เป็นข่าวลือกันมานานกับ Apple MacBook Pro ที่ใช้ดีไซน์เดิมมาตั้งแต่ปี 2016 โดยหลักๆแล้วจะมีอยู่สองขนาด นั่นก็คือ 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวจอ .. ซึ่งข่าลือที่ว่านี้ก็คือ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่จะมีขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว .. บ้างก็ว่าจะออกมาเป็นรุ่น Hi-End มากกว่าเดิม บ้างก็ว่าจะมาแทนที่รุ่น 15 นิ้ว
และวันนี้เราก็ได้รู้คำตอบแล้ว หลังจากที่ทาง Apple นั้นได้เปิดตัว MacBook Pro รุ่นขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว เป็นที่เรียบร้อย โดยการเปิดตัวนั้นเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ต้องมีการขึ้นเวทีพรีเซ้นท์อะไรแต่อย่างใด เพียงแค่มีวีดีโอ Teaser ของตัวโปรดักส์ พร้อมอัพเดทรายละเอียดบนหน้าเว็บไซต์ และอนุญาตให้สื่อต่างๆทำการเผยแพร่รีวิวของตัวโปรดักส์ได้
โดยวันนี้เราจะมาสรุปรายละเอียดของ MacBook Pro รุ่นใหม่ 16 นิ้วนี้ให้ทราบกัน.. ทางด้าน Apple ก็ให้สโลแกน Notebook รุ่นใหม่นี้ว่าเป็น The World's Best Pro Notebook หรือโน๊ตบุ๊คสำหรับมือโปรที่ดีที่สุดในโลก ออกแบบมาสำหรับ Developer, ช่างภาพ, คนทำภาพยนต์, นักวิทยาศาสตร์, คนทำเพลง และใครก็ตามที่ต้องการใช้ระบบ MacOS เพื่อทำงานของตัวเอง
MacBook Pro 16 นิ้วจะมากับจอ Retina Display ขนาด 16 นิ้ว และสเป็คภายในจะเป็น Intel Core ใน Generation ที่ 9 สูงสุด 8 Core , Memory สูงสุด 64GB และ กราฟฟิคชิพที่มีหน่วยความจำสูงสุดที่ 8GB , ระบบระบายความร้อนก็มีการออกแบบใหม่ด้วยเช่นกัน เพื่อแก้ปัญหาของรุ่นที่แล้วที่ขึ้นชื่อว่ามีปัญหาด้านความร้อน
คีย์บอร์ดก็มีการแก้ไขด้วย จากก่อนหน้านี้ที่ Apple นั้นมีชื่อเสียเกี่ยวกับ Keyboard ที่ใช้ใน MacBook ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะใช้สวิทช์เป็น Butterfly ซึ่งมีระยะการกดที่ตื้น และมีปัญหาเรื่องความทนทาน ประมาณว่าผู้ใช้จำนวนมากเจอปัญหาใช้ไปนานๆแล้ว สวิทช์เบิ้ล ค้าง หรือกดไม่ติด .. จนครั้งนี้ Apple ต้องย้อนกลับไปใช้สวิทช์ Keyboard เหมือนของรุ่นเก่าในช่วงปี 2015 นั่นก็คือ Scissor Switch เช่นเดียวกับ Notebook รุ่นอื่นๆในตลาด ทำให้ระยะการกดนั้นเพิ่มเติมขึ้นมาเป็น 1mm จาก 0.5mm ด้วย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะครับ บางคนก็ชอบ Butterfly แบบเก่า เพราะตื้นและตอบสนองไว แต่บางคนก็เกลียดไปเลย .. ซึ่งตรงนี้ประเด็นสำคัญของการเปลี่ยนมาใช้แบบ Scissor Switch ก็คงจะเป็นเพราะเรื่องความทนทานมากกว่า
นอกจากนั้นแล้ว TouchBar ที่ก่อนหน้านี้จะไม่มีปุ่ม ESC แต่จะไปรวมอยู่เป็นปุ่มจำลองบนตัว TouchBar เองก็จะมีการย้ายออกมาเป็นปุ่มแยกภายนอกแล้ว .. นั่นก็เป็นเพราะว่าผู้ใช้งานหลายคนมีการคอมเพลนว่าปุ่ม ESC นั้นมีความจำเป็นต้องใช้บ่อย ไปอยู่บน TouchBar มันกดไม่ถนัด หรือในกรณีที่ Touch Bar ค้างก็จะไม่สามารถทำอะไรได้เลย .. ตรงนี้ Apple ก็แก้ปัญหาได้ตรงจุดเรียบร้อย
รายละเอียดอื่นๆก็มีขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้นและหนักขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากขนาดของจอนั้นใหญ่ขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ภายในก็มีการอัพเกรดขึ้นมาอย่างชัดเจน เป็น 100Wh ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่ Notebook เครื่องนึงจะใส่ได้แล้ว ในกรณีที่ต้องการจะยกขึ้นเครื่องบิน , ลำโพงแบบ 6 ตัวภายใน ที่จะมี Woofer คู่คอยทำการปล่อยความที่ต้านกันเอง เพื่อให้ Notebook นั้นไม่สั่นเวลาลำโพงปล่อยเสียงเบสออกมา
สุดท้ายก็จะเป็นเรื่องราคาที่ Apple นั้นเปิดตัวมาน่าประทับใจ เพราะถึงแม้จะมีการอัพเกรดขึ้นมา แต่ราคานั้นจะยังอยู่เท่าเดิม (ในต่างประเทศ) ส่วนที่ไทยก็จะถูกลง เพราะค่าเงินบาทที่แข็งตัว .. ใครที่กำลังมองหา MacBook Pro รุ่นใหม่อยู่ ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะ