จากข้อมูลก่อนหน้านี้ เราก็จะพอทราบได้บ้างว่า AMD นั้นกำลังจะมีการเปลี่ยน Socket จากที่ปัจจุบันใช้ AM4 มาซักพักใหญ่ๆ ไปเป็น AM5 ซึ่งมี Pattern ของตัว Socket ที่แตกต่างกันในตัว Processor Gen ถัดไป (Zen 4)
Socket AM4 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้คือรูปแบบ PGA หรือชื่อเต็มๆว่า Pin Grid Array ที่เราคุ้นกันว่าตัวขาจะอยู่บน CPU ส่วน Socket จะเป็นรูให้ใส่ขาลงไป ในขณะที่ของฝั่ง Intel นั้นจะเป็น LGA หรือ Land Grid Array ที่ตัวขาจะอยู่บน Socket ที่ Mainboard .. สำหรับ AMD ใน Gen ถัดไปนั้น ตามข่าวลือแล้วก็จะมีการเปลี่ยนไปใช้รูปแบบ LGA1718
การเปลี่ยนแปลง Socket เช่นนี้ก็มักจะทำให้ใครหลายๆคนมีความกังวลตามมาครับ เนื่องจากมันเป็นเหมือนการเปลี่ยนถ่าย Generation ยกใหญ่ จึงอาจจะทำให้ Heatsink หรือ CPU Cooler ชุดเดิมนั้นใช้ไม่ได้ เพราะขาล๊อคอะไรต่างๆจะไม่ตรงกัน .. ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้แต่อย่างใด
ถ้าใครจำได้ ข่าวเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อนก็ได้มีการระบุว่า Gigabyte นั้นถูก Ransomware เรียกค่าไถ่พร้อมคำขู่ว่าถ้าไม่จ่ายเงินจะถูกปล่อยข้อมูลลับที่ภายในนั้นมีรายละเอียดของสินค้าจากทาง AMD และ Intel ที่ยังไม่เปิดตัวด้วย .. ตอนนี้ก็เหมือนจะมีข้อมูลหลุดออกมาจากตรงนั้นจริงๆแล้วครับ ซึ่งมันเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ Socket ตัวใหม่ของ AMD (AM5) อันนี้แหละ
หลักๆแล้วแม้ว่าตัว Socket จะเปลี่ยนไปเป็นแบบ LGA หรือหน้าตาคล้ายๆ Intel แต่ระบบยึด Heatsink หรือ CPU Cooler นั้นยังคงเหมือนกับ AM4 ทุกประการ นั่นก็แปลว่า Heatsink ที่ใช้อยู่กับ Socket AM4 ในปัจจุบันจะข้ามรุ่นไปใช้ AM5 ที่เป็นรูปแบบ LGA1718 ได้ด้วย
แต่ประเด็นการเลือกซื้อ Heatsink ก็ไม่ได้จบแค่เรื่อง Socket และขายึดเพียงอย่างเดียวครับ เพราะว่าสเปกในการระบายความร้อนของ Heatsink แต่ละรุ่นก็ถือเป็นเรื่องสำคัญด้วย .. และข้อมูลทางด้าน TDP ของ AMD รุ่นใหม่ก็มีโผล่ออกมาเช่นกัน โดยที่รุ่นเล็กสุดจะเริ่มตั้งแต่ 45W (ประมาณเดียวกับ CPU Notebook) จนไปถึงรุ่นบนสุดที่ 170W
สำหรับรุ่นเล็กที่มีค่า TDP ราวๆ 45-65W นั้นจะใช้ Heatsink รุ่นมาตรฐานที่อยู่ในหมวดหมู่ SR1 ได้ ในขณะที่รุ่น 95W-105W จะเป็น SR2a ที่ต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย .. ทั้งหมดนี้ก็น่าจะใช้งานกับซิงค์ชุดเดิมที่มากับ Ryzen 5000 Series ในปัจจุบันได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับรุ่นที่เป็น 120W นั้นรายละเอียดของ AMD ก็ระบุว่าควรจะใช้ชุด Air-Cooler (ซิงค์ลม) ขนาดกลางขึ้นไป ซึ่งในตลาดก็ไม่ได้หายากอะไรครับ พวกซิงค์ Tower ก็เอาอยู่แล้ว .. แต่ของรุ่นใหญ่ 170w นี่แหละประเด็น เพราะ AMD ระบุมาเลยว่าผู้ใช้งานควรจะใช้ชุดน้ำที่มีขนาดหม้อน้ำ 280mm หรือใหญ่กว่า
ข้อมูลทั้งหมดนี้ถ้าเป็นความจริง ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะใครที่คิดจะอัปเกรดจาก AMD Socket AM4 ไปเป็น AM5 ก็สบายใจไปได้อย่างนึงแล้ว ว่า Heatsink ไม่ต้องซื้อใหม่แน่ๆ .. ส่วนของฝั่ง Intel Gen 12 ที่คาดว่าจะเปลี่ยนเป็น Socket LGA1700 นี่ไม่รู้นะว่าจะได้ไปต่อกับซิงค์เดิมหรือเปล่า
ข้อมูล : Tom's Hardware