมนะครับ อันนี้เป็นข้อแนะนำและความคิดเห็นเล็กน้อย

    - วิธีนี้ยังพลิกแพลง นำไปใช้กับผู้ที่อยากเร่งความเร็ว Drive เก็บข้อมูลที่ไม่ได้เป็น OS Drive ก็ได้นะครับ ประมาณว่า มี SSD เป็น OS Drive
    อยู่แล้ว แต่ HDD 2TB ที่ใช้เก็บข้อมูล มันแรงไม่สะใจ ก็ หา SSD ซักตัวมาทำ Caching ให้มันได้ครับ

    - แม้จะไม่เร็วเท่า Pure SSD แต่ก็ถือว่าเร็วกว่า Hybrid drive Momentus XT มาก (แหงสิ พวกนั้น cache 4 GB เอง)
    ถือว่าช่วยได้มากในเรื่องของการประหยัดงบ เพราะปัจจุบัน SSD ถือว่ายังแพงอยู่พอสมควร ให้ซื้อ128 GB ตัวละ 6xxx-8xxx ฿ มาลง Os เพียวๆ
    คงกินมาม่าไปเป็นเดือนๆ

    - วิธีนี้ ทำให้ System เร็วขึ้นทั้งระบบครับ เพราะมันเร่ง HDD ทั้งลูก ต่างจาก SSD เป็น OS Drive เพียวๆ เพราะแบบนั้น การboot win หรือ Run app เร็วจริง
    แต่การเข้าถึง Data ใน HDD ที่เป็น Storage Drive ก็ยังช้าอยู่ดี

    ------------------------------------------------------------------------------------------

    Latest Update 09 June 2013

    วันเวลาผ่านไปนานมากแล้ว ทั้ง Hardware และ Software ที่พัฒนาไปมากรวมทั้งราคาของ SSD ด้วย ทำให้วันนี้แทบกลับมาโล๊ะวิธีทำกันใหม่เลยหล่ะครับ
    จะพยายามให้กระชับและเข้าใจง่ายที่สุดเลยนะครับ

    Smart Response Technology เหมาะกับ User แบบไหน? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?
    1.มี HDD ใหญ่ๆเพียงลูกเดียว และต้องการความเร็ว HDD ทั้งลูกเพิ่มขึ้น หรือมี SSD ลูกย่อมๆ 20-60 อยู่ไม่ได้ใช้อยากนำมาใช้ประโยชน์
    2.ไม่มีงบหรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ SSD ขนาด 128 GB เพื่อลง OS เพียวๆ(เดี๋ยวนี้งบ 3000 กว่าๆ มีให้เลือกมากมาย )
    3.ใช้ SSD ลง OS อยู่แล้วแต่ต้องการเพิ่มความเร็วของ HDD ที่ใช้เก็บข้อมูล สามารถหา SSD มาเพิ่มเพื่อทำ IRST ได้
    4.หากใช้ Raid 0 อยู่แล้วและไม่กลัวความเสี่ยงของ Raid 0 ให้มองข้ามวิธีนี้ไปเลย เร็วต่างกันไม่มากและใช้ซ้อนทับกันไม่ได้
    5.วิธีนี้มีค่าเทียบเท่า Raid 0,1 ที่ต้องใช้ HDD ถึง 4 ลูก และสะดวกกว่ามาก

    ข้อแนะนำก่อนตัดสินใจใช้ Intel Smart Response Technology
    1.บทความนี้เขียนขึ้นมาในช่วงที่ SSD ยังคงมีราคาสูงอยู่มาก (128GB ลูกละ 6000-8000 บาท) ดังนั้นปัจจุบัน Feature นี้จึงลดบทบาทลงไปมาก
    2.ปัจจุบันหันมาใช้ SSD 128GB ลง OS และแยก HDD เก็บข้อมูลต่างหากกันส่วนใหญ่แล้ว แต่บางคนต้องการเร็วทั้งระบบก็ยังใช้ IRST อยู่
    3.จากข้อ 2 เราสามารถ ซื้อ SSD ขนาด 128-256 GB มาพลิกแพลงแบ่ง Partition เพื่อทำหน้าที่ลง OS, IRST , และ Rapid Start Technology ได้หลากหลาย
    ทำให้เกิดความคล่องตัวขึ้นอีกมาก
    4.จากข้อ 3 Rapid Start technology เป็น Function ที่ทำให้คอมเราฟื้นจากสภาวะจำศีล (Hibernate) ได้ภายในไม่กี่วินาที (สภาวะหลับลึกนั่นเอง) < ต้องการพื้นที่ SSD 4-32GB
    5.SSD ที่จะนำมาลง Windows Vista, 7 หรือ 8 ควรมีความจุ 64 GB อย่างต่ำครับ ส่วนผู้ใช้ระดับ Mid-High Range ก็ 96-128 GB ครับ
    (ท่านที่ใช้โปรแกรมเฉพาะทางแบบผม อย่างพวกตระกูล Adobe , Autodesk กันเยอะมาก 64 GB ตัวเดียวลงไม่พอครับ )

