Japan Display หนึ่งในซัพพลายเออร์ของ Apple ที่เป็นพันธมิตรด้วยกันมาหลายปีกำลังพยายามปรับตัวไปเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED หลังจากที่ผ่านมาเอาแต่ทำหน้าจอ LCD และไม่ยอมปรับตัวตามกระแสโลกที่ลดการใช้งาน LCD เปลี่ยนเป็น OLED จนกระทั่งระยะหลังแทบจะไม่เหลือลูกค้า
ก่อนหน้านี้ Apple ได้ให้เงินกู้กับ Japan Display จำนวนหนึ่งเพื่อให้นำไปเปิดโรงงานผลิต OLED และล่าสุดก็มีข่าวว่าจะซื้อหน้าจอดังกล่าวไปใช้กับ Apple Watch Series 5 อีกด้วย แน่นอนว่า Apple ซื้อแต่ละทีย่อมหมายถึงเม็ดเงินมหาศาล ทำให้ต่ออายุบริษัทไปได้
ในปีนี้คาดว่าหน้าจอของ Apple Watch จะใช้ OLED จาก Japan Display ราวๆ 20% เท่านั้น ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในปีถัดไป และคาดว่าในปี 2021 จะใช้หน้าจอ OLED จาก Japan Display มากถึง 80% ด้วยกัน
สำหรับ iPhone นั้นเชื่อว่าในอนาคต Apple เองก็จะพยายามตีตัวออกห่าง Samsung โดยอาจจะใช้หน้าจอ OLED จาก LG และ BOE แทน
ที่มา - WCCFTech