Date: 17-Sep-2012
Author: ZoLKoRn

Page:
1/8

AVEXIR CORE SERIES MEMORY
AVD3U28001204G-4CY : DDR3-2800MHz CL12 16GB Kit


                  สวัสดีครับ... ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีสำหรับวันนี้ เหมือนกับจะหมดมุขนิดหน่อย อย่างนั้นเอาเป็นว่าไม่ต้องมีอินโทร (Intro) ก็แล้วกันบู๊กันเลยตั้งแต่ต้นเรื่อง กับวันนี้ที่จะเป็นเรื่องราวของการทดสอบเมโมรีหรือแรมอีกครั้ง ซึ่งแรมที่เราได้รับมาทำการทดสอบในวันนี้นั้น นับเป็นอีกหนึ่งน้องใหม่ในวงการทั้งจะตลาดบ้านเราหรือตลาดโลกก็ตามที สำหรับแรมภายใต้แบรนด์ที่ใช้ชื่อว่า AVEXIR (อาจจะคล้ายๆกับแรมยี่ห้อ เซ่อๆ หนึ่งไม่รู้ว่าเป็นญาติกันหรือเปล่า ? ) และถ้ามองถึงความเป็นน้องใหม่ในวงการเมโมรีโลกแล้วนั้น นับว่าแรมยี่ห้อนี้ไม่ธรรมดาไม่น้อยเพราะว่าในเวลานี้ถือเป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มนักโอเวอร์คล๊อกทั้งหลาย ด้วยความสามารถที่ค่อนข้างโดดเด่นเกินกว่าความเป็นน้องใหม่ หรือจะรวมไปถึงการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ติดตาได้ง่าย ด้วยการเพิ่มลูกเล่นเกี่ยวกับแสงสีให้มันมีแรงดึงดูดมากขึ้นนั่นเอง และในวันนี้เองทางเราก็ได้มีโอกาสนำเสนอแรมจากทาง AVEXIR มาให้เพื่อนๆพี่ๆได้รับชได้รู้จักกัน ว่าจากเรื่องราวที่ได้กล่าวไปนั้นมันจะเป็นจริงตามนั้นหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้รับแรมในโมเดลที่น่าจะเป็นโมเดลท๊อปสุดของทาง AVEXIR ในขณะนี้กับแรมในตระกูล CORE SERIES ที่ออกแบบมาเจาะจงสำหรับผุ้ที่ชื่นชอบารโอเวอร์คล๊อกเป็นพิเศษเลยก็ว่าได้ กับแรมในโมเดลอย่างเป็นทางการว่า AVD3U28001204G-4CY ซึ่งเห็นชื่อรุ่นหรือโมเดลนัมเบอร์อย่างนี้แล้วคงจะจำกันยากหรือเรียกกันยาก ถ้าจะให้จำง่ายขึ้นก็คือ DDR3-2800MHz CL12 นั่นเอง โดยในส่วนของความเร็วกว่า 2800MHz ตรงนี้นั้นก็น่าจะชัดเจนล่ะครับว่า เป็นการออกแบบมาเพื่อเอาใจชาว Ivy Bridge โดยเฉพาะอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นเพียงซีพียูตระกูลเดียวเท่านั้นที่จะสามารถใช้งานแรมความเร็วขนาดนี้ได้โดยไม่ต้องเค้นเป็นพิเศษ อนึ่งขอพูดคุยกันก่อนเลยแล้วกันเกี่ยวกับความเร็วของแรมในยุคนี้โดยเฉพาะสำหรับชาว Ivy Bridge นั้น ความเร็วของตัวเมโมรีหรือแรมนั้น ใช่เพียงว่าจะเป็นที่เพียงตัวแรมเท่านั้นที่จะสามารถนำพาให้เราได้เห็นความเร็วในระดับ 2800MHz ได้แต่ทั้งนี้ยังต้องอาศัยตัวซีพียูที่มีชุด IMC หรือ Memory Controller ที่มันสามารถทำงานได้ในระดับ 2800MHz เช่นกัน ดังนั้นหากเรามีแรมที่เป็นความเร็ว 2800MHz ก้จริงแต่บังเอิญมีซีพียูที่ IMC ไม่สามารถทำงานได้ในระดับ 2800MHz เราก็จะไม่สามารถเห็นแรมไปทำงานที่ 2800MHz ได้โดยปริยาย อย่างนั้นแล้วสำหรับวันนี้ก่อนที่เราจะไปชมกันถึงความสามารถของแรมชุดนี้จากทาง AVEXIR ที่ทางผู้ผลิตนั้นกล้าการันตีมาด้วยความเร็ว DDR3-2800MHz CL12 ด้วยโปรไฟล์ XMP. แถมยังเป็นแรมที่มาในแบบ 4 แถว 16GB นั้นจะไม่ได้หมายความว่า มันจะสามารถทำให้ทุกๆคนเห็นความเร็ว 2800MHz ได้ทันที ต้องเช็คก่อนด้วยว่า CPU ของท่านสามารถพามันไปได้ไหม และเมื่อได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุผลพื้นฐานกันบ้างแล้ว คราวนี้น่าจะเป็นช่วงเวลาของการรอลุ้น รอชมแล้วล่ะครับว่าเจ้า AVEXIR ชุดนี้ด้วยความจุกว่า 16GB มันจะยังมีความสามารถในการโอเวอร์คล๊อกได้อีกมากน้อยขนาดไหน หรือมันจะเต็มที่มาแล้วจากโรงงานเพียง 2800MHz ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งมาดูกันว่ามันจะมีความสวยงามน่าสนใจตามที่ได้เกริ่นๆไว้จริงหรือไม่ ถ้าอย่างนั้นเราไปติดตามชมกันเลยครับ
มาทำความรู้จักกับแรมน้องใหม่ในวงการด้วยการทำความรุ้จักกับหน้าตาของแพ็กเกจกันก่อนเลยนะครับ โดยตัวแพ็กเกจของแรมในตระกูล COre Series นั้นจะมาในรูปของกล่องกระดาษสีดำพร้อมคาดลายสีน้ำเงิน ที่น่าจะเป็นสีเอกลักษณ์ของทาง AVEXIR ส่วนรายละเอียดหน้ากล่องนั้นไม่มีการระบุมาแบบชันเจนว่าเป้นแรมในโมเดลอะไร เพราะว่าในทุกๆความเร็วของตระกูล Core Series จะใช้แพ็กเกจตัวเดียวกัน ถ้าอยากรู้ว่ารุ่นไหน ทำงานที่ความเร็วเท่าไหร่ก็ต้องพลิกไปมองกันหลังกล่อง ที่จะมีลาเบลระบุมาว่าเป็นแรมโมเดลอะไร แต่นิดหนึ่งสิ่งที่ผมติดใจในบริเวณหลังกล่องก็คือ โลโกโฆษณาสีส้มๆที่เขียนเอาไว้ว่า 101% Service ซึ่งมันจะหมายความว่า " บริการเกินร้อย " จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่เอามาให้ชมกันขำขำกับวิธีเล่นของเขา ส่วนบรรจุภัณฑ์ภายในนั้น หากเป็นตระกูล Quad Channel อย่างในโมเดลนี้ก็จะมีแพ็กพลาสติกโปร่งในสำหรับแรมมาสองชุด ชุดละสองแถวแต่ถ้าเป็นแบบ Dual Channel Kit ก็จะมาในแบบแพ็กพลาสติกโปร่งใสไม่มีกล่องกระดาษมาให้ด้วยเปิดกล่องกันแล้วก็มาดูกันที่ตัวแรมต่อเลยนะครับ ซึ่งชุดนี้เมื่อมาในแบบ Quad Channel Kit แน่นอนว่าจะต้องมีมาทั้งหมด 4 แถว โดยมันจะได้รับการคัดเลือก(คัดมือ)มาแล้วว่า ทั้งสี่แถวจะสามารถทำงานเข้าขากันได้เป็นอย่างดี สำหรับสีสันของตัวแรมนั้นมาในโทนสียอดนิยมคือ ใช้ฮีตซิงก์อลุมิเนียมสีดำพร้อมลวดลายสีเทาๆ แต่จากในภาพหลายๆท่านอาจจะเห็นว่า ทำไมแรมก็เป้นของใหม่ แต่ทำไมมันดูหมองๆเก่าๆ ซึ่งจริงๆแล้วมันเงางามแวววาว เพียงแต่ทาง AVEXIR ได้มีการแปะฟิมล์พลาสติกใสบางๆมาบนฮีตซิงก์ เพื่อป้องกันร่องรอยก่อนถึงมือผุ้ใช้งานนั่นเอง


