Windows 11 ก็เปิดตัวให้อัปเกรดเป็นทางการมาเป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าช่วงแรกที่เปิดตัวไปนั้น กระแสตอบรับก็แรงพอสมควร เพราะในวงการไอทีก็ต่างมีคนพูดถึง และคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีก็ต่างอัปเกรดไปใช้ Windows 11 และนำมารีวิวกันหลายเจ้า .. แต่ความเป็นจริงแล้ว เหมือนว่าการอัปเกรดไปใช้ Windows 11 นี้จะอยู่แค่ในหมู่ของ คนไอที ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากลองของใหม่ เพราะว่าสถิติจากผลสำรวจกลับเผยว่า มีผู้ใช้อัปเกรดไปใช้ Windows 11 แค่ไม่ถึง 1% เท่านั้น !
ข้อมูลนี้เป็นจากงานวิจัยของ Lansweeper ที่เป็นบริษัท IT Asset Management .. เนื้อหาก็ระบุว่า มีแค่ผู้ใ้ชราวๆ 0.21% เท่านั้น ที่อัปเกรดไปใช้ Windows 11 แม้ว่ามันจะเปิดให้อัปเกรดฟรีจาก Windows 10 ก็ตาม .. โดยบริษัทก็ใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์กว่า 10 ล้านเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นในองค์กรธุรกิจ หรือ ตามบ้านว่าใช้ระบบปฏิบัติการอะไรอยู่ ซึ่งคำตอบก็ออกมาน่าตกใจพอสมควรครับ เพราะว่า Windows 11 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 น้อยกว่า Windows XP และ Windows 8 อีก
สาเหตุหลักๆอีกสาเหตุนึงที่คนไม่อัปเกรดเป็น Windows 11 ก็เพราะว่า "อัปเกรดไม่ได้" ด้วยนั่นแหละครับ เนื่องจากความต้องการระบบของ Microsoft ที่ค่อนข้างมาก อย่างเช่น TPM ที่มีแค่คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆเท่านั้นที่มี .. ผู้ใช้ทั้งหลายที่ยังใช้คอมที่ไม่มี TPM ก็ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน หรือ อัปเกรดคอม เพราะว่าเครื่องที่มีอยู๋นั้น ก็ยังมีประสิทธิภาพที่ดี และตอบสนองความต้องการในการใช้คอมได้อยู่ บวกกับที่ Windows 11 เองก็คงจะไม่ได้มีอะไรล่อตาล่อใจขนาดที่จะทำให้คนยอมลงทุนซื้อคอมใหม่ที่มี TPM ด้วย
จริงอยู่ที่ว่าคนไอทีหลายๆคนก็สามารถติดตั้ง Windows 11 ลงในคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีตัว TPM ได้ด้วยหลากหลายวิธีการ Bypass แต่ก็อย่าลืมครับ ว่าคนที่สามารถทำได้ หรือแม้กระทั่ง สนใจจะทำ ตรงนี้ก็มีอยู่น้อย และไม่ใช่ผู้ใช้ Mainstream ทั่วไปอยู่ดี
Lansweeper ยังระบุอีกว่า จำนวนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 1 ใน 10 ก็ต่างใช้ระบบปฏิบัติการที่เข้าสู่ช่วง EOL หรือ End of Life แล้วทั้งนั้น ไมว่าจะเป็น Windows XP หรือ Windows 7 ที่ทาง Microsoft เลิกซัพพอร์ตไปแล้วนั่นเอง ..ซึ่ง Roel Decneut ตำแหน่ง Chief Marketing Officer ก็ได้ให้ข้อมูลถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากยังคงใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้ต่อไป
Microsoft ก็เลิก Support Windows XP, Vista, 2000, และ 7 ไปซักพักนึงแล้ว นั่นหมายความว่าก็ไม่มี Patch เกี่ยวกับความปลอดภัยที่ปล่อยออกมาอัปเกรดให้คอมที่ใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้ แต่ยังมีผู้ใช้หลายล้านคน ที่ยังคงใช้มันต่อไปโดยไม่รับรู้ถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น และที่แย่กว่านั้นก็คือ หลายๆเครื่องในนี้ เป็นคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในกลุ่ม Enterprise ด้วยเช่นกัน เพราะเช่นนั้นก็ไม่ใช่แค่ข้อมูลส่วนตัวเท่านั้นที่ตกอยู่ในอันตราย แต่เป็นข้อมูลระดับองค์กรเลยทีเดียว
ข้อมูล : TechRadar