พูดกันถึง Intel โปรดักส์ที่เราคุ้นหูนอกจาก Processor และ NUC แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น SSD เนื่องด้วยมีการทำการตลาดมาอย่างยาวนาน โดยมีทั้งรุ่นประหยัด ไปจนถึงประสิทธิภาพตัวท๊อปของตลาด
ล่าสุดนี้ทาง Intel ก็ได้มีการเปิดตัว Optane ใน Generation ที่สองทั้งในส่วนของ SSD NAND Flash และ Optane Memory ซึ่งรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับมาตรฐาน PCI-E 4.0 เป็นที่เรียบร้อย และจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงเดือน 6 ที่จะถึงนี้
พื้นฐานของ SSD (Keystone Harbor) รุ่นใหม่นี้จะเป็น 3D-NAND ความหนาแน่นสูงระดับ 144-Layer ประเภท QLC ซึ่งทาง Intel ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าภายในปี 2021 นี้ ทาง Intel จะมีการเปลี่ยน SSD ทุกตัวไปใช้ 144-Layer QLC ทั้งหมดทุกรุ่น ส่วนประเภท PLC หรือ 5-bit ต่อ Cell นั้นก็กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา
ส่วน Optane (Alder Stream) ก็จะใช้เทคโนโลยี 3D XPoint ใน Generation ที่ 2 ซึ่งจะมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า Gen ที่แล้วอยู่พอสมควร อย่งาแรกก็คือเรื่อง Layer ที่เพิ่มขึ้นจาก 1 มาเป็น 4 .. Controller รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน PCI-E 4.0
อย่างก็ตามโปรดักส์ที่ว่านี้จัดว่าอยู่ในขั้นตอนก่อนการผลิตเท่านั้น โดยจะเริ่มจำหน่ายเมื่อไหร่ มีรุ่นอะไรบ้าง และสเปคที่แท้จริงเป็นยังไงนั้น เราคงต้องรอดู Intel ประกาศในช่วงเดือนหน้าอีกทีครับ
ข้อมูล : Wccftech