Date: 16-June-09
Author
: eXzato
Page
: 1/8

ASUS CROSSHAIR III FORMULA
" Ignite your Ultimate Performance at Game! "


                สวัสดี.....กลับมาพบเจอกันอีกครั้งแล้วนะครับ ในช่วงนี้กระแสการทำตลาดของเอเอ็มดีค่อนข้างดุเดือดทีเดียว มีซีพียูใหม่ๆ และการ์ดจอใหม่ๆออกจากสายพาน สู่ตลาดอย่างไม่ขายสายเลยทีเดียว และในเมื่อซีพียู และการ์ดจอออกมาใหม่เยอะมากมายขนาดนี้ก็ต้องมีเมนบอร์ดเจ๋งๆ ออกมาสำหรับเป็นตัวขับเคลื่อนให้ซีพียู และการ์ดจอใช่ไหมละครับ ซึ่งประจวบเหมาะพอดีกับที่ทางเวปโอเวอร์คล๊อกโซนของเราก็ได้เมนบอร์ดสุดเจ๋งที่สุดในขณะเวลานี้ บนแพลตพอร์มเอเอ็มดีมาทดสอบ ซึ่งเจ้าเมนบอร์ดตัวนี้ก็คือ ASUS Crosshair หลายๆท่านก็คงจะคุ้นหูกันดีใช่ไหมละครับ กับชื่อนี้ซึ่งเมนบอร์ดตัวนี้นั้นเป็นรุ่นที่สามจากตระกูล Crosshair ทั้งหมด ( ASUS Crosshair / ASUS Crosshair II Formula ) ซึ่งเจ้า Crosshair ตัวนี้มีชื่อเต็มๆอย่างเป็นทางการว่า ASUS Crosshair III Formula ซึ่งในขณะที่ Crosshair ผู้พี่ทั้งสองตัวนั้นใช้ชิปเซ็ตทางฝั่ง nVIDIA ไม่ว่าจะเป็น 590SLI และ 780SLI แต่สำหรับเจ้า Crosshair ตัวนี้นั้นเลือกที่จะใช้ชิป AMD 790FX / SB 750 ซึ่งก็คงถูกใจคนรักเอเอ็มดีเป็นอย่างมากแน่นอน และเพื่อไม่ให้น้อยหน้ารุ่นพี่ เจ้า Crosshair III ตัวนี้ก็ยังอยู่ในสาธารณรัฐแห่งเกมหรือ ROG เช่นเคย ซึ่งแน่นอนว่าเมนบอร์ดตัวนี้นั้นต้องมีความพิเศษมากกว่าเมนบอร์ดธรรมดาๆตัวอื่นๆแน่นอน
" ASUS CROSSHAIR III FORMULA "

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Accessories & Bundledอุปกรณ์โชว์ความหล่อของเมนบอร์ดอย่างแรกเลยก็คือกล่อง ซึ่งสีสันของกล่องเป็นสีแดงเข้มสวยงามครับ ในส่วนของบันเดิลก็ตามที่เห็นครับแต่สิ่งที่แปลกไปจาก เมนบอร์ดตัวธรรมดาทั่วๆไปนั่นก็คือเจ้า LCD Poster ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ชาวสาธารณรัฐแห่งเกม และการ์ดเสียงต่อแยกภายนอกนั่นเอง
Detail             มาเข้าเรื่องของเมนบอร์ดกันดีกว่าครับ ตัวเมนบอร์ดนั้นใช้ PCB เป็นสีดำมีสีของสล๊อตต่างๆเป็นสีขาวขุ่นสลับกับสีน้ำเงิน การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆจัดว่าลงตัวมากทีเดียวซึ่งจะส่งผลต่อการจัดสายขณะอยู่ในเคสครับ ซึ่งขนาดของเมนบอร์ดตัวนี้จะอยู่ที่ 12x9.6 นิ้วครับซึ่งก็คือขนาดมาตราฐานของเมนบอร์ด ATX โดยทั่วไป ซึ่งโดยรวมๆแล้วผู้เขียนมองว่าเมนบอร์ดตัวนี้ถ้ามองในแง่ความสวยงามแล้วจัดว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของตลาดเมนบอร์ดเลยทีเดียวครับ             ซึ่งแน่นอนครับสำหรับเมนบอร์ดแพลตฟอร์มเอเอ็มดีในเวลานี้จะหนีไม่พ้นเจ้า Socket 938 (AM3) ไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งก็รองรับซีพียูได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น PhenomII / Athlon II จนกระทั่ง Sempron 100 ที่กำลังจะออกมาสู่ตลาดครับ และภาคจากไฟที่ทางอัสสุทจัดมาบนบอร์ดตัวนี้ก็มีมาให้ัอย่างเต็มอิ่มจุใจเลยถึง 10 เฟส ทีเดียวครับไม่ต้องกลัวว่าจะจ่ายไฟให้ซีพียูไม่พอเลยทีเดียว และข้างๆภาคจ่ายไฟนั่นก็คือหัวต่อไฟเลี้ยงซีพียู 8พินนะครับใครลืมต่อเปิดไม่ติดไม่รู้ด้วย


