แบรนด์รถยนต์หลากหลายยี่ห้อก็พยายามเข้าสู่ตลาด Fashion และ Lifestyle กันมากขึ้น .. เพราะนอกจากจะเป็นรายได้อีกหนึ่งทางแล้ว ยังเป็นการสร้าง Brand Image ให้กระจายสู่วงที่กว้างมากขึ้นด้วยเช่นกัน .. ซึ่งแบรนด์รถยนต์ที่พยายามเข้าสู่ตลาด Technology มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Porsche Design ในเครือของ Porsche AG รถยนต์สัญชาติเยอรมัน ที่ก่อนหน้านี้เราได้เห็นว่ามีการจับมือกับ Huawei ผลิตรุ่นพิเศษออกมาเอาใจสาวกกระเป๋าหนักกันไปแล้ว
จริงๆแล้ว Porsche Design ก็มีโปรดักส์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์อยู่มากมาย อย่างก่อนหน้านี้ก็มีหูฟังของตัวเอง .. จนกระทั่งล่าสุดได้พยายามเข้าสู่ตลาดคอมพิวเตอร์พกพาด้วยการเปิดตัว Notebook แบรนด์ตัวเองภายใต้ชื่อรุ่น Ultra One .. แน่นอนคอนเซ็ปต์ก็คือต้องเน้นดีไซน์ที่หรูหรา ตามความเป็นแฟชั่นแบรนด์เช่นเดิม
วัสดุภายนอกของ Ultra One ก็จะเป็น Brushed Magnesium ตัดกับ Stainless Steel ที่ดูแข็งแรง ไฮเอ็นด์ .. และนอกจากนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะเป็น Notebook ขนาดจอ 15.6" แต่ก็ยังออกแบบให้บางกว่า Notebook มาตรฐานจอ 13" ทั่วๆไปในตลาดด้วย .. ภายในเองก็จะไม่มีพัดลมอยู่ (Fanless) ทำให้เป็น Notebook ที่เสียงเงียบ แม้กระทั่งในห้องนั้นเงียบสนิท ก็จะไม่มีเสียงพัดลมออกมากวนใจแต่อย่างใด
ระบบเสียงที่ใช้จะเป็นลำโพง Stereo ที่แบรนด์พัฒนาร่วมกับ Harman/Kardon ที่เน้นออกแบบให้คุณภาพเสียงนั้นออกมาดี แม้กระทั่งตอนเปิดดังมากก็ตาม.. Microphone ก็จะใช้เป็นแบบคุณภาพสูง ทำให้เหมาะกับการสั่งงาน Voice Assistant หรือคุย Conference Call ที่นักธุรกิจมักจะต้องทำกันเป็นประจำ
เรื่องสเป็คภายในก็ไม่ได้อลังการอะไรมาก เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานและไม่ร้อนเป็นหลัก โดยจะใช้ Processor จากทาง Intel Gen 8 ในรหัส Y มีให้เลือกทั้งแบบ Core i5 และ Core i7 , Memory ขนาด 8GB, SSD ขนาด 512GB (ไม่ได้ระบุว่าเป็นมาตรฐานอะไร แต่ยุคนี้คงต้องเป็น NVMe แล้วหล่ะ) , หน้าจอ 15.6" แบบ Full HD Multi-Touch, น้ำหนักประมาณ 1.5Kg / เห็นแบบนี้แล้ว หลายๆคนคงเซ็งกันไปก่อนเลย เพราะวัดกันเรื่องความแรง มันคือไม่แรงเลย .. แต่อย่าลืมว่ากลุ่มตลาดของคนที่เขาทำมาขายนั้นก็คือกลุ่มนักธุรกิจที่เน้นเรื่องภาพลักษณ์เป็นสำคัญ ซึ่งกลุ่มนักธุรกิจการใช้งานก็คงไม่พ้นพวกงานเอกสารและ Conference Calls .. ไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพ หรือพลังการ Render มากมายแต่อย่างใด (ไปใช้ลูกน้องทำเอา ฮ่าๆ)
ใครที่สนใจ เดือนธันวาคมนี้ก็จะวางขายแล้วครับ ด้วยราคาเปิดตัวอยู่ที่ $1,350 สำหรับรุ่น Core i5 และ $1,500 สำหรับรุ่น Core i7 .. ซึ่งถ้าให้มองเป็น Fashion Brand ก็ถือว่าไม่ได้แพงมาก แต่ถ้าเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คกลุ่ม Business ที่สเป็คใกล้เคียงกัน ก็เรียกว่าราคาสูงเลยทีเดียวหล่ะ