การ Overclock นั้นก็คือวิธีเพิ่มประสิทธิภาพ Hardware ของคอมพิวเตอร์ให้ดีขึ้นกว่าค่าเริ่มต้นโรงงาน จุดประสงค์ก็มีหลายประเภทครับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสนุกสนาน หรือเพื่อทำสถิติ และถ้า Overclock กันแบบดีๆแล้ว เราก็อาจจะได้ประสบการณ์เล่นเกมหรือทำงานที่ดีขึ้นด้วย
ล่าสุดนี้เราก็ได้เห็นการ Overclock คอมพิวเตอร์สเปคบ้านๆให้สามารถปั่นเฟรมเรตในเกม Doom Eternal ได้ถึงระดับ 1000FPS ซึ่งการ Overclock ครั้งนี้ก็จัดขึ้นเพื่องาน QuakeCon at Home โดย Hardware Retailer อย่าง X-kom ได้มีการจับมือกับ Bethesda ผู้จัดจำหน่ายเกม Doom Eternal
Hardware ที่ใช้ก็เป็น Intel Core i7-9700K ที่สามารถดันไปถึงระดับ 6.6GHz จับคู่กับการ์ดจอ ASUS ROG STRIX RTX2080Ti ที่ลาก Core Clock ไปแตะระดับ 2.4GHz ทั้งคู่ใช้การควบคุมอุณหภูมิด้วยไนโตรเจนเหลว ตัว Mainboard ที่ใช้ก็จะเป็น ASUS Maximus XI Apex ที่ออกแบบมาสำหรับการ Overclock โดยเฉพาะ
งานนี้ก็จัดว่าเป็นการ Overclock เพื่อเล่นเกมลื่นจริงๆนั่นแหละครับ .. ว่าแต่ Frame Rate ระดับ 1000FPS นี่จะลื่นขนาดไหน ตาคนเราจะมองทันไหมน้ออออ แค่ได้จอ 240Hz กับเกมเฟรมระดับ 200+ ผมก็ว่าลื่นมากๆแล้วนะ
แต่ถ้าสังเกตกันในวีดีโอ ตอนที่เฟรมทะลุ 1000FPS นั้น มันเป็นฉากที่มองกำแพงสีดำๆ ซึ่งน่าจะไม่นับ แต่เขาก็เก็บมาเกริ่นเพื่อให้กิจกรรมดูน่าสนใจเฉยๆนั่นแหละครับ .. อย่างไรก็ตาม Gameplay ที่เล่นกันส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระดับ 500FPS ซึ่งก็ถือเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจอยู่ดี