คุ้ย แคะ แกะ เกา กับ Bose 301 Speaker

สวัสดีครับสมาชิก Overclockzone ทุกท่านครับวันนี้เป็นบทความจากทางบ้านนะครับวันนี้เราจะพาไป คุ้ย แคะ แกะ เกา ลำโพง Bose 301 นะครับ เป็นลำโพง วางหิ่งคู่นึ่งที่เสียงดีเอาเรื่องเลยนะครับเป็นลำโพงวางหิ่งที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ยังมีรุ่นน้องของ 301 ซึ่งเป็นรุ่น 201 ซึ่งเราไม่มีให้รื้อกันครับฮิๆๆ (แล้วจะบอกทำไมเนี่ย)

นี่คือรูปก่อนการชำแหละครับลักษณะด้านหน้าของ 301 ตัวนี้มีลีกษณะ โค้งมนครับและทางโบสใช้โทคโนโลยีการผลิตลำโพงนี้ว่า Direct/Reflecting ครับเราไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้กันดีกว่าครับ

เมื่อกล่าวถึงความเป็นดนตรี ทุกท่านอาจจะเคยได้ฟัง Chamber Music เล็ก ๆ ง่ายๆ เช่น ที่เขาเล่นตามโรงแรม จะเป็นการแสดงสดด้วยเครื่องดนตรี 3-4 ชิ้น ขณะที่มีการแสดงสดอยู่นั้น เราอาจจะนั่งอยู่ด้านข้างของวง ซ้ายหรือขวาก็แล้วแต่ เราจะได้ยินชิ้นดนตรีทุกชิ้นอย่างครบถ้วน ชัดเจน แต่ขณะที่เราฟังดนตรีจากลำโพง ปรากฎว่าไม่เป็นอย่างที่ต้องการ เมื่อเรานั่งด้านซ้าย เราจะได้ยินเครื่องดนตรี เฉพาะที่อยู่ด้านซ้าย เราจะไม่ได้ยินเสียงจากลำโพงด้านขวา จุดนี้เองที่ Dr.Bose ได้ประสบอยู่ในตอนแรก ดังนั้น เขาจึงเริ่มค้นคว้าถึงทฤษฎีเสียงและได้พบว่า เสียงที่พุ่งตรงมายังตัวเรา จะมีสัดส่วนแค่ 11% เท่านั้น อีก 89% จะมาจากการสะท้อน จะเห็นว่าเสียงที่สะท้อนจากสิ่งแวดล้อมจะเป็นเสียงส่วนใหญ่ จากนั้น Dr.Bose ก็ได้จดลิขสิทธิ์ที่มาของเสียงที่เขาค้นพบ และลำโพงที่เขาสร้างขึ้นมาก็คือ ให้ลำโพงจำนวนหนึ่ง ให้เสียงที่พุ่งมาโดยตรง และอีกจำนวนหนึ่ง ให้สะท้อนกับสิ่งแวดล้อม โดยอัตราส่วนประมาณ 1:8 หรือ 11% ต่อ 89% เป็นอัตราส่วนพลังงานเสียง ไม่ใช่จำนวนลำโพง

ข้อดีของ Direct/Reflecting Technology

1. เหมือนจำลองการแสดงสดมาไว้ในห้อง ให้ความสมจริงของดนตรี

2. ตำแหน่งการฟังที่เราจะได้ความครบถ้วน ไม่เฉพาะตรงกลาง แต่จะได้ความเป็น stereo ทุกจุดในห้อง

3. ได้ยินความเป็นสัดส่วนและตำแหน่งของชิ้นดนตรี

เราก็ได้รู้จักเจ้าลำโพงเล็กๆแต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพกันไปบ้างแล้วนะครับ ต่อไปนี้เราจะไปพาไป คุ้ย แคะ แกะ เกาดูสิว่าทำไมลำโพงเล็กๆเบาๆแบบนี้ข้างในมันมีอะไรดีเราจะพาสมาชิกทุกท่านไปดูว่าเค้าใส่อะไรลงไปข้างในสียงถึงได้ออกมาดีแบนี้

นี่ครับเราแกะออกมาแล้วข้างในก็จะมีลำโพงความถี่ต่ำขนาด 8 นิ้ว 1 ตัว ซึ่งดูเผินๆแล้วก็ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกเลยเหมือนลำโพงปกติทั่วไปครับ ซึ่งลำโพง 301 เองนี้ผมแกะออกมาแปลกใจมากเพราะว่าภายในลำโพงนี้ไม่มี Crossover Network เลย ( Crossover Network คือตัวที่เอาไว้แบ่งย่านความถี่ให้ลำโพงสองตัวรับช่วงความถี่ที่ต่างกันซึ่งจะทำให้ลำโพงถ่ายทอดน้ำเสียงออกมาได้อย่างชัดเจน) แต่ก็มีแต่ตัวคาปาซิเตอร์คร่อมลำโพงเอาไว้ ดูโครงเหล็กที่นำมาทำลำโพงก็ไม่ใช่เหล็กหล่อหรือเหล็กพิเศษอะไร ตัวลำโพงเองก็มีน้ำหนักที่เบามาก