    ข้อควรทราบเกี่ยวกับ Smart Response Technology
    1.บาง Brand จะมี Utility มาให้ เช่น Gigabye และ ASUS ทำให้ไม่ต้องมายุ่งยากทำตามวิธีของผม
    2.ของ ASUS จะมี Exclusive Feature ที่สามารถใช้พื้นที่ SSD ที่จะนำมาทำ caching ได้เกิน 64GB ตาม Spec ที่ Intel limited ไว้
    3.IRST เสมือนการ Raid 0 ระหว่าง HDD และ SSD ดังนั้นยังไงๆ ก็ถือว่ามีความเสี่ยง แม้จะน้อยมากๆ หากเทียบกับการ Raid0 แบบปกติ
    4.สำหรับ board ใหม่ๆ ใน Mode AHCI และ RAID ใน BIOS ตรงส่วนของ SATA ทุก port จะรองรับ Hot plug (Plug n play OS Function ใน board เก่าๆ)
    ซึ่ง port ที่จะทำหน้าที่เป็น Caching และ Accerelation Disk ต้อง Disable Hot plug mode หรือ External SATA mode นะครับไม่งั้น IRST จะไม่ยอมให้ drive นั้นๆทำ SRT ได้

    Hardware, Software และ OS ที่รองรับและจำเป็นในการติดตั้ง
    1.Windows Vista SP2, Windows 7 SP1 , Windows 8 ทั้ง 32 และ 64bit ไม่รองรับ Windows XP
    2.Chipset Intel ที่รองรับ Intel Smart Response Technology ได้แก่ Z68, Z77, Z87, H77, H87 ,X79 และ HM77 ล่าสุดตามนี้ครับ
    3.HDD และ SSD ทุกรุ่นทุก Version ในรูปแบบ SATA 1,2,3 ต้องเชื่อมต่อกับ Port SATA ที่ควบคุมโดย Chipset Intel จากข้อ 2 เท่านั้น
    4.Software Intel Rapid Storage Technology เวอร์ชั่นล่าสุด ตามนี้ >>> Latest Version IRST

    ขั้นตอนการทำ Intel Smart Response Technology
    *ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ลง Windows อย่าเชื่อมต่อ SSD ตอนลง OS นะครับ เพราะในบางครั้งมันจะเอา System Reserve 100-350 MB ไปไว้ที่ SSD เดี๋ยวจะต้องวุ่นวายลงหรือย้ายกันใหม่
    **Update Windows เป็น Service Pack ล่าสุด ก่อนทำนะครับเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้


    หลังจากลง OS และ Update ServicePack เรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มกันเลย..
    1.เชื่อม SSD เข้ากับ Motherboard แล้ว Reboot 1 รอบ เพื่อให้เครื่อง Install Drivers SSD ให้เรียบร้อย (บาง Board ฉลาด ไม่ต้อง Re มันก็ Install SSD ให้เราเสร็จสรรพ )
    * หากใครใช้ SATA controller เป็น IDE mode เข้า Bios ไปเปลี่ยนเป็น AHCI ก่อนนะครับ
    1.1 ก่อนเปลี่ยนเป็น AHCI mode พิมพ์ Regedit เพื่อเข้า Registry Editor ตามนี้ครับ HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Services\msahci
    1.2 คลิกขวาที่ Icon start ใน msahci เลือก Modify เปลี่ยนค่าตัวเลขในช่อง Value Data จาก 3 เป็น 0 ครับ เพื่อ Reset ค่า AHCI ใน Windows

    2.หลังจาก Windows เห็น SSD เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ Start > พิมพ์ Regedit เพื่อเข้า Registry Editor ตามนี้ครับ HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Services\iaStorV

