การ์ดจอ NVIDIA ตระกูล GeForce MX ทั้งหลายนั้น เราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในกลุ่ม Notebook บางและเบากับ Notebook ในกลุ่มราคาระดับ Budget .. จุดประสงค์ของมันเลยก็คือเพื่ออัพเกรดประสิทธิภาพให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับชิพกราฟฟิคบน CPU ที่ให้มา แต่มันก็ไม่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นการ์ดจอตัวแรง สามารถเล่นเกมมหาโหดอะไรได้แต่อย่างใด .. ไม่ว่าจะเป็น MX150 MX250 MX350 เอง ก็ไม่มีใครเขาเจาะจงเอามาเพื่อเล่นเกมเป็นหลักอยู่แล้วหล่ะครับ
ล่าสุดนี้เราก็ได้ข้อมูลจากทางสื่อต่างประเทศ ว่าเขาได้มีการไปเห็นรายละเอียดการ์ดจอรุ่น MX450 ซึ่งเป็นรุ่นถัดไป โดยทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวมันออกมาเองเลยด้วยซ้ำ และครั้งนี้จะมากับการอัพเกรดครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Memory ที่หันมาใช้ทั้งแบบ GDDR6 และ GDDR5, Interface การรองรับที่เป็น PCI Express เวอร์ชั่น 4.0 เป็นที่เรียบร้อย
ส่วน Codename และสถาปัตยกรรมของตัวการ์ดนั้น เราก็ยังไม่แน่ใจว่าจะยังคงเป็น Pascal, Turing หรือ Ampere ไปเลย เพราะดูจากการซัพพอร์ตแล้ว GDDR6 นั้นก็เริ่มรองรับตั้งแต่ Turing เป็นต้นมา, ส่วน Ampere ก็จะมีการรองรับ PCIe 4.0 เพราะเช่นนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็น Ampere หรือ Turing ที่เอามาเพิ่มฟีเจอร์การรองรับ PCIe 4.0 นั้นเอง .. บวกกับความจริงที่ Pascal นั้นก็ถือเป็นการ์ดที่เก่าพอสมควรแล้วด้วย
อย่างไรก็ตาม ว่ากันในเรื่องความเป็นจริงและความจำเป็นของการใช้ PCI Express 4.0 กับการ์ดรุ่นเล็กแบบนี้ ก็บอกได้เลยครับ ว่าไม่ได้มีความจำเป็นอะไรแต่อย่างใด เพราะจากที่เราเห็นการ์ดรุ่นใหญ่ๆในปัจจุบัน แม้กระทั่งของ AMD ที่ใช้คู่กับ Platform x570 ที่รองรับ PCIe 4.0 แบบเต็มที่เอง เรายังแทบไม่เห็นความแตกต่างเลย เพราะเช่นนั้น การ์ดเล็กแบบนี้ มันก็คงไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ PCIe 4.0 อยู่แล้ว น่าจะเป็นเรื่องของการ Support ให้รู้ว่าใช้ได้มากกว่า .. งานนี้ถ้าให้เดา ก็คงมาคู่กับ Intel Tiger Lake นั่นแหละครับ
ข้อมูล : Tom's Hardware