Proessor รุ่นใหม่จากทาง Intel ที่เราไม่ค่อยได้ยินชื่อเท่าไหร่แต่ก็มีความน่าสนใจนั่นก็คือ "Sapphire Rapids" .. ส่วนสาเหตุที่เราไม่คุ้นกับชื่อนี้เลยก็เป็นเพราะว่า มันคือ CPU ตระกูล Xeon นั่นเองครับ ไม่ใช่ Core i อย่างที่เราใช้งานกันทั่วๆไป
Sapphire Rapids คือ Xeon Scalable Processor ใน Generation ที่ 4 ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังของ 2021 นี้ โดยจะใช้เทคโนโลยีการผลิต 10nm SuperFin และใช้สถาปัตยกรรม Core ของ Golden Cove .. มันจะมีการรองรับ Memory มาตรฐาน DDR5 ถึง 8-Channel, PCIe Gen 5 และ Compute Express Link (CXL) 1.1 ด้วย
ล่าสุดนี้ผลการทดสอบของมันก็มีโผล่มาใน GeekBench เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งข้อมูลก็จะเห็นว่าตัวที่ใช้ทดสอบนั้นเป็น CPU แบบ Dual-Socket หรือจากเครื่องที่รองรับการติดตั้ง CPU สองตัวนั่นเอง .. รายละเอียดก็แสดงให้เห็นถึง Intel Sapphire Rapids ตัวละ 20-Core / 40-Thread รวมกันเป็น 40-Core / 80-Threads .. ถึงแม้ว่าในตารางข้อมูลจะบอกว่าความเร็วที่ใช้งานนั้นอยู่ราวๆ 1.5GHz แต่ตอนทดสอบจริงๆแล้วก็จะเห็นว่าวิ่งอยู่ประมาณ 4.7GHz
อันที่จริงแล้วก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่า GeekBench นั้นสามารถแสดงข้อมูลตรงนี้ได้ถูกต้องแค่ไหน เพราะมันเป็น Processor ที่ยังไม่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งยังไงเราก็ควรจะจับตามอง Sapphire Rapids ตัวนี้ เพราะถึงแม้มันจะไม่ใช่ CPU ที่คนส่วนใหญ่จะได้ใช้กันโดยตรง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Platform High-End-Desktop (HEDT) ของ Consumer Market ทั่วๆไปจะได้ใช้พื้นฐานเดียวกันนี้ด้วย
คะแนนที่ออกมาก็เข้าขั้นแย่ครับ ไม่ใช่แค่ไม่น่าประทับใจ เพราะว่า Ryzen 9 5950X สามารถทำคะแนนได้ดีกว่าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนการทดสอบ Multi-Core .. ทางด้าน Single Core ก็ดูแย่เช่นเดียวกัน ทำให้เราพอเข้าใจได้ว่า Processor ที่มีผลทดสอบหลุดออกมานั้น มันไม่ใช่ตัวขายจริง และอาจจะไม่ได้วิ่งที่ความเร็วสูงสุดที่มันทำได้ เพราะถ้าเปิดตัวมาจริงแล้วแรงประมาณนี้นี่จัดว่าไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง !
อย่างไรก็ตาม เรื่องคะแนนอาจจะไม่ต้องไปสนใจมันมากครับ เพราะยังคงมีเวลาก่อนเปิดตัวจริงอีกพอสมควร รอเปิดตัวเสร็จแล้วทดสอบอีกทีก็ยังไม่สาย .. ตอนนี้เอาข่าวมานำเสนอกระตุ้นกระแสให้รู้ว่า "มันมีอยู่จริง" น่าจะเป็นประเด็นหลักที่มีการพูดถึงกันตอนนี้มากกว่าครับ
ข้อมูล : Meterpeter.org , Wccftech