    3. คลิกขวาที่ Icon start ใน iaStorV เลือก Modify เปลี่ยนค่าตัวเลขในช่อง Value Data จาก 3 เป็น 0 ครับ เพื่อ Reset ค่า RAID ใน Windows
    ปล.ขั้นตอนที่ 2-3 นี้จะคล้ายๆ ขั้นตอนการเปลี่ยน Mode HDD SATA NCQ จาก IDE เป็น AHCI ในข้อ 1.1-1.2นะครับ

    4.Reboot แล้ว เข้า bios ไปเปลี่ยนจาก AHCI เป็น RAID จากนั้น เมื่อเข้า Windows เรียบร้อย ลง Intel Rapid Storage Technology แล้ว Reboot อีกรอบ

    5.รอให้ icontray Intel RST มีเครื่องหมายถูกสีเขียวขึ้นให้เรียบร้อย เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วเลือกหัวข้อ "Performance "มองหาลิงค์คำสั่ง "Acceleration Enable" กดเข้าไปเพื่อตั้งค่าครับ
    *ถ้าไม่มีคำว่า Acceleration ให้ลอง Reinstall IRST ใหม่อีกรอบครับ

    6.เลือกความจุ SSD ที่ต้องการจะให้มันนำไปใช้ทำเป็น caching ครับ <<< ตามปกติทุกยี่ห้อได้ที่ 64 GB แต่ถ้า ASUS จะเกินได้ครับ

    7.เลือก Drive ที่เราลงOS ไว้ หรือ drive ใดๆ ที่เราต้องการจะใช้ SSD เร่งความเร็วมันครับ

    8.Enhanced mode กับ Maximize mode* อันนี้แล้วแต่ครับเลือกเอาตามศรัธทา = = (ถ้าไม่อยากตื่นเต้นอย่าเลือก Maximize mode นะครับ หุหุ)

    9.รอให้มันงงกับตัวเองซักครู่ จากนั้นเมื่อ SSD กลายเป็น caching ไปแล้ว Volumn SSD จะหายไปครับ เสร็จพิธี Restart แล้วพบความเร็วแรงได้เลยครับ*

    *หมายเหตุ : เท่าทีอ่านๆดู จากคำเตือนของโปรแกรม Maximize mode จะเสี่ยงกว่าในกรณีที่ SSD พัง ข้อมูล cache ต่างๆ จะหายไป (คล้ายๆ RAID0)
    แต่ผมไม่แน่ใจว่าหายเฉพาะ cache ของ OS หรือทั้ง HDD หายกันแน่ แต่จากที่อ่าน Review ของทางเว็บนอกมาเค้าว่าอย่าเสี่ยงดีกว่าเร็วต่างกันไม่มาก
    แต่ถ้าใคร Hardcore ไม่กลัวก็จัดเลยครับ อ่อ..ในการใช้งานแรกๆ จะไม่เร็วมากนะครับ แต่เมื่อ Windows เกบไฟล์ cache ต่างๆไว้มากๆ แล้วมันจะเร็วขึ้นเรื่อยๆครับ
    จากที่เวบนอกบอกมาและสังเกตุเองก็เป็นประมาณนี้ครับ



    วิธีแก้ไขกรณีเกิดปัญหาเบื้องต้น

    1.กรณี วันดีคืนดี การเชื่อมต่อขาดไปเอง boot ด้วย RAID mode ไม่ได้ ขึ้น "Startup windows repair"
    วิธีแก้ไข ให้ boot เครื่องด้วย IDE > AHCI ถ้า boot เข้าด้วย AHCI ได้ ให้เปิด IRST ดูว่า SSD error หรือเปล่า หาคำว่า "Reset to available" กดไป
    จากนั้นดูว่า IRST เห็นข้อมูล Drive ทุกตัวครบถ้วนถ้าปกติก็ reboot เปลี่ยนเป็น RAID mode อีกรอบถ้าเข้าได้ คือหายครับ ถ้าไม่ได้ให้ดูกรณีต่อๆไป

    2.boot แล้วไม่พบ OS
    วิธีแก้ไข ตอน boot OS มันจะมีช่วงนึงที่แสดง IRST information ให้เราสังเกตุดูตัวหนังสือสีเขียวๆ ว่า Drive ที่เราลง os ไว้มัน disable หรือไม่ หาก disable ให้ กด ctrl+I
    เข้าไปแล้วเลือก reset to Non-raid Disk แล้วจากนั้นลอง boot ใหม่ ถ้าเข้าได้ถือว่าหายเป็นปกติ

