Date: 16-July-09
Author: ZoLKoRn

Page:
1/2

GELID Thermal Compound - GC1, GC2, GC-EXTREME


                  สวัสดีครับ.... วันนี้เราก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมานำเสนอให้ได้ชมกันอีกแล้ว ซึ่งในวันนี้กับของเล่นใหม่ที่เราได้รับมานั้น เป็นผลิตภัณฑ์จากทางผู้ผลิตรายใหม่ที่อาจจะยังไม่คุ้นหูในตลาดบ้านเรามากนักสำหรับผู้ผลิตที่มีชื่อว่า GELID Solution แต่ครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกของ OverclockZone ที่ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์จากทาง GELID โดยที่ทางเรานั้นก็เคยได้มีการนำเสนอและทดสอบผลิตภัณฑ์จากทาง GELID ไปแล้วถึงสองครั้งสองครา ซึ่งหากกล่าวถึง GELID กับใครที่ยังพอจะจำได้ก็คงทราบกันว่าผลิคตภัณฑ์จากเจ้านี้จะผลิตเกี่ยวกับอะไร และถ้าใครที่ยังไม่ทราบก็ทราบกันไว้เลยนะครับว่านี่เป็นอีกหนึ่งน้องใหม่ในวงการระบายความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์สัญชาติฮ่องกง สำหรับครั้งแรกที่เราได้นำเสนอไปนั้นก็จะเป็นฮีตซิงก์สำหรับซีพียูโมเดลแรกจากทาง GELID และตามมาด้วยพัดลมสวยๆในครั้งต่อมา ส่วนใครที่พลาดไปยังไม่ได้ชม และอยากทราบว่ามันมีหน้าตาเป็นเช่นไรก็ลองเข้าไปติดตามชมได้จาก GELID Silent Spirit CPU Cooler น้องใหม่ในวงการ และ GELID SOLUTIONS Wing 12 & Silent 12 PWM ส่วนในครั้งนี้กับครั้งที่สามในการนำเสนอ เราก็ได้รับอุปกรณ์เสริมสำหรับชุดระบายความร้อนที่สามารถใช้ร่วมกับฮีตซิงก์ตัวอื่นๆได้ และนั่นก็คือเจ้าซิลิโคนหรือ Thermal Grease นั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ใช่ของใหม่ไปซะทีเดียวจากทาง GELID หากแต่ในช่วง COMPUTEX ที่ผ่านมานั้น ทางเราได้รับซิลิโคนตัวใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวที่ทาง GELID กล่าวไว้ว่ามันคือ MX-2 Killer เลยทีเดียวกับ GELID GC-Extreme ซึ่งในวันนี้เราก็จะได้มารับทราบกันว่ามันจะดีจริงตามที่ทาง GELID ได้โม้ไว้หรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่ราคาคุย และนอกจากซิลิโคนในโมเดล GC-Extreme แล้วนั้นเราก็ยังมีซิลิโคนในรุ่น GC1 และ GC2 ที่มีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้วมาร่วมทดสอบอีกเช่นกัน เอาหละครับในวันนี้ก็คงจะทราบกันแล้วว่าเรามีอะไรมานำเสนอให้ได้ชมกัน ถ้าอย่างนั้นเราก็ไปติดตามเรื่องราวทั้งหมดกันเลยหละกันครับ


Package


สำหรับรูปร่างหน้าตาของแพ็กเกจเจ้าซิลิโคนจากทาง GELID นั้นจากทั้งสามโมเดลก็มีความคล้ายคลึงกัน จะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็เพียงในโมเดล GC-2 ที่มีการเลือกใช้ลาเบลสีขาวเท่านั้น แต่สำหรับในโมเดล GC1 และ GC-Extreme นั้นต้องบอกว่าสีสันลวดลายคล้ายคลึงกันอย่างยิ่ง สำหรับตัวแพ็กเกจก็ดังที่เห็นครับจะเป็นพลาสติกโปร่งใสอัดขึ้นรูปนั่นเอง


GELID GC1


ตัวแรกที่เราจะมาทำความรู้จักกันนั้นก็คือเจ้า GC1 ครับ ขนาดบรรจุสำหรับตัวซิลิโคนบรรจุมาให้ที่น้ำหนัก 5g ด้วยกัน และสิ่งหนึ่งที่ทาง GELID ได้บันเดิลมาให้กับตัวซิลิโคนก็คือไม้พายสำหรับปาดซิลิโคนสำหรับใช้ปาดซิลิโคนในการใช้งานนั่นเอง