มาดูกันที่ตัวลาเบลของแรมชุดนี้กันบ้างนะครับ ซึ่งบนตัวลาเบลนั้นหลักๆก็จะเป็นรายละเอียดของความเร็วการทำงานหรือสเป็คของแรมชุดนี้และโมเดลนัมเบอร์ ซึ่งในส่วนของโมเดลนันเบอร์ก็น่าจะทราบกันแล้วว่าชื่อโมเดลอะไร แต่ถ้ายังไม่ทราบบอกอีกล่ะกันว่า AVD3U28001204-4CY ซึ่งถ้ามองจากรหัสโมเดลนั้นก็พอจะสามารถถอดรหัสตามความเข้าใจของผมเองควบคู่ไปกับสเป้คที่แจ้งมาบนลาเบลได้ว่า

AV = AVEXIR คือเป็นแรมจากทาง AVEXIR
D3 = เป็นแรมในแบบ DDR3
2800 = มีความเร็วในการทำงานที่รับรองมาว่าทำงานได้ที่ DDR3-2800MHz
12 = ทำงานเริ่มต้นด้วย CL12
04 = หมายถึงแรมแต่ละแถวจะมีความจุในขนาด 4GB
4C = น่าจะมาด้วยกันทั้งตัวเลขและตัวอักษร ที่คงจะหมายถึงเป็นแรมในแบบชุด 4 Channel
Y = Yellow LED ก็คือจะมาพร้อมกับแสงของ LED ที่เป็นสีเหลือง