    3.IRST แสดง Drive information เป็น 0 GB หมด
    วิธีแก้ไข ง่ายๆเลยครับ Uninstall IRST ออกแล้วลงใหม่ รับรองหาย กรณีผิดพลาดนนี้ เกิดขึ้นได้เป็นบางครั้งในช่วงของการ Install เจ้า IRST

    4.อื่นๆ นอกเหนือจาก 3 ข้อข้างต้นให้ตรวจสอบ Hardware ตัวเองเลยครับว่าปกติดีไหม เพราะถ้าเป็นจาก Software เท่าที่เจอจะเป็นกรณีข้างต้นทั้งหมดครับ

    Thank you and Appreciate for this website
    ---> credit :
    http://www.xtremesystems.org/forums/...caching-on-Z68
    Last edited by zephyrus07; 9 Jun 2013 at 04:13:35.

  2. #2
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    ขอบคุณมากครับ สำหรับการแบ่งปันสิ่งดี ๆ

    (ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น)

  3. #3
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    อ่านวิธีเสร้จเหนื่อยเลย ถ้าเอา ssd ลงวินโดแทนจะดีกว่าไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member PondACM's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2010

    Default

    ขอบคุณมากครับ ใช้ z68 v pro แต่ไม่เคยลองซักที ไว้มีตังซื้อ SSD จะมาเล่าให้ฟัง

  5. #5
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by prapharn View Post
    อ่านวิธีเสร้จเหนื่อยเลย ถ้าเอา ssd ลงวินโดแทนจะดีกว่าไหมครับ
    เหมาะสำหรับยุคนี้ ที่ SSD ยังแพงอยู่น่ะครับ TT ใครอยากแรงแต่ไม่สะเทือนเป๋าตังค์มาก
    ผมว่าTech SRT นี่ช่วยได้เยอะจริงๆนะ

  6. #6
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    ตอนนี้ ssd ถูกสุด 2500 30gb น่าเอามาเล่นเป็น cache ไหม ใช้ extreme7gen3 อยู่ ที่เร็วขึ้น ตอนบูท ส่วนเวลาเปิดโปรแกรม เล่นเกมส์ นี่โหลดเร็วขึ้นไหมครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    บางนา-สัตหีบ

    Default

    แหล่มๆ

  8. #8
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    เพิ่งอ่านเพิ่มเติม อย่างนี้ HDD Caching มันเหมือนเอาข้อมูลที่เราใช้บ่อยๆมาเก็บในตัว Caching หมดใช่ไหม ตอนนี้ใช้ raptor 10000 rpm 74 GB ลง os 500gb green ลง เกม Hitachi 500gb โหลดบิท เก็บเพลง 2 tb เก็บหนัง ข้อมูล ถ้าหา ssd 30gb มา Caching น่าจะคุ้มกว่านะ ไว้ เก็บตัง รอ ssd 128 gb ราคาลงมาซัก 3000-4000 ค่อยจับมาลง OS

  9. #9
    OverclockZone Member Theone555's Avatar
    Join Date
    27 May 2010

    Default

    จดๆ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2011

    Default

    ผมใช้ GIGABYTE GA-Z68XP-UD3-iSSD มี ssd onboard อยู่ 20GB เลยลองทำมั่วๆดูครับ

    มันมีความเปลื่ยนแปลงตรงไหนบ้างครับ ช่วยอธิบายให้หน่อยครับ 3 อย่างนี้มันคืออะไร Transfer rate , Access time , Burst rate

    500GB


    ssd onboard 20GB


    หลังทำ


    ถ้าผมเอา 500GB อีกลูกต่อ Raid มันดีกว่าไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    ดูจากรูปแล้ว คุ้มที่จะทำนะ ได้ access time เป้น ssd เลยนะนิ ของคุณ ()() ถ้าเอา500gbอีกลูกมาต่อ raid0 ก็น่าจะได้ transfer rate สูงขึ้นตามraid 0

    ปล. แล้วคะแนนวินโดเพิ่มขึ้นไหมครับ หลัง ใช้ ssd HDD Caching

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Feb 2007

    Default

    ใช้โปรแกรมไม่เยอะ แบบที่เป็นอาชีพโดยเฉพาะ
    ลงเกมส์ ลงโปรแกรมพื้นฐาน ลง 0s ใช้ ssd อย่างเดียวก็น่าจะ สบายๆ + HDD เก็บข้อมูลก็แจ่มละครับ
    แต่ขอบคุณมากครับ วันหลังอาจจะได้ทำ