GELID GC2


ต่อมาก็จะเป็นซิลิโคนในโมเดล GC-2 ซึ่งจะมากับลาเบลสีขาวสะอาดสดใส ดูจากขนาดหลอดแล้วค่อนข้างจะใหญ่โตไปจากทั่วๆไปอยู่เล็กน้อย นั่นก็เพราะว่าในรุ่นนี้ทาง GELID ใจดีบรรจุมาให้มากถึง 7g ด้วยกัน และสิ่งที่ยังคงอยุ่ก็คือพายสำหรับปาดซิลิโคนนั่นเอง


GELID GC-EXTREME


และกับโมเดลล่าสุดสำหรับ GELID Thermal Grease กับ GC-Extreme ที่เคลมมาว่ามีประสิทธิภาพที่ดีกว่า MX-2 จากทาง Arctic Cooling และสิ่งที่เหนือกว่าก็คือเรื่องของขนาดบรรจุที่มีมากกว่าเช่นกันคือมีมาให้ได้ใช้งานที่ 3.5g ด้วยกัน และสิ่งที่ยังคงอยุ่คงจะไม่ใช่อื่นใดถ้าไม่ใช่พายสำหรับปาดซิลิโคนนั่นหละครับ

จากข้างต้นที่ได้บอกไปแล้วว่าวันนี้จะมีการทดสอบของ MX-2 เข้าร่วมด้วย นั่นก็เพื่อเป็นการยืนยันว่าคำกล่าวจากทาง GELID จะจริงแท้แค่ไหน แต่ก่อนที่จะไปทำการทดสอบกัน เราก็ลองมาดูกันที่เนื้อของตัวซิลิโคนกันสักหน่อยนะครับว่าในแต่ละรุ่นแต่ละโมเดล เนื่อซิลิโคนจะเป็นอย่างไรกันบ้าง จะเหลวจะแข็งอย่างไรบ้าง รวมถึงการขยายตัวหรือการกระจายตัวหลังจากถูกบีบตัวจะเป็นอย่างไร เราก็มีมาให้ได้ชมโดยทั้งหมดจากภาพทั้งสี่ภาพข้างบนก็มีข้อมุลบอกไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าตัวใดคือซิลิโคนจากหลอดใดบ้าง ซึ่งถ้าเราดูกันที่เนื้อของซิลิโคนนั้น เราจะเห็นว่าเนื้อของ MX-2 และ GC-2 จะมีความคล้ายคลึงกัน มีลักษณะเป็นครีมค้นไม่เหลวสักเท่าไหร่ แต่สำหรับ GC1 แล้วนั้นค่อนข้างเหลวไม่ข้นมากเท่าไหร่นัก ส่วนทางด้านของ GC-Extreme อันนี้พูดยากเหมือนกันแต่ก็ข้นกว่า GC1 และก็เหลวกว่า MX-2 และ GC-2 ก็น่าจะกล่าวได้ว่าอยุ่ระหว่างกลางนั่นเอง ได้เห็นเนื้อซิลิโคนกันไปแล้ว เดี๋ยวเราไปดูความสามารถในการกระจายตัวกันต่อนะครับ มาดูกันว่าหลังจากที่มันถูกบีบตัวแล้วจะสามารถกระจากตัวได้ดีสักเพียงไร

หลังจากที่เราได้นำก้อนอลูมิเนียมอีกแท่งหนึ่งมาวางกดทับลงไป และจากนั้นก็ยกขึ้นตรงๆในแนวดิ่ง เราก็พบกับร่องรอยของการกระจากตัว ซึ่งเราก็จะเห็นว่า GC1 และ GC-Extreme นั้นกระจายตัวได้ดีกว่า MX-2 และ GC-2 อยุ่มาก เมื่อออกมาในลักษณะดังกล่าวนี้ นั่นก็เท่ากับว่าเราจะสามารถทาใช้งานซิลิโคนได้ง่ายกว่าในอีกสองโมเดล แต่ทั้งนี้จากตรงนี้อาจจะไม่ชัดเจนมากนัก เพราะมันก็จะขึ้นกับปริมาณการบีบที่เราได้บีบลงไปด้วย ซึ่งนั่นแน่นอนว่าไม่เท่ากันแบบเป๊ะๆแน่นอน แต่ก็ดูเอาในแบบคร่าวๆเพื่อเป็นแนวทางได้อยุ่ในระดับหนึ่ง

SpecificationsPage. | 1 | 2 | Next >>


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่