สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน XLR8 แบรนด์เกมมิ่ง ที่เป็นแบรนด์ลูกจาก PNY ที่เป็นผู้ผลิตเมโมรีชั้นนำ โดยแบรนด์นี้ในตลาดอเมริกาทำตลาดกันมากอย่างยาวนาน โดยวันนี้จะมี M.2 NVMe SSD ในตระกูล CS3030 ที่ประสิทธิภาพตอบโจทย์สายเกมมิ่ง และ คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงได้เป็นอย่างดี ด้วยความจุ 500GB ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลอยู่ที่ 3500/2000 MB จากมาตรฐาน NVMe PCIe 3.0 x 4 มีทางเลือกความจุตั้งแต่ 256GB ถึง 2TB จะมีการใช้หัวใจหลัก NAND Flash TLC 96 Layers พร้อมกับการควบคุมด้วยชิพ Phison
Package & Bundled
ตัวแพ็คเกจที่เป็นกล่องกระดาษ ใช้โทนสีดำตัดแดงเพื่อสื่อความเป็นเกมมิ่ง โดยหน้ากล่องระบุความเป็น PNY XLR8 CS3030 M.2 NVMe SSD 500GB อย่างชัดเจน
SSD Detail
มาถึงตัว XLR8 CS3030 ด้านหน้าที่เราจะเห็นฮีทซิงค์อลูมิเนียมระบายความร้อนตัว SSD ครอบเอาไว้ โดยเมนบอร์ดที่มีสล็อต M.2 วางอยู่ใต้กราฟฟิกการ์ด หรือ โน้ตบุ๊ค ก็ไม่มีปัญหาเรื่องติดขัดในการติดตั้งแต่อย่างไร โดยการเชื่อมต่อจะเป็น M.2 NVMe PCIe 3.0 x4 ด้วยขนาด 2280 ยอดนิยมกับการใช้งานบน Desktop และ Laptop
ด้านหลังจะเห็นฉลากบ่งบอกข้อมูล PNY XLR8 CS3030 M.2 NVMe SSD 500GB ที่จะมีการใช้ NAND Flash จะใช้ 3D TLC 96 Layers พร้อมกับ DRAM Cache ในส่วน SSD Controller จาก Phison
< < < Specifications > > >
ความร้อนในการทำงาน ที่ XLR8 CS3030 ก็ทำได้ดี ลดความร้อนลงได้พอสมควร
สำหรับรายละเอียดข้อมูลจาก AIDA 64 ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดของ XLR8 CS3030 พอสมควร
System Setup
- M/B : ROG Maxmius XII Extreme
- VGA : ASUS GeForce RTX2060 Turbo
- Memory : G.Skill Trident Z Royal F4-4000C17D-16GTRSB
- CPU Cooler : Alphacool Eisbaer Aurora 240
- PSU : FSP 1200 Watt
- OS : Windows 10 Pro (1909)
บรรยากาศขณะการทดสอบ
การติดตั้ง SSD จะติดตั้งที่ ROG DIMM.2 เพื่อให้ SSD สื่อสารตรงกับ CPU เป็นลักษณะเฉพาะของเมนบอร์ด ROG ในโมเดลที่มี ROG DIMM.2
Performance Test
PCMARK10
CrystalDiskMark
AS SSD Benchmark
ATTO Disk Benchmark
Anvil's Stroage Utilities
Conclusion
XLR8 CS3030 ถ้าเทียบกับความจุ 500GB จากการทดสอบที่ทำออกมาได้ถือว่าดีมากับ SSD ความจุ 500GB โดยการทดสอบต่างๆที่ทำออกมานั้นสามารถทำออกมาได้ใกล้เคียงสเป็คมาก ยิ่งการทดสอบการเขียนข้อมูลที่ทำออกมาได้สูงกว่าสเป็คเสียอีก ซึ่งความนิ่งของ XLR8 CS3030 ที่ทำออกมาได้ในการทดสอบถือว่าน่าพึงพอใจ ยิ่งกับการมีฮีทซิงค์ระบายความร้อนติดมาจากโรงงาน ก็ถือว่ามันสามารถช่วยควบคุมความร้อนจากการใช้งานได้ได้ดีกว่าที่ไม่มีฮีทซิงค์นั้นเอง โดยความแรงระดับนี้ถือว่า XLR8 CS3030 มันสามารถตอบโจทย์สายเกมมิ่งตามแบรนด์ XLR8 ที่เป็นแบรนด์ลูกของ PNY นอกจากการเล่นเกมแล้วก็สามารถตอบสนองกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ระดับสูงได้เป็นอย่างดี จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสตอเรจ NVMe PCIe 3.0 x 4 ที่น่าสนใจ เป็นแบรนด์ที่ไม่ซ้ำซากมีความแปลกใหม่ในตลาด สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอลากันแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
Price : N/A บาท
Special Thanks : Doracool Co.,Ltd