ที่ท้ายของแม่เหล็กนั้นปั้มโลโก้ Bose เอาไว้ตรงกลางแล้วก็มีสติกเกอร์สีเหลือง แปะเอาไว้ผมเดาไม่ออกนะครับว่าเค้าติดไว้ทำไม เห็นมีตัวเลขอะไรก็ไม่รู้มากมายแต่มีคำว่า Made In Maxico ครับซึ่งลำโพงตัวนี้ผลิตจาก Maxico ส่วนภาพทางด้านขวามือนั้นผมจะถ่ายให้คุณผู้ชมเห็น VoiceCoil ครับ ซึ่งมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนักเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วได้ครับ(ไม่ได้วัดเอานะครับกะเอา ฮิๆๆ) ส่วนสีเหลืองๆกลมๆนั้นเค้าเรียกว่า Spider man ครับ เอ้ยไม่ใช่ Spider ครับเป็นส่วนที่ทำให้ลำโพงสามารถเคลื่อนไหวได้ถ้าเปิดดังๆ


ส่วนของชุดป้องกันลำโพงนั้นทางโบสก็ใส่ชุดป้องกันลำโพงมาให้แล้วครับ ท่านผู้ชมเห็นหลอดไฟไหมครับ นั่นและครับชุดป้องกันลำโพงถ้าเกิดมีไฟตรงหรือที่เรียกว่าไฟดีซีหลุดออกมาจาก แอมปลิไฟเออร์ หลอดไฟนั้นจะขาดครับและมันจ็จะตัดลำโพงออกจากแอมปลิไฟเออร์โดยเร็วครับ ภาพทางด้านขวาดูกันชัดอีกครั้งนะครับลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้วครับ

   
นี่ครับดูกันชัดๆนะครับ ซึ่งทางโบสต่อสายลำโพงเนี่ยเค้าไม่ใช้หางปลาครับเค้าจะใช้สายแข็งพันเข้าไปเลยกับลำโพงครับอย่าเพิ่งสงสัยนะครับว่าทำไมถึงมีถึง 4 เส้น เพระว่าอีกสองเส้นจะต่อไปที่ลำโพงเสียงแหลมครับ

ที่บ้านไม่มีหิ่งให้วางนะครับเพราะว่าเอาแฟนไปวางไว้บนหิ่งซะแล้วนะครับ(ล้อเล่นนะครับผมยังโสดอยู่ฮิๆๆ) เลยวางไว้บนลำโพง PSB ซะเลย

วันนี้เรามีแถมครับ

วันนี้เราแถมๆท่านผู้ชมไปชมข้างในของลำโพง Sattellite ของโบสครับที่บ้านยังมีลำโพงชุดหนึ่งครับที่เค้าเรียกว่า Acoustimass Series ครับ ซึ่งจะมีลำโพงตัวเล็กๆอยู่ไม่กี่ตัวซึ่งก็แล้วแต่ Series ครับชุดของผมนั้นจะมีลำโพงตัวเล็กนี้อยู่ 3 ตัวครับประกอบด้วยลำโพงซ้าย,ขวา,เซ็นเตอร์และ Sub bass Module อยู่ 1 ตัวครับ ซึ่งจะเป็น Acouseticmass 7 Series ครับต่วันนี้ผมได้เอาไปทำเป็นชุด Stereo ที่ร้านอาหารครับเลยไม่มีโอกาสได้เอามาให้ท่านผู้ชมชมกัน (อ่าวแล้วแล้วจะมาบอกทำไมเนี่ย) ไม่ใช่แบบนั้นครับคือว่ามันยังเหลือลำโพงเซ็นเตอร์ 1 ตัวครับเราก็เลยเอามาแกะกันเล่นๆฮิๆๆ ไปดูกันเลยดีกว่า

 

(ซ้าย) หน้าตามันเป็นแบบนี้นะครับฮิๆๆ พอแกะออกมาก็เป็นแบบด้านขวาครับ ดูแล้วเหมือนลำโพงราคาถูกคู่หนึ่งเลยครับครับ

เราก็ไม่ทราบว่าจะเทียบกับอะไรดีนะครับเพื่อหืท่านผู้ชมเห็นว่ามันเล็กขนาดไหนลองดูละกันนะครับผมวางตั้งกับวิทยุสมัครเล่นครับ เล็กจริๆครับแต่เสียงที่ได้ออกมานั้นไม่เล็กเลยครับ

วันนี้พอแค่นั้ก่อนละกันนะครับวันหลังได้อะไรไหม่ๆแปลกๆมาจะนำมาให้ท่านผู้ชมได้ชมกันอีกนะครับ

iambeerse@hotmail.com


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่