  13. #13
    OverclockZone Member bponk's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2010
    Location
    Lumlukka klong6 / Navamintr

    Default

    แจ่ม

  14. #14
    OverclockZone Member pd_san's Avatar
    Join Date
    21 May 2011
    Location
    ชัยภูมิมีแต่คนหน้าตาดี

    Default

    ความรู้ดีดีทั้งนั้นครับ ขอบคุณมากมากครับ

  15. #15
    OverclockZone Member yoknipas's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    น่าสนใจครับ แต่สงสัยว่าแบบนี้มันจะทำให้ SSD มีการเขียนข้อมูลตลอดเวลาหรือเปล่าครับ
    เพราะมันต้องเอามาเก็บเป็น caching ทุกอย่างที่เราเรียกใช้ แล้วพอไม่ได้ใช้ข้อมูลส่วนนั้นมันก็จะลบออก แล้วมันจะส่งผลต่ออายุการใช้งาน SSD หรือเปล่าครับ หรือผมคิดมากไปเอง

  16. #16
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by prapharn View Post
    ตอนนี้ ssd ถูกสุด 2500 30gb น่าเอามาเล่นเป็น cache ไหม ใช้ extreme7gen3 อยู่ ที่เร็วขึ้น ตอนบูท ส่วนเวลาเปิดโปรแกรม เล่นเกมส์ นี่โหลดเร็วขึ้นไหมครับ
    Quote Originally Posted by prapharn View Post
    เพิ่งอ่านเพิ่มเติม อย่างนี้ HDD Caching มันเหมือนเอาข้อมูลที่เราใช้บ่อยๆมาเก็บในตัว Caching หมดใช่ไหม ตอนนี้ใช้ raptor 10000 rpm 74 GB ลง os 500gb green ลง เกม Hitachi 500gb โหลดบิท เก็บเพลง 2 tb เก็บหนัง ข้อมูล ถ้าหา ssd 30gb มา Caching น่าจะคุ้มกว่านะ ไว้ เก็บตัง รอ ssd 128 gb ราคาลงมาซัก 3000-4000 ค่อยจับมาลง OS
    ถ้าจะให้บอกเป็นตัวเลขคะแนนวัดกันเลยคงยาก(ไม่รู้ลึกขนาดนั้น TT ) แต่ถ้าเอาความรู้สึกแบบเห็นได้ด้วยตา ผมว่าเร็วขึ้นมากแบบน่าประทับใจเลยนะครับ
    แบ่งเป็นข้อๆ ตามลักษณะการใช้งานที่สังเกตุในความเปลี่ยนแปลงได้นะครับ

    1.ลองใช้กับพวกโปรแกรมโหลดนานๆ ตัวพ่อ แบบ AutoCAD2011 3Dsmax2011 Maya2011 เข้าถึงโปรแกรมไวขึ้นมากเลยครับ (OS Drive คือ WD Green SATA2 นะเอ้อ)
    2.boot windows เกินความคาดหมายมาก บางครั้ง(ย้ำนะครับว่าบางครั้ง)เปิดเครื่องมาถึงคำว่า Windows Starting หน้าต่างไม่ทันหมุนเสร็จบานดี Desktop ขึ้นแล้วพร้อมใช้ O_o!
    3.Transfer ข้อมูลไวมว้ากก Ex.HDD USB 3.0 > HDD Feat. SSD ได้ Data transfer Rate ราวๆ 175-252 MB/s กว่าๆ<-- ใช้งานจริงนะครับ เป็นที่ปลื้มปิติมาก ฮ่าๆ
    4.การรันเข้าโปรแกรมต่างๆ ไม่มีความหน่วงเลย เร็วผิดหูผิดตาไปจาก HDD เดิมๆ แบบเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่ต้องอิง Benchmark test ให้เสียเวลา

    ผมว่าถ้านำมาควบ พวก WD Black หรือ RE2 SATA III น่าจะไวกว่านี้อีกเยอะ

    ปล.ดู Review ในเน็ตมายังไม่เคยเจอ กรณีเรื่อง Boot Win ไวเท่าที่ตัวเองเจอมาก่อน เห็นครั้งแรกตกใจ = ='
    อยากรู้ว่าคนที่ใช้ SSD SATA III เพียวๆ เป็นไงกันบ้าง ผมว่าลื่นหัวแตก = =

