Arm บริษัทที่อยู่เบื้องหลังสถาปัตยกรรม ARM ที่ใช้ใน SoC ระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, Apple, MediaTek และอื่นๆ ดูเหมือนว่ากำลังจะทำ GPU เพื่อแข่งขันในตลาดกับผู้เล่นในตลาดอย่าง NVIDIA, AMD และ Intel โดยทางบริษัทนั้นมีวิศวกรด้าน Chip และ Software ที่สำนักงานใน Israel กว่าร้อยชีวิตกำลังทำงานด้านนี้อยู่
ทางสื่อ The Globes รายงานว่า GPU รุ่นดังกล่าวนั้น จะโฟกัสด้านการเล่นเกมโดยเฉพาะ แต่ก็มีแผนว่าจะเอาไปใช้งานในด้าน AI ได้ด้วยเช่นเดียวกัน .. แต่ตอนนี้เราก็ยังไม่ทราบครับ ว่า GPU ที่เขากำลังทำอยู่นั้นจะมาในรูปแบบไหน มีแค่รายงานว่ามีทีมงานขนาดใหญ่ที่กำลังทำงานตรงนี้อยู่ และทางบริษัท Arm เองก็ยังไม่ได้มีการตอบคำถามหรือปฏิเสธข่าวนี้กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด
แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ Make Sense สำหรับบริษัทที่จะมาทำชิปประมวลผลกราฟฟิคของตัวเอง ไม่ว่าจะในรูปแบบการ์ดจอแยก หรือ GPU ในตัว SoC เพราะก่อนหน้านี้ทางบริษัทก็เปิดตัวชิปกราฟฟิคในตลาดบนอย่าง Arm Immortalis มาเสริมทัพต่อจากตัวรุ่นประหยัดอย่าง Mali ไปแล้ว และแม้ว่าชิปพวกนี้จะออกแบบมาใช้งานใน Smartphone แต่มันก็มีเทคโนโลยีระดับเดียวกับ Desktop มากมายไม่ว่าจะเป็น Ray Tracing หรือ Super Resolution อย่าง Arm Accuracy Super Resolution (ASR)
อีกหนึ่งความเป็นไปได้เลยก็คือ Arm นั้นจะสร้างสถาปัตยกรรมสำหรับการ์ดจอแยกเพื่อที่จะขายเป็น License ให้บริษัทอื่นๆไปใช้กัน โดยเฉพาะกับพวก Processor พื้นฐาน ARM ที่กำลังมีความพยายามเจาะตลาด Windows PC อยู่ ณ เวลานี้
เพราะจะว่าไปแล้วตอนนี้การ์ดจอแยกส่วนใหญ่มันใช้งานคู่กับ x86 เท่านั้น ทำให้ตลาด Gaming จำเป็นต้องอยู่กับฝั่ง x86 ต่อไปเรื่อยๆ เพราะถ้าอยากเล่นเกมแบบระดับ AAA Title จริงๆ มันไม่มีการ์ดจอของฝั่ง ARM ที่ทรงพลังมากพอ .. การที่ ARM ออกมาทำตรงนี้ก็เป็นเหมือนการตอบโจทย์ของตลาดในกลุ่ม Gaming บน Platform ARM มากขึ้น
แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่การวิเคราะห์เฉยๆนะครับ ต้องมารอดูกันต่อไปว่าความเป็นจริงนั้นคืออะไร ต้องมารอลุ้นกันด้วยว่า Windows on ARM นั้นจะเกิดหรือไม่
ข้อมูล : Tom's Hardware