การแข่งขันด้านเทคโนโลยีระหว่างจีนกับสหรัฐก็ดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ จากตอนแรกที่จีนเป็นผู้ตามอย่างชัดเจน และต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากฝั่งโลกตะวันตกมาตลอด จนช่วงไม่กี่ปีหลังมีสงครามการค้าและเทคโนโลยีเข้ามา เราจึงได้เห็นจีนพยายามพัฒนาชิปใช้เอง ด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง และ การเงินที่ต้องพยายามไม่ให้เม็ดเงินไหลออกจากฝั่งตัวเองไปยังฝั่งคู่แข่ง
เราจึงได้เห็นข่าวชิปประมวลผลของจีนโผล่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่จะว่าไปแล้วก็เอามาเทียบกับของฝั่งโลกตะวันตกไม่ได้ซะทีเดียว เพราะว่าจีนออกเดินหลังจาก Intel และ AMD อยู่มาก การจะทำให้ได้เทียบเท่าจึงเหมือนว่าจะเป็นไปไม่ได้ในเร็วๆนี้ .. แต่ล่าสุดเหมือนว่าจะมีข่าวนึงที่น่าประทับใจมากครับ
ผู้ผลิตชิปจากทางจีน Loongson ได้เปิดตัว Processor สำหรับ Desktop รุ่นล่าสุดมา รุ่นนี้จะเป็น 4-Core 8-Thread ในตระกูลของ 3A6000 ที่ใช้พื้นฐาน Microarchitecture LoongArch .. ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยได้นำเสนอไปรอบนึงแล้วว่าทางบริษัทนั้นต้องการจะทำให้ประสิทธิภาพด้าน Instruction per cycle (IPC) ของมัน ใกล้เคียงกับ Intel Willow Cove และ AMD Zen 3
และแล้ววันนี้เราก็ได้เห็น Preview แรกออกมาให้ดูกันครับ โดย Processor 3A6000 ตัวนี้จะใช้ Core รหัส LA664 ที่ผลิตบนเทคโนโลยีการผลิต 14 และ 12nm มี Clock Speed อยู่ตั้งแต่ 2.0GHz ไปจนถึง 2.5GHz และการบริโภคพลังงานจะอยู่ที่ 50W มีค่า L2 Cache ที่ 256KB , L3 Cache ที่ 16MB
ในขณะที่ข่าวก่อนหน้ามีแค่การคาดการณ์ประสิทธิภาพและบอกสเปกเฉยๆ แต่มีผู้ใช้จากทาง ASUS ประเทศจีน ชื่อว่า "Uncle Tony" ได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริง โดยจะมีการ Benchmark คู่กับ System ของ Mainboard ASUS XC-LS3A6M พร้อม Overclock มันไปที่ระดับ 2.63GHz บน Air-Cooling และเมื่อลองกับ Liquid Nitrogen ก็ทำไปได้ที่ 3.0GHz ซึ่งก็ไม่ใช่ตัวเลขที่น่าประทับใจอะไรเลย
ผลการทดสอบออกมานั้น ตัว Processor รุ่นนี้ก็ทำประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับ Intel Core i3-10100 ที่เป็น Processor 4-Core จาก Intel Gen 10 .. ตรงนี้ที่น่าสนใจก็เป็นเพราะว่า ค่า Clock Speed ของ 3A6000 นั้นอยู่ที่ 2.5GHz ในจุดที่สูงสุด แต่สำหรับ Intel Gen 10 รุ่น i3-10100 นั้นมีค่า Clock Speed ที่ 4.3GHz แต่ประสิทธิภาพในการ Benchmark ที่ออกมาเท่าๆกันนั้น แปลว่า IPC ของมันจัดว่าทำได้ดีมาก เปรียบเทียบกันแล้วน่าจะอยู่ในระดับเดียวกับ Intel Gen 14 เลยก็ได้เหมือนกัน !
ผลการทดสอบแบบนี้ก็ทำให้เราเห็นแล้วว่า ค่า IPC นั้นสำคัญไม่แพ้กับค่า Clock เลย เพราะว่า Processor ที่ IPC ทำได้ดีจากประเทศจีน แม้ว่า Clock Speed จะต่ำกว่าของฝั่ง Intel อยู่พอสมควร แต่ก็ทำประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกัน .. ทีนี้ข้อจำกัดของ Loongson ที่ยังตาม Intel ไม่ทันก็น่าจะเป็นแค่เรื่อง Clock Speed แล้วหล่ะครับ ถ้าสามารถดัน Clock Speed ได้พอๆกับ Intel Gen 14 รุ่นล่าสุดจริง ก็มีความเป็นไปได้ว่าประสิทธิภาพของมันก็จะทำได้ใกล้เคียงกับ Intel Gen 14 เลย
แต่การที่จะทำได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ เพราะว่าอย่างที่เห็นขีดจำกัดของมันคือ มันไม่สามารถดัน Clock Speed ไปได้ไกลกว่าค่าเริ่มต้นซักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมีการใช้ Liquid Nitrogen ที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียสมาคุมอุณหภูมิ ก็ยังไม่สามารถทำให้ Clock Speed นั้นเกิน 3GHz ได้อยู่ดีครับ ซึ่งแบบนี้น่าจะเป็นข้อจำกัดของตัวมันเลย ไม่ใช่การพยายามล๊อคไว้อะไรแต่อย่างใด .. และนอกจากนั้นการที่จีนจะเข้ามาแย่งตลาดของแบรนด์หลักจากฝั่งตะวันตกได้ ก็มีอีกหล่ายปัจจัยด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียว ด้านกำลังในการผลิต ด้านความน่าเชื่อถือ และการทำการตลาด รวมไปถึงการรองรับ Software ที่ใช้งานต่างๆ ก็เป็นอะไรที่ต้องเอามาคิด ไม่ต่างจากเรื่องประสิทธิภาพ ซึ่งอันนี้ก็อาจจะไม่ได้เห็นกันเร็วๆนี้หรอก
แต่ยังไงก็เถอะ ด้านประสิทธิภาพก็ต้องยอมรับว่าพี่จีนเราพัฒนาเร็วกว่าที่คิด !
ข้อมูล : TechPowerUp