Instruction per cycle/clock คือค่าที่บ่งบอกว่า CPU ตัวนั้นจะสามารถทำการคำนวนตามคำสั่งได้กี่อย่างภายใน 1 Cycle .. การดูความแรงของหน่วยประมวลผลตัวนึงนั้น ไม่ใช่ว่าต้องดูแค่ค่า Clock Speed เพียงอย่างเดียว เพราะ Clock Speed นั้นหมายความว่า CPU ตัวนั้นๆจะสามารถทำ Cycle สำเร็จในกี่ครั้งภายในระยะเวลา 1 วินาที .. การมองประสิทธิภาพให้ครบถ้วนนั้นจึงจำเป็นต้องดูทั้ง Clock Speed และ IPC ควบคู่กันไป
สำหรับ AMD Ryzen รุ่นใหม่ หรือที่เราได้รู้จักกันในนามสถาปัตยกรรม Zen ใน Generation ที่ 3 นั้น ได้รับการโปรโมทว่ามีการพัฒนาทางด้าน IPC มากขึ้นกว่า Gen ที่แล้วอยู่พอสมควร .. และล่าสุดเราก็ได้เห็นผลทดสอบของ PassMark หลุดออกมาแล้ว โดยครั้งนี้ Ryzen 5 5600X ได้ขึ้นแท่น Processor ที่มีประสิทธิภาพด้านการประมวลผลแบบ Single-Thread มากที่สุด แซง Intel Core i9-10900K ไปเป็นที่เรียบร้อย
เดิมที Ryzen 5 5600X ก็เป็น Processor ที่คาดว่าจะออกมาเจาะกลุ่มตลาดเดียวกับ Core i5-10600K แต่ผลการทดสอบแบบ Single-Thread ออกมานั้น กลับทำได้ดีกว่ารุ่นเรือธงของตระกูล Intel Core Gen 10 ด้วยซ้ำ
ข้อมูลนี้ก็มาจากเวบไซต์ VideoCardz ที่มักจะมีการปล่อยข้อมูลหลุดและผล Benchmark ของ Processor และ Graphic Card ออกมาก่อนวันจำหน่ายจริงอยู่เสมอ .. และหลายๆครั้งมันก็ถูกต้องตามความจริงด้วย / แต่ครั้งนี้ VideoCardz เป็นผู้พบข้อมูลจาก Database ของ PassMark มาเท่านั้น
อย่างที่เห็นตามรูปก็คือ Ryzen 5 5600X ทำประสิทธิภาพ Single-Thread ได้ที่ 3495 คะแนน ในขณะที่ i9-10900K ทำคะแนนได้ที่ 3177 คะแนน ถ้าตีเป็นเปอรเซนต์เฉลี่ยก็ราวๆ 10% ครับ .. แต่เมื่อเทียบกับ Generation ก่อนหน้าอย่าง 3600X เราจะได้เห็นว่ารุ่น 5600X นี้ ทำได้ดีกว่าราวๆ 23-24% เลยทีเดียวครับ
คะแนนตรงนี้เป็นคะแนนแบบ Single-Thread นั่นหมายความว่าเป็นประสิทธิภาพของ CPU ในแบบ Thread เดียว .. จาก 6-Core และ 12-Thread ของมัน .. นั่นหมายความว่าถ้า Workload ไหนที่มีการใช้พลังการประมวลผลแบบ Thread เดียว เจ้า 5600X นี้ก็น่าจะติดอันดับท๊อปๆในตลาดเลย .. แต่ถ้าเป็นการประมวลผลแบบ Multi-Thread แล้ว เราอาจจะต้องไปมอง CPU รุ่นที่มีจำนวน Core/Thread มากกว่า
ค่าประสิทธิภาพระดับนี้ก็คงจะเหมาะสมสำหรับคนที่จะประกอบคอมเอาไปเล่นเกม เพราะการใช้ Core/Thread ของเกมนั้น ยังไม่ได้มากเหมือนกับพวกโปรแกรมตัดต่อหรือ Rendering ทั้งหลาย .. ยังไงก่อนจะตัดสินใจซื้อก็ควรจะดูรุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วยครับ
ถ้าผลคะแนนนี้เป็นความจริง ก็ต้องยอมรับว่า AMD ทำการบ้านมาได้ดีในส่วนของ IPC ถึงแม้ว่า Clock Speed อาจจะไม่ได้มีรุ่นไหนดูสูงเหมือนฝั่ง Intel .. แต่ด้วยความที่ IPC นั้นดีกว่า ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพนั้นน่าประทับใจมากก็ได้ครับ .. ยังไงต้นเดือนหน้าเรามารอดูพร้อมกัน ว่าประสิทธิภาพที่แท้จริงนั้นเป็นยังไง แรงเหมือนที่หลุดออกมาไหม .. ส่วน Intel ก็อาจจะต้องรอช่วงต้นปีหน้า ตอนที่ Gen 11 เปิตตัวครับ มารอดูกันว่าจะทวงแชมป์เรื่องความแรงกลับมาได้ไหม
ข้อมูล : Wccftech