ดังนั้นโดยสรุปก็คือ แรมชุดนี้จะเป็นแรมในขนาด 16GB Kit โดยแต่ละแถวจะมีขนาด 4GB ทำงานด้วยความเร็ว DDR3-2800MHz ในอัตราไทมิ่ง CL12 ด้วยไฟเลี้ยงเริ่มต้นที่ 1.65V อนึ่งกับความเป็น DDR3 Quad Channel Kit ซึ่งดุเหมือนว่าจะออกแบบมาสำหรับแพลทฟอร์ม X79 หรือ Sandy Bridge นั้น แต่ด้วยความเร็วกว่า 2800MHz มันอาจจะดูค้านๆกัน เพราะว่าซีพียูในตระกูล Sandy Bridge-E จะมีความเร็วของแรมจากอัตราทดสุงสุดเพียง 2400MHz เท่านั้น ดังนั้นแม้ว่าทาง AVEXIR จะรับประกันมาที่ 2800MHz แต่ก็คงจะเป็นการทำงานร่วมกับ Ivy Bridge เป็นหลัก ส่วนหากใครที่จะเลือกใช้งานบน Sandy Bridge-E ก็ต้องแล้วแต่ความสามารถของซีพียูไปก็แล้วกันลักษณะของการออกแบบตัวฮีตซิงก์ อาจจะเรียกว่ามาในแบบค่อนข้างเรียบง่ายเท่านั้น และเป้นฮีตซิงก์อลูมิเนียมแบบบาง มีความสูงไม่มากนัก แต่สิ่งที่สร้างความเป็นจุดเด่นขึ้นมาเป็นอย่างมากก็คือ การติดตั้งแท่งพลาสติกใสตลอดแนวความยาวของตัวแรม และปลายด้านนอกก็จะมียื่นออกมาเป็นโดมครึ่งวงกลม ซึ่งแท่งพลาสติกใสตรงนี้ ก็จะทำหน้าที่เป็นแท่งนำแสง ในขณะที่เปิดใช้งานที่จะทำให้มันเหมือนกับมีการเรืองแสง จากหลอด LED ที่ติดตั้งมาบนแผ่น PCB ของแรมใต้ฮีตซิงก์ และในบริเวณกึ่งกลางของฮีตซิงก์ จะมีการเจาะช่องเป็นตัวอักษร AVEXIR เพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของและเพิ่มความสวยงามอีกด้วย สำหรับเรื่องของแสงสีนั้นทาง AVEXIR ได้ออกแบบมาให้มีทางเลือกด้วยกัน 4 เฉดสีในเวลานี้ สำหรับแสงของหลอด LED ภายในคือ สีน้ำเงิน, สีแดง, สีเหลือง, สีเขียว ทั้งนี้ก็เพื่อเอาใจคนที่ต้องการให้มันดูแล้ว เข้ากับเมนบอร์ดที่ตนเองใช้งานนั่นเอง


ภาพนี้คงไม่ต้องบรรยายมากก็น่าจะเข้าใจ สำหรับอารมณ์ในขณะเปิดใช้งานของแรมชุดนี้ ที่บอกไปแล้วว่ามาพร้อมกับหลอด LED สีเหลืองอมส้มนั่นเอง ซึ่งในขณะเปิดเครื่องใช้งานมันก็จะสว่างไสวเช่นนี้ตลอดเวลา


สำหรับตัว PCB นั้นมีการระบุมาชัดเจนว่าเป้น PCB ที่มีการออกแบบเองโดยทาง AVEXIR ส่วนหนึ่งก็เป็นเหตุผลจากการที่จะต้องติดตั้ง LED มาด้วยนั่นล่ะครับ ส่วนชั้นเลย์เยอร์ของ PCB ที่ใช้ก็แน่นอนว่าเป็น PCB ในแบบ 8 Layer ตามยุคสมัยนิยมของแรมในระดับ Hi-end ในยุคนี้ ส่วนทางด้านของตัวเม็ดแรมนั้น หลายๆท่านน่าจะนั่งลุ้นกันว่าแรมชุดนี้ที่มีความเร็วการันตีมากว่า 2800MHz นั้นจะใช้เม็ดแรมจากผุ้ผลิตรายใด สำหรับคำตอบที่ออกมาก็คือเป้นเม็ดแรมจากทาง Hynix ซึ่งคงหนีไม่พ้นรหัส CFR ด้วยรูปทรงทางกายภาพที่ส่องได้จากสันแรม


SpecificationSpecification
Main Board N/A
System Desktop
System Type DDR3
M/B Chipset N/A
CAS_Latency 12-14-14-35
Capacity 16GB (4GBx4)
Speed DDR3-2800 (PC3 22400)
Test_Voltage 1.65 Volts
PCB 8 Layers
Registered/Unbuffered Unbuffered
Error_Checking Non-ECC
Type 240-pin DIMM
Warranty Lifetime


| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | Next >>
 


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่