ถ้าใครได้ตามข่าวเกี่ยวกับ CPU ของ Intel Gen 14 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ คุณอาจจะเห็นว่าอาทิตย์ที่แล้วผมได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่องราคาของ Processor ที่มี Hardware Leaker ออกมาบอกว่าตัวราคานั้นอาจจะสูงขึ้นถึง 15% ในขณะที่ประสิทธิภาพโดยรวมนั้นไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสม ทำให้กระแสที่ได้รับนั้นก็เป็นด้านลบอย่างที่คาดการณ์ไว้นั่นแหละครับ .. ถ้ามันยังลบไม่พอ วันนี้เรามีอีกเรื่องมาเล่าให้ฟัง เพราะไม่ใช่แค่ CPU ที่จะแพงขึ้น แต่ตัว Mainboard ก็จะมาในชะตากรรมเดียวกัน
แน่นอนว่าทุกคนคงเห็นกันมาอยู่แล้วครับ ตั้งแต่ Intel เปลี่ยน Processor ตัวเองมาเป็นแบบ Hybrid ก็คือตั้งแต่ Gen 12 เป็นต้นมา ราคา Mainboard ก็แพงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะกับ Chipset รหัส Z ที่ออกแบบมาใช้กับ CPU ตัว Unlocked หรือตระกูล K ลงท้ายทั้งหลาย ประมาณว่าถ้าอยากได้ของที่มันดีๆมีอ๊อพชั่นที่ไม่โล้นจนเกินไป คุณก็อาจจะต้องจ่ายเงินค่า Mainboard อย่างเดียวเป็นหลักหมื่นแล้ว จากที่สมัยก่อนแค่ 6-7 พันคุณก็จะได้ Mainboard ดีๆซักตัวจากชิปเซ็ตรหัส Z แล้ว
ล่าสุดสำหรับ Intel Gen 14 ตัว Mainboard ก็จะแพงขึ้นไปอีกครับ ข้อมูลที่เราได้รับมาก็จะเป็น Price List ที่หลุดมาจากแบรนด์ MSI ในไลน์อัปของ MSI Z790 Max ที่เป็นระดับบนสุดของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งราคาที่โผล่ออกมานั้นก็แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ได้ตั้งราคาแบบไม่สนใจ Feedback คนเน้นความคุ้มค่าเลยก็ว่าได้ครับ
ผู้ที่นำข้อมูลออกมาปล่อยก็จะเป็น Chi11eddog ผู้ที่เป็น Hardware Leaker ซึ่งเขาได้เอาตารางตรงนี้มาให้เห็นเลยว่าแต่ละตัวราคาเท่าไหร่ .. นำทัพโดยตัวบนสุดอย่าง MEG Z790 Godlike Max ที่ราคา $1299 ซึ่งก็สูงกว่าตัว Z790 Godlike รุ่นเรือธงเดิมที่มันจะมาแทนที่อยู่ $100 ส่วนตัวต่อมาก็คือ Z790 Ace Max ที่ $699 เหรียญซึ่งตัวนี้แพงกว่าตัวไม่ Max เกือบ 15% และรุ่นอื่นๆก็มีราคาที่เพิ่มขึ้นหมดทุกตัวโดยจะอยู่ระหว่าง 5-15% ทั้งหมด
ด้วยราคาที่เพิ่มขึ้น ก็แน่นอนว่าฟีเจอร์ที่ได้มาจะต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ อย่างแรกก็คือการรองรับ Processor Intel Gen 14 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง (จริงๆอันนี้ไม่ต้องนับก็ได้) ส่วนอื่นๆก็จะเป็น Wi-Fi 7 และช่อง LAN แบบ 5G , ภาคจ่ายไฟที่อลังมากขึ้น เพื่อ CPU ที่กินไฟโหดมากขึ้น , การรองรับ Memory DDR5-7600 ภายใต้ชื่อเทคโนโลยี Memory Boost , ฮีตซิงค์ M.2 Frozr แบบติดด้วยแม่เหล็ก , การ์ด USB-4 PD100W ที่ให้มาใน Bundle
สำหรับตัวเลขอย่างเป็นทางการนั้น คาดว่าเราจะได้เห็นในอีกไม่นานหลังจากนี้ รวมไปถึงสินค้าจากค่ายอื่นๆด้วย ซึ่งคาดว่ามันจะเปิดตัวและวางขายในเดือนตุลาคมพร้อมกับ CPU Intel Raptor Lake นั่นแหละครับ แต่ก็คงจะมาเฉพาะ Chipset Z สำหรับ Processor ตระกูล Unlocked เหมือนกับของฝั่ง CPU .. เพราะเช่นนั้นใครกระเป๋าหนักก็เตรียมตัวกันได้เลย