    Quote Originally Posted by ()() View Post
    ผมใช้ GIGABYTE GA-Z68XP-UD3-iSSD มี ssd onboard อยู่ 20GB เลยลองทำมั่วๆดูครับ

    มันมีความเปลื่ยนแปลงตรงไหนบ้างครับ ช่วยอธิบายให้หน่อยครับ 3 อย่างนี้มันคืออะไร Transfer rate , Access time , Burst rate


    ถ้าผมเอา 500GB อีกลูกต่อ Raid มันดีกว่าไหมครับ
    ไม่ค่อยเข้าใจคำถามสุดท้าย คือประมาณว่า เอา 500+500 มา Raid0 กันใช่บ่ครับ
    ถ้าเปนตามนั้นเอา 500+SSD ดีกว่า ไวกว่าเยอะะ เลย ไม่เสี่ยงเท่าด้วย เพราะมี Software ควบคุมและข้อมูลทุกอย่าง
    ก็อยู่ใน Drive เพียงตัวเดียว (Enhanced Mode นะครับ)


    Quote Originally Posted by yoknipas View Post
    น่าสนใจครับ แต่สงสัยว่าแบบนี้มันจะทำให้ SSD มีการเขียนข้อมูลตลอดเวลาหรือเปล่าครับ
    เพราะมันต้องเอามาเก็บเป็น caching ทุกอย่างที่เราเรียกใช้ แล้วพอไม่ได้ใช้ข้อมูลส่วนนั้นมันก็จะลบออก แล้วมันจะส่งผลต่ออายุการใช้งาน SSD หรือเปล่าครับ หรือผมคิดมากไปเอง
    ผมว่า SSD เองน่าจะทนกว่า HDD พอควรนะครับ เพราะมันไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวเลย ไม่ร้อนด้วย(เอามือไปแตะเย็นดี ^^)
    ส่วนเรื่องที่ ท่านๆถามกันว่า มันเขียนข้อมูลลง SSD ไหม ตรงนี้ผมไม่สามารถบอกได้จริงๆ โดยส่วนตัวยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการทำงาน
    Caching HDD หรือการ Raid0 กันระหว่าง HDD+SSD เชิงลึกเท่าไร แต่คิดว่าตอนที่ทำการ Acceleration นั้น ถ้าเลือก Enhanced Mode
    น่าจะปลอดภัยระดับหนึ่ง เพราะ เท่าที่อ่านมาถ้าเลือก Maximize mode การเขียนข้อมูลลง HDD มันจะเขียนลง SSD ก่อนทั้งหมดจากนั้นค่อยเอาไปลง
    HDD ทีหลัง (คล้ายๆ Buffer รับข้อมูลมาพักไว้ก่อนแบบนั้นมั๊ง = =) ซึ่งกรณีซวยมากๆถ้า SSD แต๊บ ตอนกำลัง Transfer Data แบบCut Move ก็งานงอกหายหมด แฮ่
    เหมือน Titanic จม ปล่อยให้ Southampton กับ New york มองทำหน้างงตาปริ๊บๆ หรือถ้าอีกกรณีก็น่าจะเหมือน Raid 0 เลยนะครับ
    "แฝดสยาม เอ็งตายข้าตาย"<---น่าจะอยู่ในกรณีที่ตั้งค่า Acceleration เป็น Maximize mode นะ

  17. #17
    OverclockZone Member xaJna's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2011

