สำหรับระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ นอกจาก Windows แล้วก็มี MacOS อีกอันนึงที่คนนิยมใช้กัน .. ส่วนสาเหตุก็มีหลายอย่างครับ ตั้งแต่ Software เฉพาะบางอันที่ Windows นั้นไม่มี ไปจนถึงความเชื่อเรื่องความเสถียรและความปลอดภัย ที่หลายๆคนอาจจะคิดว่า MacOS นั้นให้ได้มากกว่า Windows PC จนเป็นประโยคที่บางคนชอบพูดกันว่า Mac สเถียรกว่า และ Mac ไม่มีไวรัส
แต่เหมือนประโยคหลังนั้นมันจะไม่จริงอีกต่อไป เพราะว่า MalwareBytes ผู้พัฒนา Software Anti-Malware สำหรับทั้ง Windows และ MacOS ได้เผยข้อมูลออกมาว่า แท้จริงแล้วนั้น MacOS กลับมี Malware มากกว่า Windows มากถึงเท่าตัว ในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา .. แต่ถ้าคุณเป็นคนใช้ Mac อยากให้อ่านบทความนี้ให้จบก่อนที่จะไปโหลด Anti-Virus หรือ Anti-Malware มาลงเครื่องนะครับ
ประเภทของ Malware ที่ Mac เจอบ่อยที่สุดคือ "Adware" ซึ่งจะมาเนียนๆในรูปแบบของ Free Software อย่างเช่นพวก MacKeeper, MacBooster หรือโปรแกรมสำหรับ Tune-Up ทั้งหลาย ที่เวลาคุณโหลดมาลงแล้ว มันจะพยายามแฝง Ad หรือ โฆษณาเข้าไปในส่วนต่างๆของเครื่อง ทั้งในตัวแอพเอง หรือ ใน Browser เพื่อที่จะสร้างรายได้ให้กับผู้พัฒนา Software นั่นแหละครับ .. จริงๆแล้ว Adware ก็มีอยู่บนทุก Platform แต่ในปีที่ผ่านมา อัตราการเติบโตของจำนวน Adware ใน Mac นั้น มากกว่า Windows อยู่อย่างเป็นนัยยะสำคัญ
MalwareBytes ก็บอกว่าจำนวน Threats ของ Mac เพิ่มขึ้นกว่า 400% อีกด้วย จาก 4.8 per Endpoint ในปี 2018 มาเป็น 11.0 per Endpoint ในปี 2019 แต่สาเหตุนึงก็เป็นเพราะว่ามีผู้ใช้งาน MalwareBytes ใน MacOS เพิ่มขึ้นด้วย จึงทำให้จำนวน Data นั้นมันดูสูงขึ้นมา เพราะว่าบริษัทสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้เพิ่มเติมนั่นเอง .. ซึ่งสถิติตรงนี้แล้ว ยังถือว่าสูงกว่า Windows ถึงระดับ "เท่าตัว"
จำนวน Adware ที่ถูกจับได้ก็มีอยู่ประมาณ 24 ล้านตัวสำหรับ Windows และ ประมาณ 30 ล้านตัวสำหรับ MacOS ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเป็นเพราะว่า Market Share ของเครื่อง Mac นั้นเพิ่มขึ้นในปี 2019 ด้วย ผู้พัฒนา Adware เลยเริ่มหันมาพัฒนาของ Mac ในขณะที่ตลาด Windows นั้นเหมือนจะอยู่ในระดับคงที่ .. และตรงนี้ก็ดูเหมือนว่า MacOS นั้นจะยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถกำจัดพวก Adware ตรงนี้ได้ดีพอ
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ก็เป็นแค่ข้อมูลส่วนนึงจาก MalwareBytes ซึ่งถูกวิเคราะห์จากเครื่อง Mac ที่ติดตั้ง MalwareBytes เท่านั้น ถ้ามองในภาพรวมของ Mac และ Windows ทั้งหมดจริงๆแล้ว ตัวเลขอาจจะไม่ได้ออกมาแบบนี้ก็ได้นะ .. แต่สุดท้ายแล้ว มันก็ทำให้เราได้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยของระบบ MacOS ที่ไม่สามารถป้องกันเหล่า Malware และ Adware ได้ดีพอ อย่างน้อยในอนาคต Apple น่าจะมีการพัฒนาตัว Scan Software ที่ถูก Download ผ่าน Safari ก่อนที่ผู้ใช้จะเปิดและติดตั้งมัน แต่ก่อนที่ Apple จะทำอย่างนั้น ผู้ใช้งานก็ไม่ต้องกลัวอะไรมากครับ แค่อย่าไปโหลด Software อะไรมั่วซั่วมาลงแล้วกัน
ข้อมูล : wccftech