ประสบการณ์ที่แย่ที่สุดอย่างนึงในการใช้คอมพิวเตอร์ก็คงจะเป็นการสูญเสียข้อมูลสำคัญนี่แหละครับ .. และแน่นอนว่าสาเหตุอันดับต้นๆของการสูญเสียข้อมูลนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น Storage เสียนี่แหละครับ .. ซึ่งข้อมูลสำคัญส่วนใหญ่นั้นก็จะถูกเก็บอยู่ใน Harddisk จานหมุนมากกว่า SSD เนื่องจากความจุต่อราคานั้น HDD จานหมุนยังจัดว่าถูกกว่า และเรื่องการกู้ข้อมูลมันก็สามารถทำได้ง่ายกว่าด้วย
แต่ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงสงสัยเหมือนกันว่าในบรรดา Harddisk จานหมุนทั้งหมดเนี่ย ยี่ห้อไหนมีอัตราการเสียหายมากที่สุด ? วันนี้ผมมีรายงานจากทางองค์กรด้านการกู้ข้อมูลชื่อดังอย่าง Secure Data Recovery มาให้ดูกันครับ โดยข้อมูลแรกที่เราควรจะรู้ก็คืออายุเฉลี่ยของ Harddisk Drive ก่อนที่มันจะเสีย ซึ่งตัวเลขตรงนี้ก็คือ HDD ส่วนใหญ่นั้นมีชั่วโมงการใช้งานอยู่เฉลี่ยที่ 25,233 ชั่วโมง หรือ 2 ปี กับอีก 10 เดือน ก่อนที่จะเสีย โดยข้อมูลตรงนี้เป็นค่าเฉลี่ยจาก HDD จำนวน 2,007 ตัวที่ทางบริษัทได้รับมาจากลูกค้าเพื่อกู้ข้อมูล .. อ๋อ อันนี้จะเอามาเฉพาะแค่ HDD ที่เสียจากการใช้งานทั่วๆไปนะครับ พวกที่เสียจากเหตุการณ์อื่นๆเช่นอุบัติเหตุอันนี้ไม่ได้เอามานับรวมแต่อย่างใด
แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ทางองค์กร Secure Data Recovery ได้บอกมาด้วยว่า อัตราการเสียเฉลี่ยนั้น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของผู้ผลิต HDD ด้วยเช่นกัน ซึ่งยี่ห้อที่ทนที่สุด กับยี่ห้อที่เสียบ่อยที่สุดนั้น มีอายุการใช้งานเฉลี่ยต่างกันถึงระดับ 50% เพราะเช่นนั้นอันนี้ก็น่าจะเป็นสถิติที่น่าเชื่อถือได้พอสมควรเลยแหละครับ ถ้ามันคุณภาพใกล้เคียงกันหรือแตกต่างกันไม่มากเท่าไหร่ เราอาจจะสรุปไม่ได้ แต่นี่มันห่างกันถึง 50% จึงน่าจะสรุปได้ระดับนึงแล้ว
ยี่ห้อที่ทนที่สุดคือ Toshiba ด้วยอายุการใช้งานเฉลี่ยที่ 34,799 ชั่วโมง ข้อมูลนี้มาจาก HDD ยี่ห้อนี้จำนวน 151 ลูก .. ในขณะที่ Hitachi นั้นดูเหมือนจะทำตัวเลขได้แย่ที่สุด ซึ่งชั่วโมงการใช้งานเฉลี่ยจะอยู่ที่ 18,632 ชั่วโมงเท่านั้น ข้อมูลจาก HDD ยี่ห้อนี้ 211 ลูก .. ส่วนยี่ห้ออื่นๆก็จะอยู่ระหว่าง Toshiba และ Hitachi .. Western Digital ตัวเลขอยู่ที่ 25,676 ชั่วโมง จาก HDD 936 ตัว , Seagate อยู่ที่ 32,298 ชั่วโมง จาก 599 ตัว , Samsung ที่ 19,224 ชั่วโมง จาก 123 ตัว และ Maxtor อยู่ที่ 29,771 ชั่วโมง จาก 27 ตัว
ทางองค์กรยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Bad Sector เพิ่มเติมด้วย โดยที่ Hitachi ยังคงทำตัวเลขออกมาได้แย่ที่สุดที่ 3,348 Sector จาก 211 Drive แต่ยี่ห้อที่ทำได้ดีที่สุดในหมวดนี้จะเป็น Maxtor ที่มีแค่ 228 Bad Sector เท่านั้น แต่ยี่ห้ออื่นๆนั้นก็ไม่ได้แย่เท่า Hitachi อย่าง Toshiba ก็มี Bad Sector ทั้งหมด 1,884 จุด, Samsung ที่ 529 จุด, Seagate ที่ 2,671 จุด, และ Western Digital ที่ 628 จุด
แม้ว่าตัวเลขตรงนี้จะสามารถเห็นได้ชัดว่ายี่ห้อไหนมีโอกาสเสียมากที่สุด แต่ก็ต้องว่ากันตรงๆว่ามันยังไม่แฟร์ 100% ครับ เพราะว่าทาง Secure Data Recovery นั้นมีจำนวนของ HDD แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าจะให้แฟร์ 100% เลยก็ควรจะเอาจำนวนของแต่ละยี่ห้อนั้นให้เท่ากันด้วย เช่นทุกยี่ห้อมี 100 ตัว แล้วจะเสียกี่ตัว มี Bad Sector กี่จุดอันนี้ก็ว่ากันไป ตรงนี้ผลที่แม่นยำน่าเชื่อถือที่สุดก็คงจะเป็น Western Digital และ Seagate นั่นแหละครับ เพราะมีจำนวนตัวอย่างเข้ามาเยอะที่สุด
ข้อมูล : Tom's Hardware