    Default

    สำหรับบางคนที่ ตั้งคำถามว่า งั้น เอา SSD ลงวินโด้แล้วเอา HDD เก็บข้อมูลไม่ดีกว่าหรอ?
    ตอบง่ายๆเลยครับ ถ้ามี SSD 120G+HDD 120G นี้ไม่เป็นผลดีแน่นอนครับ แต่ถ้า มี SSD 120G+HDD 500G ซึ่งตรงกันข้ามครับอันนี้ดีกว่าแน่นอน
    เพราะการทำ SSD caching เป็นการทำ SSD เสมือน ที่ใช่ HDD เก็บข้อมูล ทำไห้เราสามารเก็บข้อมูลได้เยอะ เท่ากับ HDD แล้วความเร๊วเสมือน SSD
    หลักการทำงานของมันคล้ายๆ RAM น่ะครับ แต่ตรงกันข้ามคือ มันสามาร ทำ caching แบบถาวร ซึ่งต่างกับ RAM ที่ทำ caching แค่ชั่วคราว
    เหมือนความพิวเตอร์มีRAMเยอะ จtลดการอ่านข้อมลช้ำๆจาก HDD บ่อยๆ เพราะมันทำ caching ใว้ในตัวRAM แล้วสามารเรียกในข้อมูลนั้น ได้ทันทีแต่เวลาปิดเครื่องข้อมูล ที่ caching ใว้ใน RAM ก้อถูกลบทันที่ ตรงกันข้ากับ SSD caching
    กลับมาที่ SSD caching มันจา เก็บข้อมูลที่เคยอ่าน เก็บใว้ ใน SSD แล้วเกิด OS เรียกใช้ข้อมูลเหล่านั้นมันจา เรียกข้อมูลจาก caching ของมันซึ่งจะไม่ต้องกลับไปอ่าน ที่ HDD แล้วจาส่งข้อมูลได้ระดับความเร๊ว ของ SSD เลยครับ น่าจาพอเข้าใจกันไม่มากก้อน้อยน่ะครับ
    ปล. สาเหตุที่ ทำ SSD caching โดย SSD 120G+HDD 120G ที่ผมบอกว่าไม่มีผลดีเพราะ เนื้อที่การเก็บข้อมูล เท่ากันครับสู้เอา SSD ต่อลูกเดียวเพียวๆดีกว่าครับ
    ปล.2 การเทสด้วยโปรแกรมเทสต่างๆอาจเห็นผลไม่ต่างน่ะครับเพราะโปรแกรมพวกนี้ จาเขียนข้อมูลไหม่แล้วอ่านข้อมูลไหม่ทันทีน่ะครับ ทำไห้มันไม่สามารใช่คุณสมบัติของ SSD caching ครับ แต่ก้อพิสุทได้โดยการเข้าเกม หรอการเปิดโปรแกรมที่ใช่งานบ่อยๆครับ ลองไปศึกษากับดูน่ะครับ มันจามี จุดเด่น จุดด้อย ต่างกันไป อยู่ที่ว่าจาตอบโจทย์ คนใช่ได้มากน้อยแค่ไหน

  18. #18
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    อ่านละเก็บตัง ssd 128gb ลงOS ssd30 gb caching ไปเครม raptor อีกตัวก่อน เอามา raid0กับอีกตัว ลงเกมส์ น่าจะเร็วทันใจ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2009

    Default

    ผมสนใจเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เว็บที่ท่านแปะมาผมก็เคยเซิชไปเจอละ สงสัยขั้นตอนที่แก้รีจีสตรี้น่ะครับ แก้เสร็จรีบูทเฉยๆยังไม่ต้องไปปรับไบออสเป็นraidเหรอครับ
    ยังดีที่ยังไม่(มีตังค์ซื้อSSDมา)ทำนะเนี่ย ผมอ่านตอนนั้นเข้าใจว่า(ถ้าเรียงตามข้อของท่านก็จะเป็น) 1 2 3 4 8 6 5 7 ซะอีกครับ^^;
    ผมอยากทำตั้งแต่อ่านนี่ละครับ http://www.anandtech.com/show/4329/i...ching-review/2

  20. #20
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by ZN5 View Post
    ผมสนใจเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เว็บที่ท่านแปะมาผมก็เคยเซิชไปเจอละ สงสัยขั้นตอนที่แก้รีจีสตรี้น่ะครับ แก้เสร็จรีบูทเฉยๆยังไม่ต้องไปปรับไบออสเป็นraidเหรอครับ
    ยังดีที่ยังไม่(มีตังค์ซื้อSSDมา)ทำนะเนี่ย ผมอ่านตอนนั้นเข้าใจว่า(ถ้าเรียงตามข้อของท่านก็จะเป็น) 1 2 3 4 8 6 5 7 ซะอีกครับ^^;
    [/url]
    ตามนั้นครับ เพราะว่าต้องลงตัว SRT ก่อนเพื่อควบคุมการ Raid ระหว่าง HDD และ SSD ไม่งั้น boot ไม่ติดครับ เพราะว่ามันเป็นการ Raid แบบพิเศษ

Page 1 of 3 1 2 3 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •