Date : 12-Jul-2013
Author : tor_Za 
Page : 1/4

Samsung SSD 840 Pro 256 GB


                  กราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ อย่างเช่นเคย โดยวันนี้จะเป็นเรื่องราวของทางด้านโซลิดสเตตไดรฟ์ที่กลุ่มผู้เล่นและต้องการ SSD ขนาด 2.5 นิ้วในกลุ่มระดับประสิทธิภาพสูงนั่งภาวนาให้มีขายในบ้านเราเป็นเรื่องเป็นราวคงหนีไม่พ้น Samsung SSD 840 Pro Series ที่ต้องแจ้งกันก่อนต่างประเทศมีขายกันอีกไม่กี่เดือนก็ครบปี ในบ้านเราก็มีคนหิ้วมาเล่นซึ่งผมก็ได้มีโอกาสได้ลองเล่นของคนที่เค้าหิ้วมาใช้งานเมื่อประมาณครึ่งปีที่ผ่านมาแล้ว มันก็ทำให้ผมหวนไประทึกครั้งเมื่อปี 2008 ที่ผมได้มีโอกาสทดสอบโซลิดสเตตไดรฟ์แบรนด์นึงที่ข้างในนั้นเป็น SSD จาก Samsung ดีๆนี่แหละ ไม่ขอเล่ามากกับเรื่องระทึกในอดีตจะดีกว่า สำหรับยุคนี้ก็ยังคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดว่า Samsung SSD 840 Pro Series นั้นยังคงเป็นโซลิดสเตตไดรฟ์ที่น่าสนใจในด้านของประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน โดยหลักๆแล้ว Samsung 840 Pro Series นั้นสามารถอ่านข้อมูลได้สูงสุด 540 MB/s การเขียนได้ 520 MB/s ทางด้านการอ่านข้อมูลแบบสุ่มได้ที่ 100,000 IOPS และการเขียนสุ่มได้ 90,000 IOSP ในแต่ละโมเดลความจุก็จะมีสเปคที่แตกต่างกัน โดยโมเดลความจุ 256GB จะประสิทธิภาพดีที่สุดในระดับราคาที่เอื้อมถึง ส่วนความจุ 512GB เป็นประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ 256GB แต่ราคานั้นสำหรับคนที่มีงบเยอะหรือเงินเหลือๆเท่านั้น ส่วนความจุ 128GB นั้นเหมาะกับคนที่อยากสัมผัสประสิทธิภาพของตระกูลนี้ แต่มีงบไม่สูงมากนัก ก็คงไม่ต้องบอกอะไรกันมากว่า SSD ขนาด 2.5 นิ้ว ยุคนี้มันเป็นอินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s กันหมดแล้ว ซึ่งในวันนี้ทางเราก็ได้รับโมเดลความจุ 256 GB มาทดสอบให้ได้ชมกัน ก็ลองตัดสินกันดูว่ามันแรงถูกใจกันหรือไม่

Package & Bundled


หน้าตาของแพ็คเกจที่เป็นกล่องกระดาษให้ผมรู้สึกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็น SSD ค่ายไหนก็ใช้กล่องขนาดประมาณนี้ โดยตัวกล่องเป็นกระดาษที่เน้นใช้ธีมสีดำตัดกับสีส้มในบทจุด เพื่อความโดดเด่น ของในชุดจะมีคู่มือการใช้งาน ,แผ่นซีดีโปรแกรมต่างๆ และ สติกเกอร์เพิ่มความแรงSamsung SSD 840 Pro 256 GB Detail

จะว่าไปหน้าตาของ SSD ขนาด 2.5 นิ้ว มันก็ดูไม่ได้แตกต่างอะไรมากนัก โดย Samsung SSD 840 Pro เป็นการใช้บอดี้อลูมิเนียมททำสีเทา-ดำ โทนไปทางด้านสีดำ มีการขัดขอบให้เห็นเนื้ออลูมิเนียมตัดกันสวยงาม พร้อมกับการสกรีนโลโก้ Samsung SSD 840 Pro ไว้แค่นั้นครับ


ด้านหลังที่จะมีป้าย Lable แสดงข้อมูลประจำตัวและข้อมูลต่างๆเพื่อแสดงให้ทราบถึงความเป็น Samsung SSD 840 Pro 256 GB เอาไว้อย่างชัดเจน


อิตเตอร์เฟสการเชื่อมต่ออย่างที่คุ้นตากับ SATA ที่เป็นอิตเตอร์เฟสมาตรฐานเดียวกับ SSD/HDD ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว


Samsung SSD 840 Pro 256 GB มีบอดี้ที่หนาเพียง 7 มม. รองรับการติดตั้งกับ Ultrabook (ที่มีช่องให้ติดตั้ง SSD/HDD 2.5" ได้) และ Slim Notebook อีกด้วย แต่ถ้าเป็นการติดตั้งกับ Laptop ที่รองรับ HDD/SSD หนา 9.5 และ 11.5 มม. ก็ควรที่จะหาวัสดุอะไรก็ได้มาหนุนฝาปิดช่อง SSD/HDD ส่วนในเครื่อง Desktop ไม่ต้องเป็นห่วงถ้าไม่มีที่ติดแล้วไม่คิดอะไรมากก็ยัดๆไว้ตรงไหนที่มันฝากไว้ได้


ใจจริงก็อยากจะแกะข้างในมาให้ชม แต่เกิดปัญหาที่ผมไม่มีประแจดาวห้าแฉกขนาดที่ใช้ได้ ได้จะรั้นไปใช้หัวแบบอื่นฝืนขันออกมาได้แต่น๊อตก็จะเสียหายเอาได้ครับ ส่วนภายในหลักๆระหว่าง Samsung SSD 840 และ Samsung SSD 840 Pro ไม่ต่างกันครับ โดยตัว NAND Flash Toggle 2.0 จะใช้เป็นของจากซัมซุงเอง ขนาดขบวนการผลิต 20 nm เป็น MLC แบบ 3bit ที่ทางซัมซุงเอาข้อดีของอายุการใช้งานที่ยาวนานแบบ 3bit ที่ใช้ใน Flash Memeory แต่มาพัฒนาประสิทธิภาพให้เป็นแบบที่ควรจะเป็นใน SSD ส่วนทางด้านของ SSD Controller ที่ซัมซุงพัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ MDX โดยมีสามแกนประมวลผลใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex-R4 วิ่งที่ความเร็ว 300 Mhz ที่มีประสิทธิภาพสูงโดยใช้พลังงานที่ต่ำ สุดท้ายกับ Cache Memory อย่างแน่นอนต้องเป็นเมโมรีชิพจากซัมซุงอยู่แล้ว เป็น LPDDR2 ความจุ 512MB โดยภาพรวมจะเห็นว่าการเลือกใช้อุปกรณ์จะเน้นประสิทธิภาพสูงแต่ก็ยังคงในเรื่องการใช้พลังงานที่ต่ำเพื่อออกแบบให้ Samsung SSD 840 Pro นั้นใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นเมื่ออยู่ในคอมพิวเตอร์วางตัก


แต่ละความจุก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้วทุกโมเดลความจุนั้น อ่านข้อมูลได้สูงสุด 540 MB/s ครับ

| 1 | 2 | 3 | 4 | Next >>

This website optimize resolution best view for 800 x 600