สำหรับแรมหรือเมมโมรี่ซึ่งแน่นอนว่าเป็น Socket 938 (AM3) ทั้งที แรมที่ใช้ก็ต้องเป็น DDR3 ใช่ไหมละครับซึ่งบัสแรมที่ รองรับก็มีตั้งแต่บัส 1066 / 1333 ไปจนถึง 1600 เลยทีเดียวครับ และความจุก็จุได้สูงสุดไปถึงระดับ 16GB เลยทีเดียวเชียว แต่ก็อย่างลืมเรื่องระบบปฏิบัติการที่รองรับด้วยนะครับ             ช่องเชื่อต่ออุปกรณ์เก์อบข้อมูลซึ่งเมนบอร์ดตัวนี้สามารถรองรับ ตัวเก็บข้อมูลในอินเทอร์เฟสซาต้าได้จำนวน 5 ตัว สามารถสร้างเรดที่ 0,1,5,10,JBOD และรองรับตัวเก็บข้อมูลในรูปแบบการเชื่อต่อของสารแพรได้ 2 ตัวซึ่งจุดที่น่าสังเกตคือไม่มีช่องต่อฟลอปปี้ดิสให้แล้ว และในส่วนของสล๊อตเชื่อมต่อการ์ดต่างๆก็จะมีช่อง PCI Express X1 จำนวน 3ช่อง ช้อง PCI จำนวน 1 ช่องและ ที่ขาดไม่ได้บนเมนบอร์ดในปัจจุบันนั่นก็คือช่อง PCI-Express X16 2.0 จำนวน 2 ช่องซึ่งก็สามารถทำ CrossfireX ที่ 16x16 ได้อีกด้วยครับ


และที่จะขาดไม่ได้เลยบนเมนบอร์ด ROG Series ก็คือ On board Switch ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเปิด/ปิด/รีเซ็ต และ เคลีย CMOS ซึ่งก็สะดวกสบายอย่างยิ่ง สำหรับท่านที่รักในการโอเวอร์คล๊อกทั้งหลาย และท่านที่ไม่ชอบให้คอมพิวเตอร์อยู่ในที่แออัด คับแคบครับ


1 x External SATA
1 x IEEE 1394a
1 x LAN(RJ45) port
6 x USB 2.0/1.1
1 x Clr CMOS switch
1 x PS/2 Keyboard port(purple)สำหรับชุดระบายความร้อนนั้นหลักๆก็จะมีสามจุดครับ คอยระบายความร้อนเจ้า AMD 790FX / SB 750 และเจ้ามอสเฟสภาคจ่ายไฟครับ ซึ่งหลักๆเลยที่ใช้เป็นฟินและฐานก็จะเป็นอลูมิเนียม และมีฮีตท์ไปปคอยดึงความร้อนไปสู่ฟินนั่นเองครับ ซึ่งเมื่อหาพัดลมมาเป่าลมอัดไปที่ฟิน ก็จะช่วยลดความร้อนได้มากเลยทีเดียว
SupremeFX X-FI

            สำหรับเจ้าการ์ดเสียงที่ติดมากับเมนบอร์ดตัวนี้นั้นท่านๆคงเคยเห็นกันมานานแล้ว แต่ก็คงสงสัย กันใช่ไหมครับว่ามันใช้ชิปสังเคราะห์เสียงรุ่นใดจะเป็น EMU20K หรือไม่ซึ่งผมเองก็สงสัยเช่นกันลองถอดกรอบออกมาก็ได้ความว่า เจ้าการ์ดเสียงตัวนี้ใช้ชิป ADI AD2000B นั่นเองครับซึ่งหลายๆท่านคงคุ้นเคยดีเพราะเจ้าชิปตัวนี้เคยถูกใช้มาแล้วบนเมนบอร์ดตัวอื่นของๆทาง ASUS เช่น เจ้า ASUS P5Q และในอีกหลายๆรุ่นPage. | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 l 7 l 8 l Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่