Thermaltake Riing Silent12 Pro - CPU Cooling


Thermaltake Riing Silent12 Pro
CPU Cooler

รีวิวโดย : OCzPOM

Font Size A A A

           Heatsink ซึ่งอุปกรณ์ระบายความร้อนที่หลายๆคนมักมองข้ามความสำคัญของมันไป โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งหัดประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อให้ใช้ CPU แรงขนาดไหน แต่เรามองข้ามในส่วนของระบบระบายความร้อนไป ก็รีดพลังออกมาใช้ได้ไม่สุดเพราะว่ายังคงใช้ซิ๊งค์เดิมๆที่มีมาให้ในกล่อง ซึ่งมันเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไป แต่ถ้าหากเราอยากจะยืดอายุการใช้งาน เพิ่มความสเถียรให้กับการประมวลผล ซึ่งมีอุณหภูมิในการทำงานเป็นปัจจัยหลัก หรือถ้าหากจะ Overclock เพิ่มความสามารถในการประมวลผล สิ่งที่ได้มาหลังจากปรับแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการจูนไฟเพิ่ม ดันบัส ปรับตัวคูณ ล้วนแล้วแต่จะเพิ่มอุณหภูมิให้กับตัวหน่วยผระมวลผลทั้งสิ้น ซึ่ง Heat sink ก็มีออกมาให้ดเลือกด้วยกันหลายรุ่น หลายรูปแบบ เยอะแยะมากมาย เพราะนอกจากจะเพิ่มความเท่ ความสวยงามแล้ว มันยังช่วยระบายความร้อนได้ดีแตกต่างกันออกไป

เกริ่นนำด้วยประโยคแบบนี้ แน่นอนว่าโปรดักส์ที่จะมารีวิวให้ได้ชมกันนั้น เป็น CPU Cooling หรือ Heatsink นั่นเองครับ จากทาง Thermaltake ในรุ่น  Riing Silent 12 Pro เน้นตรงคำว่า Pro เพราะว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่พัฒนาต่อจากรุ่น Riing Silent 12 ธรรมาดา ที่ผมได้รีวิวไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งปรับเปลี่ยนในส่วนของ Heat Pipe เพิ่มมาอีก 1 ท่อ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อใหญ่ขึ้น และตัวล็อคพัดลมที่แข็งแรง สวย และเท่กว่าเดิม และยังคงใช้พัดลลมที่เป็น Bearing Hydraulic เน้นการทำงานที่ลื่นไหล เสียงรบกวนน้อย ที่มาพร้อมกับไฟ LED แบบ Riing ล้อมรอบใบพัด ขนาด 12 เซ็นติเมตร ซึ่งรายละเอียดในส่วนของพัดลมสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ >>ที่นี่<<

Riing Silent 12 Pro ใช้ Heat Pipe ทั้งหมด 5 ท่อ แต่ละท่อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร ขาล็อครองรับ Socket ของทั้ง AMD และ Intel แทบทุกรุ่นที่มีวางขายในปัจจุบัน เน้นดีไซน์สวย หรู เป็นสีดำแบบด้าน จะเย็นสะใจกว่าเดิมขนาดไหน ไปชมกันได้เลยครับ :D


ตัวกล่องเป็นกระดาษ ทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ มีสองสีให่เลือกด้วยกัน ได้แก่ น้ำเงินและแดง
มาพร้อมกับสาย Low-Noice Cable ในกล่อง

 


อุปกรณ์ที่มีมาให้ ได้แก่ คู๋มือการติดตั้ง ทั้ง AMD และ Intel Socket ส่วนประกอบต่างๆทำการพิมพ์ชื่อตัวอักษรมาให้ เพื่อให้ง่ายในการติดตั้ง

 


ในกล่องจะมีพัดลม Riing 12 มาให้จำนวน 1 ตัว ซึ่งความเร็วรอบสูงสุดอยู่ที่ 1,400 RPM
และปรับรอบได้ต่ำสุดที่ 300 RPM เมื่อใช้งานร่วมกับสาย Low-Noice Cable

 


ตัว Heatsink มีสัดส่วนอยู่ที่ 140 x 102 x 160 มิลลิเมตร น้ำหนัก 884 กรัม


วัสดุเป็นอลูมิเนียม บริเวณ Fin เป็นสีดำแบบกึ่งด้าน
รูที่เห็นในภาพ เป็นรูสำหรับให้ไขควงยงเข้าไปไขตัวล็อคเวลาติดตั้งครับ

 

 


Fin ระบายความร่อนทำการบิดบางส่วนเพื่อดักทางลมให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของพัดลมมากยิ่งขึ้น

 

Fin แต่ละใบจะแยกกันทำงาน แต่จะเฉลี่ยความร้อนจาก Heat Pipe ร่วมกันแค่ตรงส่วนที่ติดกับท่อเท่านั้น


Heat Pipe เป็นทรงตัว U มีด้วยกันทั้งหมด 5 เส้น
ส่วนที่เป็นหน้าสัมผัสกับ CPU เป็นอลูมิเนียม


 

ร่วมแสดงความคิดเห็น